Những mẹo nhỏ để có ly cà phê sữa hoàn hảo

Những mẹo nhỏ để có ly cà phê sữa hoàn hảo
(PLVN) - Trong muôn vàn biến tấu đặc sắc từ cà phê, có lẽ cà phê sữa đá là phiên bản được đón nhận nhiều nhất. Phổ biến là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách pha chế và bảo quản để giữ trọn hương vị cà phê nguyên bản. 

Tương truyền, cây cà phê được biết đến từ những năm 1671 tại vùng Kaffa (thuộc Ethiopia ngày nay) và dần dà nhân rộng ra các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi hạt cà phê lại mang trong mình câu chuyện riêng về hành trình từ khi gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến.

Cà phê cũng vì vậy mà chứa đựng giá trị lớn, khiến bất kỳ ai là tín đồ của thức uống này đều mong muốn được thưởng thức hương vị nguyên bản. Dù mỗi loại mang hương vị đặc trưng riêng, nhưng ly cà phê đúng chuẩn sẽ không bị lấn át bởi bất kỳ thành phần nào khác.

Trong muôn vàn biến tấu đặc sắc từ cà phê, có lẽ cà phê sữa đá là phiên bản được đón nhận nhiều nhất. Phổ biến là thế, nhưng không phải ai cũng biết cách pha chế và bảo quản để giữ trọn hương vị cà phê nguyên bản. Đôi khi, những thói quen tưởng chừng vô hại lại lái vị cà phê theo hướng lệch chuẩn thơm ngon.

 

Một lần “chơi lớn” dùng nước quá nóng: Nước chiếm đến hơn 90% ly cà phê và đóng vai trò quan trọng tạo nên vị ngon. Thời gian quá lâu hoặc ngắn; nhiệt độ nước quá cao hay thấp đều biến thức uống vốn đậm đà, đặc sắc trở thành “thảm hoạ”. Để thưởng thức vị cà phê nguyên bản, mọi thứ cần được cân chỉnh theo công thức nhất định về thời gian và nhiệt độ.

 

Nhiều người quan niệm, nước càng sôi thì cà phê càng dậy mùi thơm. Tuy nhiên, khi suy nghĩ này đưa vào thực hành sẽ làm cà phê cháy, cấu trúc các thành phần bị phá vỡ và tạo ra vị đắng. Ngược lại, nhiệt độ chưa tới sẽ không đủ điều kiện để cà phê chiết xuất ra thứ nước ngon nhất. Cùng với đó, thời gian nước tiếp xúc với cà phê quá lâu cũng làm hương vị “bốc hơi”. 

 

Thực thi tiết kiệm bảo quản trong túi giấy: Với ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí, túi giấy trở thành vật dụng đựng, gói phổ biến. Những tưởng để trong túi giấy bịt kín thì chất lượng cà phê không thể thất thoát đi đâu được. Tuy nhiên, tính chất dễ hút ẩm ở vật dụng này lại trở thành nguyên nhân “giết chết” vị cà phê nguyên bản.

 

Độ ẩm và không khí là hai “kẻ thù” không đội trời chung với cà phê. Trong khi đó, khoảng cách giữa các phân tử trong túi giấy thường lớn, khiến không khí dễ lọt vào trong và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Khi tiếp xúc liên tục độ ẩm, cà phê dễ bị thay đổi mùi thơm so với ban đầu và nhanh chóng xuất hiện nấm mốc. Vì vậy, tín đồ của thức uống này sẽ không chọn túi giấy để đựng cà phê, thay vào đó là bình thủy tinh hoặc các vật dụng kim loại không gỉ.

 

“Dùng sữa tỏ tình” ai ngờ đứng hình: Sữa đặc tưởng chừng chỉ là “phụ tá” bên ly cà phê. Vậy mà, nguyên liệu này lại trở thành “trợ thủ” đắc lực làm nên chất lượng vị cà phê. Nếu chọn sữa không phù hợp, người pha có thể đánh mất hương thơm đặc trưng vốn của cà phê, nhất là khi cà phê sữa bị biến thành sữa cà phê. Và lỡ muốn dùng cà phê sữa tỏ tình, đối phương có thể bị vị ngọt gắt hù cho chạy mất dép, không muốn uống lại lần thứ 2.

 

Các chuyên gia pha chế chuyên nghiệp thường rất chú trọng khâu chọn sữa đặc để kết hợp và tôn vinh hương vị của cà phê. Và nếu là người sành cà phê, sữa đặc Hoàn Hảo sẽ không phải cái tên xa lạ. Theo các barista (người pha chế cà phê chuyên nghiệp) tại Việt Nam,  sản phẩm Hoàn Hảo cho vị ngọt thanh mà không gây gắt cổ, vị béo của sữa vừa phải và có mùi thơm nhẹ. 

 “Là một barista, tôi luôn mong muốn truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến khách hàng để họ cảm nhận được vị cà phê nguyên bản giá trị đến mức nào. Vì thế với các nguyên liệu dùng để pha chế cùng cà phê, tôi luôn chọn sản phẩm giúp tôn vinh vị cà phê nguyên bản mà vẫn đảm bảo tạo nên hương vị thơm ngon nhất. Tôi chọn sữa đặc Hoàn Hảo cũng bởi không làm mất giá trị hương vị bản thân muốn gửi đến các khách hàng thân yêu của mình”, một trong các barista nổi tiếng hiện nay chia sẻ.

 

Tin cùng chuyên mục

Bánh trung thu có thương hiệu bày bán vỉa hè thì "ế ẩm", còn bánh trung thu cổ truyền thì vẫn có hàng dài người dân xếp hàng.

Bánh truyền thống hút khách, bánh "vỉa hè" ế ẩm dịp Tết Trung thu

(PLVN) -  Mặc dù dịp Tết Trung thu là thời điểm sôi động của thị trường bánh trung thu, nhưng năm nay, xu hướng tiêu thụ có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi bánh trung thu truyền thống vẫn thu hút lượng khách hàng ổn định, các loại bánh "vỉa hè" lại gặp nhiều khó khăn và ế ẩm.

Đọc thêm

Dự kiến lùi thời gian tắt sóng di động 2G

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh Thảo Anh)
(PLVN) - Cục Viễn thông đang tham mưu với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lùi thêm thời gian của quy định tắt sóng 2G Only, để đảm bảo các nhà mạng có thêm khoảng thời gian hỗ trợ người dân cũng như tiếp tục thông tin tới người dân về quy định tắt sóng 2G.

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market
(PLVN) -  Sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, siêu thị Tops Market Hà Nội ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến về lượng khách hàng đổ xô mua sắm, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, rau củ, mì tôm, ...

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các 'điểm nóng' của bão số 3 cơ bản đảm bảo

Hệ thống cung ứng hàng hóa thiết yếu tại nhiều địa phương ảnh hưởng nặng do bão số 3 vẫn được duy trì, giá biến động nhẹ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), việc cung ứng hàng hóa tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 3 vẫn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, một số địa phương ghi nhận sự tăng giá nhẹ đối với các mặt hàng rau, củ, quả và sự gián đoạn trong công tác vận chuyển do tình trạng ngập úng.

Xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao để lừa đảo

Hình ảnh giao diện Cổng Thông tin điện tử huyện Lâm Thao và Fanpage chính thống của Mặt trận Lâm Thao.
(PLVN) - Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu. Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh, thông tin giống các trang chính thống để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Nỗi lòng tiểu thương khi Trung thu chưa tới mà bão đã về

Sạp hàng nhỏ của chị Luyến trên tuyến phố Hàng Mã, Hà Nội sau cơn bão.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng thay vì không khí náo nhiệt thường thấy, những tiểu thương trên phố Hàng Mã (Hà Nội) đang đứng trước tình cảnh ế ẩm. Bão Yagi bất ngờ đổ bộ đã phá tan mọi kỳ vọng về một mùa buôn bán khởi sắc, khiến nhiều người bán lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Roaming ngay tại các khu vực có khả năng bị mất liên lạc kéo dài

Các doanh nghiệp viễn thông cần roaming ngay tại các khu vực có khả năng mất liên lạc kéo dài. (Ảnh minh họa: Viettel)
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông triển khai roaming (chuyển vùng) ngay tại các khu vực có nhà mạng có khả năng bị mất liên lạc kéo dài; hướng dẫn người dân cách cài đặt để máy điện thoại có thể tự động chuyển vùng dịch vụ...

Người Hà Nội lại ‘đổ xô’ tích trữ thực phẩm sau bão

Người dân đi mua thực phẩm tích trữ tối ngày 10/9.
(PLVN) - Ngày hôm nay (10/9) người dân ở Hà Nội lại “đổ xô” đi mua thực phẩm tích trữ. Nguyên nhân do sau bão số 3, tình hình mưa lớn vẫn tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, nhiều khu vực ngập úng, nước lũ trên các sông dâng cao. Nhiều quầy hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh gần như trống trơn…