Những mắt xích “bảo kê” xe vua, xe quá tải chạy qua địa bàn tỉnh Hải Dương?

(PLO) - Theo các “cò”, để xe tải mang “thương hiệu TT” chạy suốt các tuyến đường của địa bàn tỉnh Hải Dương mà không bị kiểm tra xử lý thì phải có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, điển hình là “S. cơ động”.
"S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý. "S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý.

Như tin đã đưa, nhiều người dân và cánh tài xế xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng, đất đá, cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tục phản ánh thời gian gần đây có rất nhiều xe tải mang logo "TT" có dấu hiệu cơi lới thùng xe, chở quá tải ngang nhiên hoạt động trên các tuyến đường huyết mạch mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Trong quá trình tìm hiểu việc mua bán “logo vua TT” của hàng loạt xe tải chạy trên địa bàn tỉnh Hải Dương, PV tiếp tục phát hiện ra nhiều hoạt động ngầm hết sức tinh vi của một số người ("cò") có dấu hiệu "cấu kết" với một vài cán bộ chức năng trong ngành Giao thông vận tải (GTVT) nhằm "bảo kê" cho các xe tải mang "thương hiệu TT" lộng hành trên nhiều tuyến đường của các huyện, thị xã, TP của tỉnh Hải Dương.

Từ một số đầu mối “cò” bảo kê “xe Vua”, xe quá tải, PV đã tiếp cận một cán bộ thuộc lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) của Sở GTVT Hải Dương có biệt danh “S. bạc”. 

Qua trao đổi, vị cán bộ này cho biết, mình không tham gia các hoạt động “bảo kê” xe quá khổ quá tải hay xe than nhưng sẽ bảo “anh em” liên hệ lại để trao đổi cụ thể.

Sau đó, một người tên Th. gọi điện cho “doanh nghiệp” với số điện 0902.452.7xx và tự xưng là “lính của anh S. bạc”.

Theo lời của Th thì “anh S. bạc” đã trao đổi và đồng ý với ý kiến “giúp đỡ” doanh nghiệp có mong muốn để các xe quá tải chạy qua các địa bàn Chí Linh, Nam Sách, TP Hải Dương với chi phí là 3 triệu đồng/ địa bàn/ xe.

“Khi gặp bất kỳ vấn đề gì thì cứ gọi cho em để em xử lý” – Th khẳng định.

Ngoài đàn em của “S bạc”, theo các “cò” và thông tin từ các lái xe thì đóng vai trò là “mắt xích” khá quan trọng trong đường dây móc nối bảo kê “xe vua”, xe quá tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải kể tới một người có biệt danh “S. cơ động”.

Theo một “cò” trao đổi, “S. cơ động” tên thật là Nguyễn Văn S. hiện đang công tác tại lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hải Dương và đang được phân công tăng cường, phối hợp với Tổ đặc biệt của PC67, đi tuần tra, kiểm soát các tuyến địa bàn. Sau đó, PV đã phải rất khó khăn để xin được số điện thoại của “S cơ động”.

Theo lời của các “cò”, cứ gọi điện đến số 0942.606.xxx thì “S cơ động” sẽ nghe máy. Đồng thời, các cò này cũng cho hay, sau khi các “cò” đi “gom” xe (tổng hợp số xe cần làm luật để chạy qua các địa bàn), thu tiền xong thì “S. cơ động” sẽ cấp “logo vua” và thông báo biển số xe đã “làm luật” cho lực lượng chức năng tại các địa bàn xe đi qua.

Sau đó, “S. cơ động” khẳng định mình có mối quan hệ thân thiết và có thể “lo” hoặc kết nối được hầu hết các trạm cân và đội địa bàn của lực lượng TTGT, CSGT trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo lời của “S. cơ động” thì các xe tải hoặc container than muốn “làm luật” đối với lực lượng TTGT thì cứ qua mỗi trạm cân hoặc mỗi địa bàn huyện, thành, thị, “S. cơ động” sẽ thu 5 triệu đồng/ tháng/ địa điểm; còn đối với lực lượng CSGT là 500 nghìn đồng/ chuyến/ chốt, trạm. Số tiền này có thể lái xe sẽ “tự giác” xuống “làm việc” với lực lượng xử lý, hoặc “S. cơ động” sẽ đứng ra “gửi giúp”.

Không chỉ có vậy, “S. cơ động” còn khẳng định, sẽ đảm bảo các xe hoạt động được thuận lợi, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc gì khi đi trên đường thì sẽ đứng ra xử lý ngay.

Ngoài “S. cơ động”các “cò” cũng cho biết, trong lực lượng chức năng cũng có khá nhiều cán bộ tham gia vào công tác “bảo kê” trực tiếp, tức là một số cán bộ này sẽ tự đứng ra “lo” cho các xe hàng lậu, xe quá tải đi qua các địa bàn, chứ không cần thông qua “cò”, như vậy sẽ đảm bảo được “lợi nhuận”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.