Những mắt xích “bảo kê” xe vua, xe quá tải chạy qua địa bàn tỉnh Hải Dương?

(PLO) - Theo các “cò”, để xe tải mang “thương hiệu TT” chạy suốt các tuyến đường của địa bàn tỉnh Hải Dương mà không bị kiểm tra xử lý thì phải có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, điển hình là “S. cơ động”.
"S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý. "S. cơ động" khẳng định khi doanh nghiệp gặp khó khăn gì sẽ đứng ra xử lý.

Như tin đã đưa, nhiều người dân và cánh tài xế xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng, đất đá, cát sỏi trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tục phản ánh thời gian gần đây có rất nhiều xe tải mang logo "TT" có dấu hiệu cơi lới thùng xe, chở quá tải ngang nhiên hoạt động trên các tuyến đường huyết mạch mà không bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý.

Trong quá trình tìm hiểu việc mua bán “logo vua TT” của hàng loạt xe tải chạy trên địa bàn tỉnh Hải Dương, PV tiếp tục phát hiện ra nhiều hoạt động ngầm hết sức tinh vi của một số người ("cò") có dấu hiệu "cấu kết" với một vài cán bộ chức năng trong ngành Giao thông vận tải (GTVT) nhằm "bảo kê" cho các xe tải mang "thương hiệu TT" lộng hành trên nhiều tuyến đường của các huyện, thị xã, TP của tỉnh Hải Dương.

Từ một số đầu mối “cò” bảo kê “xe Vua”, xe quá tải, PV đã tiếp cận một cán bộ thuộc lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) của Sở GTVT Hải Dương có biệt danh “S. bạc”. 

Qua trao đổi, vị cán bộ này cho biết, mình không tham gia các hoạt động “bảo kê” xe quá khổ quá tải hay xe than nhưng sẽ bảo “anh em” liên hệ lại để trao đổi cụ thể.

Sau đó, một người tên Th. gọi điện cho “doanh nghiệp” với số điện 0902.452.7xx và tự xưng là “lính của anh S. bạc”.

Theo lời của Th thì “anh S. bạc” đã trao đổi và đồng ý với ý kiến “giúp đỡ” doanh nghiệp có mong muốn để các xe quá tải chạy qua các địa bàn Chí Linh, Nam Sách, TP Hải Dương với chi phí là 3 triệu đồng/ địa bàn/ xe.

“Khi gặp bất kỳ vấn đề gì thì cứ gọi cho em để em xử lý” – Th khẳng định.

Ngoài đàn em của “S bạc”, theo các “cò” và thông tin từ các lái xe thì đóng vai trò là “mắt xích” khá quan trọng trong đường dây móc nối bảo kê “xe vua”, xe quá tải trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải kể tới một người có biệt danh “S. cơ động”.

Theo một “cò” trao đổi, “S. cơ động” tên thật là Nguyễn Văn S. hiện đang công tác tại lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Hải Dương và đang được phân công tăng cường, phối hợp với Tổ đặc biệt của PC67, đi tuần tra, kiểm soát các tuyến địa bàn. Sau đó, PV đã phải rất khó khăn để xin được số điện thoại của “S cơ động”.

Theo lời của các “cò”, cứ gọi điện đến số 0942.606.xxx thì “S cơ động” sẽ nghe máy. Đồng thời, các cò này cũng cho hay, sau khi các “cò” đi “gom” xe (tổng hợp số xe cần làm luật để chạy qua các địa bàn), thu tiền xong thì “S. cơ động” sẽ cấp “logo vua” và thông báo biển số xe đã “làm luật” cho lực lượng chức năng tại các địa bàn xe đi qua.

Sau đó, “S. cơ động” khẳng định mình có mối quan hệ thân thiết và có thể “lo” hoặc kết nối được hầu hết các trạm cân và đội địa bàn của lực lượng TTGT, CSGT trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Theo lời của “S. cơ động” thì các xe tải hoặc container than muốn “làm luật” đối với lực lượng TTGT thì cứ qua mỗi trạm cân hoặc mỗi địa bàn huyện, thành, thị, “S. cơ động” sẽ thu 5 triệu đồng/ tháng/ địa điểm; còn đối với lực lượng CSGT là 500 nghìn đồng/ chuyến/ chốt, trạm. Số tiền này có thể lái xe sẽ “tự giác” xuống “làm việc” với lực lượng xử lý, hoặc “S. cơ động” sẽ đứng ra “gửi giúp”.

Không chỉ có vậy, “S. cơ động” còn khẳng định, sẽ đảm bảo các xe hoạt động được thuận lợi, nếu gặp khó khăn hay vướng mắc gì khi đi trên đường thì sẽ đứng ra xử lý ngay.

Ngoài “S. cơ động”các “cò” cũng cho biết, trong lực lượng chức năng cũng có khá nhiều cán bộ tham gia vào công tác “bảo kê” trực tiếp, tức là một số cán bộ này sẽ tự đứng ra “lo” cho các xe hàng lậu, xe quá tải đi qua các địa bàn, chứ không cần thông qua “cò”, như vậy sẽ đảm bảo được “lợi nhuận”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về tình trạng này./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.