Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thế giới có đa dạng các nền văn hóa và truyền thống và mỗi quốc gia có những quy tắc và phong tục riêng biệt. Một số quốc gia trên thế giới tồn tại những điều luật kỳ lạ, khó tin.

Kẹo cao su bị cấm ở Singapore

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 1

Theo quy định của Chính phủ Singapore, kể từ năm 1992, những hoạt động buôn bán kẹo cao su chính thức bị cấm tại quốc gia này. Theo đó, người buôn bán và dùng kẹo cao su có thể bị phạt số tiền lên đến 100.000 USD hoặc bị phạt 2 năm tù giam.

Điều luật này thể hiện mối quan tâm của Singapore đối với việc bảo vệ môi trường. Trong đó chất thải từ kẹo cao su phải mất nhiều năm để phân hủy. Vào năm 2004, luật về việc sử dụng kẹo cao su đã được nới lỏng hơn. Tuy nhiên, Chính phủ Singapore chỉ cho phép được mua bán kẹo cao su có lợi ích cho sức khỏe như kẹo cao su nha khoa, kẹo cao su nicotine để cai thuốc lá và kẹo cao su không đường.

Quên sinh nhật của vợ bị phạt tại Samoa

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 2

Ờ Samoa - một quốc đảo đẹp ở Nam Thái Bình Dương - có một điều luật đặc biệt đó là những ông chồng sẽ bị trừng phạt do quên ngày sinh nhật vợ. Việc này được thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần vợ có đủ "bằng chứng" và tố cáo hành vi phạm của chồng với cảnh sát. Theo đó, có thể mở phiên tòa xét xử.

Theo những người đàn ông ở Samoa, việc áp dụng đạo luật này trong hôn nhân xuất phát từ việc chính quyền muốn bảo vệ, tôn vinh những người phụ nữ.

Venice, Ý cấm cho chim bồ câu ăn

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 3

Từ năm 2008 chính quyền thành phố Venice đã cấm du khách cho chim bồ câu ăn ở quảng trường St. Mark. Ai vi phạm quy định này có thể sẽ bị phạt đến 700 USD.

Thành phố quy định cấm như trên bởi cho rằng loài động vật này có thể phá hủy các tác phẩm nghệ thuật xung quanh quảng trường St. Mark. Ngoài ra, luật cấm cho chim ăn cũng được áp dụng với tất cả các khu vực công cộng của thành phố.

Không dắt chó cưng đi dạo 3 lần/ ngày sẽ bị phạt tại Turin, Ý

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 4

Những người sở hữu chó ở Turin phải dắt thú cưng của mình ra ngoài trời ít nhất 3 lần một ngày. Nếu không, có thể bị phạt tới 500 euro (650 USD). Quy định này được cho rằng để đảm bảo quyền lợi được ra ngoài vui chơi của các chú chó.

Thay bóng đèn là bất hợp pháp tại Victoria, Australia

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 5

Theo luật tại bang Victoria, việc thay bóng đèn mà không có giấy phép hợp lệ là vi phạm luật. Chỉ những thợ điện có giấy phép được quyền thay bóng đèn. Người không tôn trọng điều luật này, sẽ bị phạt 10 đô la Australia (6,72 USD).

Không được xả bồn cầu sau 10 giờ đêm tại Thụy Sĩ

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 6

Tại Thụy Sĩ việc xả bồn cầu sau 10 giờ đêm là hành vi bất hợp pháp, đặc biệt là trong một toà nhà chung cư bởi chính quyền nơi đây coi tiếng giật nước bồn cầu là một sự ô nhiễm tiếng ồn về đêm, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Cấm trèo cây ở Oshawa, Canada

Những luật kỳ lạ của các quốc gia trên thế giới ảnh 7
Người dân Oshawa không được trèo lên các cây xanh ở khu vực công cộng.

Người dân Oshawa, Canada không được phép trèo lên các cây xanh trên các khu đất thuộc sở hữu của thành phố, như trong công viên hay bên đường đi.

Điều luật của Oshawa nêu rõ: "Không ai được có tác động vào cây hoặc một phần của cây nằm trong khuôn viên của thành phố, bao gồm cả việc trèo cây hay gắn, dán bất kỳ đồ vật nào lên cây theo bất kỳ cách nào”.

Quy định này được đưa ra để ngăn chặn các công dân cố gắng hành động như Người nhện và vì sự an toàn của công dân.

Đọc thêm

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.