Những loại hình kinh doanh nào được phép hoạt động tại TP Vinh từ ngày 24/9?

TP Vinh sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.
TP Vinh sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 24/9, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) chính thức trở về “bình thường mới” theo Chỉ thị 19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, địa phương này đã ban hành kế hoạch hướng dẫn trong tình hình mới.

Theo đó, TP Vinh cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống như nhà hàng, quán ăn, cà phê được hoạt động nhưng không được buôn bán trên vỉa hè và khu vực công cộng; sử dụng không quá 50% chỗ ngồi và đảm bảo khoảng cách. Chủ cơ sở trực tiếp quản lý và nhân viên, người lao động phải xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR 7 ngày/lần. Các hoạt động này không quá 22h hàng ngày.

Thành phố sẽ mở cửa trở lại 25 chợ dân sinh kèm theo điều kiện tiểu thương, người lao động trong chợ xét nghiệm tần suất 7 ngày/lần; người bán hàng đeo bao tay để giao nhận tiền, hàng hóa.

Các shipper công nghệ và shipper tự do đều được hoạt động, trong đó shipper tự do phải được UBND phường, xã nơi cư trú cấp thẻ hành nghề và được xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày/lần.

Dừng các giải đấu thể thao, các hoạt động bóng đá, bóng chuyền tại sân vận động, khu vực công cộng; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên.

Địa phương này yêu cầu dừng hoạt động các khu vui chơi, giải trí; karaoke, vũ trường, massage, xông hơi, quán bar, spa, làm đẹp, thẩm mỹ, phòng tập gym, yoga, bi da, dịch vụ trò chơi điện tử, điểm truy cập Internet; bể bơi (trừ các bể bơi trong các khách sạn, cơ sở lưu trú để phục vụ khách lưu trú).

Học sinh mầm non đến trường từ ngày 4/10. Các cấp tiểu học, THCS, THPT, ĐH, CĐ và trường dạy nghề sẽ tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến.

TP Vinh sẽ dỡ 13 chốt kiểm soát ra, vào thành phố; chỉ giữ lại chốt tại cầu Bến Thủy và mở thêm điểm ở ga Vinh, sân bay Vinh để kiểm soát người ngoại tỉnh, ra vào TP Vinh.

Theo đó, người dân nội tỉnh Nghệ An nếu từ vùng chỉ thị 15 vào TP Vinh chỉ cần đến trạm y tế phường, xã khai báo y tế và theo dõi sức khỏe.

Với người dân ngoại tỉnh Nghệ An, nếu từ vùng đang áp dụng chỉ thị 16 đến TP Vinh sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày (chi phí tự chi trả); nếu từ vùng chỉ thị 15 vào TP Vinh phải có giấy xét nghiệm test nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR âm tính còn hiệu lực và phải cách ly y tế tại nhà 7 ngày.

Trường hợp người dân đến từ khu vực có dịch COVID-19 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và xét nghiệm 3 lần.

Với việc TP Vinh thực hiện theo Chỉ thị 19 từ 24/9, đến nay toàn bộ 21 huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An đều trở thành “vùng xanh”, các hoạt động kinh tế, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Hiện chỉ còn một số khu vực nhỏ khu dân cư phong tỏa, thực hiện cách ly phòng chống dịch. Kết quả trên đạt được sau hơn một tháng Nghệ An đồng loạt giãn cách xã hội các địa phương theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nâng cao và xét nghiệm diện rộng ở “vùng đỏ”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.