Những khó khăn kinh tế trong tương lai
Đó là cảnh báo của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo về những vấn đề tồn tại trong hoạt động kinh tế của Trung Quốc, tại cuộc họp Chính phủ gần đây.
Thủ tướng chỉ rõ những tồn tại như đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định, cơ cấu đầu tư không cân bằng, và những hạn chế trong việc cung cấp than, điện, dầu lửa và năng lực vận tải; còn gặp khó khăn về quản lý kinh tế vĩ môôôô
Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trung nỗ lực vào nông nghiệp, tái khẳng định kế hoạch tăng cường khả năng sản xuất lương thực qua việc kêu gọi chính quyền các địa phương hỗ trợ nông dân; điều chỉnh hoạt động cung cấp tiền tệ; chú trọng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp có sự cạnh tranh quốc tế, bảo vệ môi trường và phù hợp với chính sách phát triển công nghiệp của đất nước. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ đất nông nghiệp và cho biết Chính phủ sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc cung cấp đất đai, góp phần cân bằng trong điều chỉnh kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, Chính phủ sẽ cố gắng tạo thêm việc làm cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp dưới mức 4,7% trong năm nay.