Những kẻ đưa người sang Trung Quốc bán thận tù 22 năm

Trong 2 ngày 21 và 22/11, HĐXX Tòa án nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài đối với 4 đối tượng: Võ Đình Văn (SN 1986, ngụ TP Hồ Chí Minh), Lê Sơn Truyền (SN 1984, ngụ Tây Ninh), Quảng Đại Vàng (SN 1987, ngụ Ninh Thuận) và La Thị Thịnh (SN 1971, ngụ Bắc Giang)...

Trong 2 ngày 21 và 22/11, HĐXX Tòa án nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài đối với 4 đối tượng: Võ Đình Văn (SN 1986, ngụ TP Hồ Chí Minh), Lê Sơn Truyền (SN 1984, ngụ Tây Ninh), Quảng Đại Vàng (SN 1987, ngụ Ninh Thuận) và La Thị Thịnh (SN 1971, ngụ Bắc Giang).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, năm 2008 khi Võ Đình Văn và Lê Sơn Tuyền đi bán thận ở Trung Quốc thì Nghĩa (tên gọi là Vương) và A Trang (chưa rõ tên, địa chỉ) – là đầu mối đường dây mua bán thận tại Trung Quốc – đặt vấn đề với Văn và Truyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận dẫn sang cho A Trang và Nghĩa. Mỗi trường hợp bán được một quả thận, Văn hoặc Truyền được A Trang và Nghĩa trả 10 triệu đồng.

Để tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng Việt Nam và Trung Quốc, Nghĩa giới thiệu La Thị Thịnh cho Văn và Truyền, khi dẫn người đến cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) thì liên hệ với Thịnh để được Thịnh dẫn xuống đò đưa qua sông sang địa phận Trung Quốc, sau đó mua vé xe đi theo đường vòng để đến tỉnh Quảng Châu nhằm tránh trạm kiểm soát phía Trung Quốc. Tại đây A Trang hoặc Nghĩa sẽ ra đón về nhà Trang ở chờ bán thận.

Truyền và Văn tiếp tục thương lượng với những người đi bán thận tìm người có nhu cầu mua bán thận cho mình, mỗi trường hợp bán được thận họ được hưởng 3 triệu đồng. Bên cạnh đó Truyền và Văn còn tiếp tục câu kết với Quảng Đại Vàng, Hà, Dương, Bé Năm, Hưng, Hiếu, Nguyễn Văn Vũ (Vũ nhỏ), Trần Thanh Sang và Sơn tìm người giới thiệu cho mình. Các đối tượng này đến những trung tâm giới thiệu việc làm để tìm gặp những thanh niên khỏe mạnh có hoàn cảnh khó khăn để dẫn dắt họ đi bán thận.

Cũng theo cáo trạng, từ 2008 đến tháng 2/2011, Văn và Truyền đã liên lạc với Thịnh 18 lần, dẫn tổng cộng 19 người từ Việt Nam trốn sang Campuchia. Đến ngày 15/2/2011, khi Vàng đang trên đường đưa một đối tượng đi TP. Hồ Chí Minh giao cho Sơn dẫn sang Singapore bán thận, khi đến TP. Cần Thơ thì bị cơ quan chức năng TP Cần Thơ bắt quả tang. Văn, Thịnh, Truyền lần lượt bị bắt sau đó.

Sau giờ nghị án, HĐXX đã tuyên phạt hai bị cáo Võ Đình Văn và La Thị Thịnh, mỗi đối tượng 6 năm tù; Lê Sơn Truyền và Quảng Đại Vàng, mỗi đối tượng 5 năm tù. Ngoài ra 4 bị cáo còn phải nộp tổng số tiền phạt trên 154 triệu đồng.
    
Hà Vy
 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.