Những ích lợi bất ngờ khi bạn bớt ăn ngọt

(PLO) -Bỏ bớt thói quen dùng đường là 'nhiệm vụ bất khả thi' với nhiều người. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ loại bỏ dần loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hằng ngày. 

Cần lưu ý rằng đường ở đây là loại đường phụ gia, không phải đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.

Hãy nhìn vào những lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài của việc từ bỏ đường phụ gia đối với sức khỏe để lấy đó làm động lực phấn đấu.

Làn da trẻ trung

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu thiết lập một hiệu ứng domino phân tử gọi là glycat hóa. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, hình thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp bạn bớt đi dấu hiệu lão hóa, các nghiên cứu cho thấy.

Có ít mỡ bụng hơn

Mỡ bụng là loại mỡ nội tạng hình thành quanh các cơ quan cốt yếu như gan, lá lách và ruột. Chúng vốn rất "cứng đầu", khó loại trừ, lại nguy hiểm. Mỡ nội tạng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường thì càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao. Do đó, cần hạn chế đường để bớt mỡ nội tạng, mà cụ thể ở đây là mỡ bụng. 

Tràn đầy sinh lực hơn

Đường phụ gia đi vào máu nhanh chóng. Còn đường tự nhiên thì cung cấp năng lượng ổn định và kéo dài hơn. Bạn hãy chọn thực phẩm ít đường nhưng giàu đạm và chứa chất béo lành mạnh cho các bữa ăn vặt, chẳng hạn như hạnh nhân, để duy trì năng lượng cho cơ thể, thay vì ăn kẹo hoặc bánh ngọt.

Giảm nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tăng cân và tiêu thụ đường. Đường phụ gia chứa nhiều calori, nên bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt nhằm tránh nguy cơ béo phì, nhất là ở tuổi trung niên.  

Tốt cho tim

Một trái tim khỏe mạnh luôn giúp bạn dồi dào năng lượng để làm việc mỗi ngày. Cần hạn chế đường để tim khỏe mạnh. Bạn cần biết rằng việc thêm đường phụ gia vào khâu chế biến thức ăn hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tranh luận về mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn đường và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện trên 175 quốc gia cho thấy lượng đường có sẵn trong nguồn cung lương thực của một dân số càng nhiều thì tỉ lệ đái tháo đường càng cao.

Không dừng ở đó, theo Mirror, các nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do đó, việc giảm ăn ngọt hay hạn chế cho đường phụ gia vào thức ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.

Con số đáng tự hào về hiến máu tình nguyện

Tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương
(PLVN) - Bộ Y tế đánh giá cao sự điều phối, tương trợ, "chia lửa" của các Trung tâm Truyền máu trên cả nước trong lúc khó khăn, đặc biệt đã hỗ trợ hàng chục nghìn đơn vị máu cho đồng bằng sông Cửu Long. Tỷ lệ hiến máu tình nguyện nước ta hiện đạt 97%...