Những ích lợi bất ngờ khi bạn bớt ăn ngọt

(PLO) -Bỏ bớt thói quen dùng đường là 'nhiệm vụ bất khả thi' với nhiều người. Nhưng nếu kiên trì, bạn sẽ loại bỏ dần loại thực phẩm này khỏi chế độ ăn hằng ngày. 

Cần lưu ý rằng đường ở đây là loại đường phụ gia, không phải đường tự nhiên có trong trái cây, rau củ... Đường tự nhiên chưa bị tước đi các vitamin, khoáng chất và chất xơ, theo Health.com.

Hãy nhìn vào những lợi ích cả trước mắt lẫn lâu dài của việc từ bỏ đường phụ gia đối với sức khỏe để lấy đó làm động lực phấn đấu.

Làn da trẻ trung

Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng đường trong máu thiết lập một hiệu ứng domino phân tử gọi là glycat hóa. Quá trình này diễn ra khi đường trong máu kết hợp với phân tử protein, hình thành một hợp chất độc hại gọi tắt là AGE, từ đó ảnh hưởng xấu đến độ đàn hồi của da, tạo ra nếp nhăn và khiến da kém săn chắc. Giảm tiêu thụ đường sẽ giúp bạn bớt đi dấu hiệu lão hóa, các nghiên cứu cho thấy.

Có ít mỡ bụng hơn

Mỡ bụng là loại mỡ nội tạng hình thành quanh các cơ quan cốt yếu như gan, lá lách và ruột. Chúng vốn rất "cứng đầu", khó loại trừ, lại nguy hiểm. Mỡ nội tạng có liên quan đến nguy cơ bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ càng nhiều nước giải khát có đường thì càng sở hữu lượng mỡ nội tạng cao. Do đó, cần hạn chế đường để bớt mỡ nội tạng, mà cụ thể ở đây là mỡ bụng. 

Tràn đầy sinh lực hơn

Đường phụ gia đi vào máu nhanh chóng. Còn đường tự nhiên thì cung cấp năng lượng ổn định và kéo dài hơn. Bạn hãy chọn thực phẩm ít đường nhưng giàu đạm và chứa chất béo lành mạnh cho các bữa ăn vặt, chẳng hạn như hạnh nhân, để duy trì năng lượng cho cơ thể, thay vì ăn kẹo hoặc bánh ngọt.

Giảm nguy cơ béo phì

Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy mối tương quan rõ rệt giữa tăng cân và tiêu thụ đường. Đường phụ gia chứa nhiều calori, nên bạn cần hạn chế ăn đồ ngọt nhằm tránh nguy cơ béo phì, nhất là ở tuổi trung niên.  

Tốt cho tim

Một trái tim khỏe mạnh luôn giúp bạn dồi dào năng lượng để làm việc mỗi ngày. Cần hạn chế đường để tim khỏe mạnh. Bạn cần biết rằng việc thêm đường phụ gia vào khâu chế biến thức ăn hằng ngày sẽ tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ngay cả khi bạn có cân nặng chuẩn.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã tranh luận về mối liên quan trực tiếp giữa việc ăn đường và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu năm 2014 do Đại học Stanford (Mỹ) thực hiện trên 175 quốc gia cho thấy lượng đường có sẵn trong nguồn cung lương thực của một dân số càng nhiều thì tỉ lệ đái tháo đường càng cao.

Không dừng ở đó, theo Mirror, các nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết cao ở bệnh nhân tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Do đó, việc giảm ăn ngọt hay hạn chế cho đường phụ gia vào thức ăn hằng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.

Đọc thêm

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.