Những hoa tiêu ngoại hạng

Tàu hoa tiêu Tân Cảng dẫn luồng cho tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh
Tàu hoa tiêu Tân Cảng dẫn luồng cho tàu Hải quân Trung Quốc cập cảng Quốc tế Cam Ranh
(PLO) - Với phương châm xây dựng Công ty “Chính quy, an toàn, đoàn kết, hiệu quả”, Công ty Hoa tiêu Tân Cảng đã có nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng và sản xuất kinh doanh, hoàn thành vượt các chỉ tiêu đề ra.

Chúng tôi có mặt tại khu vực văn phòng làm việc của Công ty Hoa tiêu Tân Cảng vào thời điểm gần đến giờ nghỉ trưa nhưng không khí làm việc vẫn rất sôi nổi. Không chỉ luôn tay chỉ, miệng nói mà khi ấy mọi giác quan của mỗi hoa tiêu phải căng ra để đủ minh mẫn, chính xác dẫn tàu vượt qua luồng thủy hẹp.

Nếu không có bản lĩnh, quyết tâm và chuyên môn tốt thì không thể hoàn thành nhiệm vụ được. Mà tất cả những yếu tố này khi hội tụ đủ ở mỗi hoa tiêu nhất là hoa tiêu ngoại hạng thì đòi hỏi cả một quá trình tự học, tự rèn mới có được.

Đại tá Vũ Văn Biền-Giám đốc Công ty cho biết: “Khi Công ty mới thành lập chỉ có 1 hoa tiêu đủ điều kiện dẫn tàu nhưng đến nay chúng tôi đã có đội ngũ hơn 50 hoa tiêu, mà đa số là hoa tiêu ngoại hạng. Đây là nguồn nhân lực chính giúp Công ty đạt sản lượng trung bình hàng năm đạt trên 7.000 lượt tàu (trong đó nhiều tàu có trọng tải trên 100 nghìn tấn); doanh thu trong 9 năm qua đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng trưởng hàng năm gần 25%; lợi nhuận gần 500 tỷ, tăng trưởng hàng năm hơn 67%; đảm bảo đáp ứng cung cấp dịch vụ hoa tiêu hàng hải trên 8 tuyến dẫn tàu được giao và dẫn dắt các tàu quân sự hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, góp phần giúp Công ty hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng và sản xuất kinh doanh. 

“Có được điều đó là nhờ chúng tôi đã phát huy tốt phong trào thi đua tự học, tự rèn của mỗi cán bộ, nhân viên, người lao động trong Công ty. Đặc biệt, việc gắn kết quả thi đua với các chế độ của người lao động đã tạo động lực thiết thực cho mỗi cá nhân và tập thể cùng thi đua thực hiện”.

Tàu hoa tiêu Tân Cảng dẫn luồng cho tàu container cập cảng Tân Cảng Cát Lái
Tàu hoa tiêu Tân Cảng dẫn luồng cho tàu container cập cảng Tân Cảng Cát Lái

Trong những năm qua Công ty đã phát động nhiều phong trào thi đua để tạo đòn bẩy thúc đẩy kết quả thực hiện nhiệm vụ như: Thi đua “Dẫn tàu an toàn và hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ khai thác cảng”; “Đưa đón hoa tiêu và dẫn luồng cho tàu lớn vào cảng Cái Mép an toàn”; “giải phóng tàu khó”; “Nỗ lực khắc phục khó khăn giữ vững, nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn”; “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”…

Các phong trào thi đua đã góp phần khơi dậy khí thế thi đua mỗi cá nhân và từng đơn vị phải xác định rõ trách nhiệm, xây dựng chỉ tiêu và đưa ra được nhiều sáng kiến trong thực hiện nhiệm vụ.

Anh Trần Anh Dũng-Phó Trưởng phòng Hoa tiêu tâm sự: “Khi các phong trào thi đua được phát động, Phòng Hoa tiêu là đơn vị đảm nhiệm dẫn một lượng tàu lớn nên đặt ra không ít thách thức đối với chúng tôi. Đối với mỗi phong trào đòi hỏi chúng tôi phải tìm ra được những giải pháp để thực hiện đạt kết quả cao. Nhất là trong điều kiện dẫn luồng vào cảng lòng sông hẹp, mật độ phương tiện hoạt động nhiều, chỉ một sơ sẩy để mất an toàn là ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của đơn vị.

Chúng tôi hạ quyết tâm dù ngày hay đêm, thời tiết nắng hay mưa công tác an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Khi hoa tiêu thực hiện nhiệm vụ dẫn tàu là vào vị trí chiến đấu và phải chiến thắng. Chính vì thế mà Phòng Hoa tiêu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn tàu, liên tục được tặng thưởng danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến”.

Không chỉ đa dạng về các phong trào thi đua mà trong từng đợt, từng phong trào công tác cụ thể hóa các giải pháp cũng được công ty thực hiện có tính linh hoạt cao. Nói về vấn đề này, Thiếu tá Trần Đại Vương - Trợ lý Chính trị Công ty cho biết: “Đối với từng phong trào thi đua chúng tôi luôn có chủ đề, khẩu hiệu hành động rõ ràng; nội dung, chỉ tiêu cụ thể, thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện đặc thù của từng bộ phận”.

“Mỗi phong trào được phát động phải tạo ra sự đột phá mới và tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của đơn vị. Cùng với đó, Công ty luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Xây dựng tiêu chí về gương điển hình tiên tiến để áp dụng cho từng loại hình lao động khác nhau.

Các phòng, đội tuỳ thuộc tính chất công việc được giao mà tổ chức bình xét, chấm điểm thi đua hàng tháng, quý, năm đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động để báo cáo Hội đồng thi đua khen thưởng. Những gương người tốt, việc tốt, các tập thể điển hình tiên tiến được tuyên truyền, nêu gương để tạo sức lan tỏa tích cực trong toàn Công ty”.

Những thành quả Công ty Hoa tiêu Tân cảng có được ngày hôm nay là từ sức mạnh tổng hợp tạo thành, song vai trò của phong trào thi đua Quyết thắng thật sự trở thành động lực, đòn bẩy, thúc đẩy việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao của đơn vị. 

Đọc thêm

Cả nước chính thức còn 34 tỉnh, thành phố

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng nay, 12/6, với 461/465 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 96,44% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết Về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày được thông qua. Như vậy, từ hôm nay, cả nước có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh, gồm 28 tỉnh và 6 thành phố (TP).

Sửa đổi, bổ sung 11 luật về lĩnh vực quân sự, quốc phòng: Thể chế hóa kịp thời, đầy đủ chủ trương liên quan đến sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp

Toàn cảnh phiên họp. (Ảnh: quochoi.vn)
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XV ngày 11/6 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc phòng; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân; Luật Quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Phòng không nhân dân; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Phòng thủ dân sự; Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; Luật Dân quân tự vệ; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh.

Hội nghị UNOC 3: Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 6 định hướng trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Tại phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao về đại dương của Liên hợp quốc (LHQ) lần thứ 3 (UNOC 3), được tổ chức tại TP Nice, Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng đại diện cho 10 quốc gia ASEAN, đồng thời chia sẻ quan điểm của Việt Nam về bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển.

Đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc phiên họp.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, nhiều vấn đề lớn đã được làm rõ; những nội dung còn ý kiến khác nhau cũng đã được định hướng xử lý cụ thể. Đây là cơ sở rất quan trọng để các cơ quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cao chất lượng trình Quốc hội, đảm bảo mỗi quyết sách khi được ban hành thực sự đi vào cuộc sống, thiết thực với người dân, phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình
(PLVN) - Sáng 10/6, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình. Buổi làm việc tập trung đánh giá tình hình và kết quả triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương; rà soát việc sắp xếp, tổ chức lại bộ máy chính quyền địa phương, bao gồm cả công tác hợp nhất, sáp nhập; công tác giữ vững ổn định toàn diện tại địa phương...

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tổ chức lại không gian phát triển cho tỉnh Lâm Đồng mới để tối ưu hoá nguồn lực

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tổ chức lại không gian phát triển cho tỉnh Lâm Đồng mới để tối ưu hoá nguồn lực
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, sau khi hợp nhất 3 tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận sẽ hình thành nên tỉnh Lâm Đồng mới với diện tích lớn nhất cả nước, hội tụ đầy đủ tiềm năng lợi thế mà ít nơi có được. Do đó, Tổng Bí thư yêu cầu cần tổ chức lại không gian phát triển tỉnh Lâm Đồng mới theo hướng mở rộng, gắn kết, bền vững, phát huy lợi thế theo quy mô, tối ưu hoá nguồn lực.

Không cấm nhà giáo dạy thêm

Quang cảnh phiên họp sáng 9/6 cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà giáo. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Dự thảo Luật Nhà giáo không cấm dạy thêm, học thêm, chỉ quy định nhà giáo không được ép buộc người học tham gia học thêm dưới mọi hình thức nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng học thêm, dạy thêm tràn lan.

Hoàn thiện các Nghị định phân cấp, phân quyền trước ngày 10/6

Kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp. (Ảnh minh họa: VGP)
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ khẩn trương hoàn thiện các dự thảo Nghị định phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền theo các ngành, lĩnh vực phân công quản lý của Bộ, ngành mình trình Chính phủ ban hành; hoàn thành trước ngày 10/6/2025.