Những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường dự án Sân bay Long Thành

(PLVN) -Sáng nay (18/05), tại hội trường UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho người dân thuộc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đây là 17 hộ dân (có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm) đầu tiên được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Những hộ dân này nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng khu vực 1,8 ngàn ha của dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư sân bay Long Thành với tổng số tiền chi trả cho 17 hộ này khoảng 70 tỷ đồng.

Những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường dự án Sân bay Long Thành ảnh 1
Những hộ dân đầu tiên kí nhận tiền bồi thường 

Theo báo cáo tình hình tiến độ triển khai thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc Tế Long Thành, tổng diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án khoảng 5.364,21 ha. Đối với khu vực ưu tiên có diện tích 1.800ha, thì có khoảng 630 ha của 1.007 hộ dân, diện tích còn lại là của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai.

Đến nay UBND huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường 600 hộ, áp giá bồi thường 403 hộ, xét tái định cư cho 47 hộ. Đối với 407 hộ còn lại, UBND huyện Long Thành đang xác minh, xử lý, vì các lý do: mua bán bằng giấy tay, mời chủ đất không đến, đang xác định người thừa kế, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích đất chênh lệch...

Những hộ dân đầu tiên nhận tiền bồi thường dự án Sân bay Long Thành ảnh 2
Ông Cao Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi lễ 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Cao Tiến Dũng cho biết, "về cơ bản đến nay tỉnh Đồng Nai đã giữ vững lời cam kết đối với Trung ương đến tháng 10/2020 sẽ bàn giao giai đoạn 1".

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ tấm lòng chân thành, cảm ơn trước tinh thần xung phong nhận tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư sớm hơn dự định của những cá nhân, tổ chức để bàn giao mặt bằng phục vụ dự án.

Qua đó, ông Cao Tiến Dũng cũng yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thành kịp thời những dự án tỉnh đã giao gồm: khu Tái định cư Lộc An – Bình Sơn; các dự án về xã hội như trường học, y tế để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống mới của người dân. Đồng thời yêu cầu huyện Long Thành thực hiện các dự án ngoài hàng rào sân bay để đảm bảo sinh hoạt, kết nối giao thông cho người dân.

Về công tác tái định cư, nhằm đảm bảo tính công bằng, đề nghị huyện Long Thành xét duyệt một cách công khai, minh bạch. Bên cạnh đó sớm hoàn tất việc đánh số lô, bốc thăm khu tái định cư giúp người dân xây dựng nhà ở, nhằm rút ngắn thời gian ổn định nơi cư trú. 

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh còn chỉ đạo huyện Long Thành cần triển khai sớm hỗ trợ an sinh xã hội giúp người dân khi chuyển đổi nơi sinh sống.

Để xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, diện tích đất thu hồi khoảng 5.000 ha. Ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, khu vực còn lại có diện tích hơn 3 ngàn ha.

UBND huyện Long Thành cho biết, trong khu vực còn lại, có hơn 2,4 ngàn ha đất thuộc quyền quản lý của hơn 4,3 ngàn hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, địa phương đã thực hiện kiểm kê được hơn 480ha đất của 654 hộ gia đình, cá nhân.

Trong số này đã chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ của 98 hộ, chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ của 556 hộ dân. Thời gian tới, UBND huyện Long Thành đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích hơn 1,9 ngàn ha của hơn 3,7 ngàn hộ dân còn lại.

Theo kế hoạch Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào đầu quý II-2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

Khương Tuyền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển

Dồn tiềm lực cho chống dịch và tập trung cho đầu tư phát triển
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chủ tịch Quốc hội và Thường vụ Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ không kể ngày đêm đã tổ chức họp và giải quyết các vấn đề, những vướng mắc để tập trung cho chống dịch.

Tấm lòng của Bác Hồ với thương binh, liệt sĩ

Ngày 2/9/1955, Bác Hồ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới đặt vòng hoa viếng các liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội. Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh
Bác Hồ kính yêu luôn dành sự quan tâm đặc biệt với thương binh, liệt sĩ - những người hy sinh tính mạng hay một phần thân thể cho công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Tình cảm của Người biểu hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng

Lãng phí, thất thoát có khi còn lớn hơn cả tham nhũng
(PLVN) - Nhận định "đôi khi thất thoát, lãng phí còn lớn hơn cả tham nhũng", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chỉ tính riêng các dự án treo, nếu các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm sẽ tạo được nguồn lực hết sức lớn.

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch

Quốc hội giảm 3 ngày làm việc để lãnh đạo các địa phương về tập trung chống dịch
(PLVN) - Báo cáo trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp trên phạm vi cả nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh chương trình kỳ họp để lãnh đạo các địa phương có thời gian tập trung chống dịch bệnh. 

Thăm thân nhân các liệt sĩ hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên gia đình liệt sĩ Trần Minh Hải.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã đến thăm, động viên thân nhân các liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (tháng 10/2020).

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…