Những hình ảnh khoa học và nghệ thuật về hang Sơn Đoòng

(PLO) - Ngày 14/2 tới, những người yêu du lịch sẽ có dịp khám phá hang Sơn Đoòng dưới cái nhìn khoa học và nghệ thuật trong chương trình VTV đặc biệt. Bản hòa tấu Sơn Đoòng là phim tài liệu khoa học nghệ thuật được đầu tư công phu, tâm huyết trong loạt chương trình mới của Đài THVN.  
Những hình ảnh khoa học và nghệ thuật về hang Sơn Đoòng

Trên nền Bản giao hưởng số 5 của Bethoven, Bản hòa tấu Sơn Đoòng dẫn dắt người xem di chuyển trong lòng hang động lớn nhất thế giới, khám phá những kiến thức khoa học kỳ thú về địa mạo, về quá trình hình thành hang, về lịch sử cư trú của rất nhiều loài động thực vật tại đây và về những con người phát hiện, gắn bó và bảo tồn, giữ gìn hang động đặc trưng này.

Những hình ảnh khoa học và nghệ thuật về hang Sơn Đoòng ảnh 1
Nhà báo Hoàng Lâm (áo nâu) trong buổi họp báo 

Nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm, tác giả của Bản hòa tấu Sơn Đoòng cho biết, đoàn làm phim phải huy động tới 80 con người để thực hiện bộ phim. Trong đó có khoảng 13 người của VTV cộng với khoảng 60 người phục vụ vì mỗi người vào hang cần có tới 3 người phục vụ. Để di chuyển từ đường chính vào hang Sơn Đoòng, đoàn phải đi bộ mất hơn 1 ngày đường. Mấy chục con người cùng 1 tấn trang thiết bị di chuyển từ 8 giờ sáng  tới 3 chiều mới tới hang trung chuyển, sau đó nghỉ đêm lại. Sáng sớm hôm sau, đoàn đi tới 12 giờ trưa mới vào được Sơn Đoòng.

Những hình ảnh khoa học và nghệ thuật về hang Sơn Đoòng ảnh 2

Đoàn làm phim sử dụng thiết bị quay phim độ nét cao, công nghệ scan 3D, mô hình bay gắn máy quay kết hợp công đoạn hậu kỳ đặc biệt, và một giàn nhạc giao hưởng sẽ được đặt trong các khu vòm hang đặc trưng nhất, kỳ thú nhất của Sơn Đoòng, giúp khán giả cảm nhận tận cùng vẻ đẹp của nơi đây.

Xem clip hậu trường, nhiều người thấy rất xúc động khi chứng kiến sự hùng vĩ của hang động lớn nhất thế giới cũng như sự gian truân và nỗ lực của đoàn làm phim.

Bản hòa tấu Sơn Đoòng là chương trình thứ 2 trong khung giờ VTV đặc biệt này và dự kiến phát lúc 20h10 ngày 14/2/2015 trên VTV1.

Những hình ảnh khoa học và nghệ thuật về hang Sơn Đoòng ảnh 3
Nhà báo Phạm Việt Tiến - Phó Tổng giám đốc Đài THVN chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. 

Theo ông Phạm Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc Đài THVN trong buổi họp báo ra mắt khung giờ VTV Đặc biệt vào sáng nay (14/1) tại Hà Nội, khung giờ VTV Đặc biệt (tên quốc tế là VTV Special), định kỳ phát sóng 20h10 thứ 7 tuần thứ 2 hàng tháng trên VTV1. Đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, các chương trình được lựa chọn phát trong khung giờ VTV Đặc biệt đề cập đến đa dạng lĩnh vực.

Sau số đầu tiên của VTV đặc biệt “10 năm sau thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương”, ngày 10/1/2015, chương trình nhận được những phản hồi tích cực của khán giả. Số thứ 2 về hang Sơn Đoòng và tiếp đó là các bộ phim về số phận đặc biệt của những nạn nhân chuyến bay bí ẩn MH370, cuộc sống của các nạn nhân ở những ổ buôn người, hay những dấu vết quý giá trên khắp thế giới về Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9 của Việt Nam...

Thực hiện dự án VTV Đặc biệt, VTV đã nhận được sự hợp tác từ đài NHK (Nhật Bản) và tổ chức cầu nối hai bên JICA .

Phương Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.