Những “hạt sạn” trong dự án nghìn tỷ Flamingo Cát Bà Beach Resort

(PLO) - Ngày 23/7/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành Quyết định số 2315/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường với dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort (thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, TP Hải Phòng).
Một góc công trường tại dự án đang xây dựng Một góc công trường tại dự án đang xây dựng

Theo đó, sẽ tiến hành thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước với UBND TP Hải Phòng trong việc thực hiện các quy định về đất đai, môi trường, biển và hải đảo với dự án trên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Flamingo làm chủ đầu tư. Bộ cũng thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, biển và hải đảo với Công ty Flamingo khi thực hiện dự án. Đoàn thanh tra do ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Thanh tra TN&MT miền Bắc (Thanh tra môi trường) làm Trưởng đoàn. 

Trước đó, Sở Xây dựng TP Hải Phòng cũng đã tiến hành rà soát, kiểm tra phản ánh liên quan đến những “lùm xùm” từ việc doanh nghiệp thi công lấn biển không phép, đào khoét phá núi trong thời gian qua.

Cùng ngày 23/7, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 2578/SXD-TTrSXD về kết quả kiểm tra Dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort; cho rằng chủ đầu tư đang thực hiện đúng theo hồ sơ pháp lý dự án và quy hoạch xây dựng dự án đã được phê duyệt.

Qua kiểm tra hiện trạng, Sở Xây dựng thấy rằng dự án có rào chắn, quây tôn mặt bằng theo Biên bản giao đất và Quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, hiện trường không có một số mốc giới. Theo báo cáo của chủ đầu tư, do địa hình phức tạp, trong quá trình thi công san gạt tạo mặt bằng nên một số mốc giới phải gửi những điểm xung quanh để đảm bảo không mất các mốc giới đã bàn giao và có hồ sơ mốc giới được lưu giữ.

Tại hàng rào, cổng ra vào công trường thi công của dự án, chủ đầu tư có lắp đặt biển báo có ghi các nội dung: Tên, quy mô công trình, tên, địa điểm thực hiện dự án, số giấy phép xây dựng được cấp, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công... Nhưng một số nội dung trong biển báo đã mờ, bong tróc. Do đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thay biển báo mới đảm bảo thông tin được rõ ràng, công khai. 

Sở Xây dựng kết luận chủ đầu tư không đổ bê tông lối lên xuống bãi tắm Cát Cò 1, đây là công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định, lấn ra ngoài chân kè cũ 1m. Về nội dung đào khoét, phá núi, Sở Xây dựng khẳng định chủ đầu tư chỉ đào khoét, san gạt phần đất đá trong phạm vi được phép xây dựng các lô nhà, không đào khoét, phá núi ra ngoài chỉ giới. Hiện, dự án đã thi công san gạt tại 3 ô đất để tạo mặt bằng thi công móng 3 tổ hợp nghỉ dưỡng. 

Theo tìm hiểu của PV, đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án mới đang tiến hành thủ tục thẩm định thiết kế của Tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao cao cấp Flamingo Cát Bà Beach Resort tại Bộ Xây dựng, tức là dự án chưa được cấp phép xây dựng một cách tổng thể. Dự án mới chỉ được Sở Xây dựng TP Hải Phòng cấp phép đối với hạng mục xây dựng tầng hầm của 3 tổ hợp nghỉ dưỡng. 

Trong khi đó, lễ mở bán các căn hộ tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort vào tháng 3 vừa qua thu hút sự chú ý của dư luận. Các sản phẩm căn hộ, biệt thự dường như đang “cháy hàng” với đơn giá từ trên 2 tỷ đồng tới 20 tỷ đồng/căn.

Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh, nêu rõ: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, việc chủ đầu tư rao bán các căn hộ khi Dự án chưa đáp ứng các điều kiện nêu trên là trái với quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản. Hiện, Chủ đầu tư đã thế chấp Dự án để vay vốn theo Hợp đồng cho vay dự án đầu tư ngày 19/3/2018 ký với Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.