Những “hạt muối” xát vào vết thương lòng

Minh họa: Internet
Minh họa: Internet
(PLO) - Nếu muốn biết tình hình bạo lực gia đình (BLGĐ) đang diễn biến như thế nào, hãy nhìn vào một cơ sở y tế chuyên tiếp nhận nạn nhân BLGĐ – Trung tâm Tư vấn chăm sóc sức khỏe phụ nữ, Bệnh viện Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.
Sau gần 11 năm, Trung tâm đã tiếp nhận trên 26.000 lượt người là nạn nhân bạo hành giới, trong đó nạn nhân BLGĐ chiếm 75%. Nạn nhân nhỏ nhất là 5 tuổi, cao tuổi nhất là 86. Trong vết thương do BLGĐ gây ra thì đa chấn thương chiếm 50%, vùng đầu - mặt - cổ chiếm 50%. Các nạn nhân thường chịu bạo lực trong thời gian dài, phổ biến là 5 năm, có người chịu tới 20 năm, nên 10-15% nạn nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần. Đặc biệt, nạn nhân đến từ địa bàn Hà Nội chiếm 65%, người địa phương khác 35%...
Vốn được mệnh danh là “bác sĩ của nạn nhân BLGĐ”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết – Giám đốc Trung tâm Tư vấn chăm sóc sức khỏe phụ nữ kể rằng, trong đời ông đã chứng kiến rất nhiều câu chuyện, những hoàn cảnh thương tâm của BLGĐ, nhưng có một nạn nhân ông không bao giờ quên, đó là một cô giáo ở Thái Nguyên. 
Năm 2010, khi nạn nhân đến Trung tâm thì mới 49 tuổi, nhưng đã có trên dưới 20 năm chịu đòn thù của người chồng cũng có học thức đàng hoàng. Đỉnh điểm của những trận đòn thù đó là anh chồng đã lấy dao lam rạch chằng chịt trên mặt vợ “để cho mày xấu hổ không đi dạy được nữa”.

Đau vì những nạn nhân BLGĐ với những vết thương như đòn thù trên cơ thể họ đã đành, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết còn đau hơn vì những “hạt muối” đã và đang xát vào lòng  họ.

Đó là đa số nạn nhân mất lòng tin vào người thân và cộng đồng, dẫn đến 35-40% nạn nhân nói rằng họ không tin tưởng vào sự can thiệp của chính quyền. Sở dĩ có điều này bởi sự thờ ơ, “việc nhà tự giải quyết”, “chắc chị làm sao nên chồng mới đánh chứ” là những câu thường gặp mỗi khi họ cầu cứu. Thêm vào đó, sự yếu ớt của các tổ chức đoàn, hội càng khiến cho nắm đấm dội lên người họ điên cuồng hơn.

Đó là 85% nạn nhân BLGĐ không có thẻ BHYT. Thương xót, nhưng cơ sở y tế cũng chỉ giúp đỡ họ được một phần chi phí giường bệnh, chăm sóc, còn thuốc men, bông băng đành chịu vì không biết lấy ở đâu, tính vào khoản nào. Cũng có nạn nhân có BHYT nhưng trớ trêu thay, hiện nay rất nhiều cơ sở y tế lại từ chối thanh toán cho người bệnh là nạn nhân BLGĐ, lý do vì chưa  có hướng dẫn, dù rằng Luật Phòng chống BLGĐ đã quy định.

Còn nhiều, nhiều lắm những “hạt muối” khiến vết thương BLGĐ thêm đau. Và, nỗi đau này còn dai dẳng đến bao giờ?.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.