Những hành động “không giống ai” của COMA và BQL Skylight

(PLO) - Sau những việc làm thiếu công khai minh bạch của CĐT COMA và BQL Skylight khiến cư dân vô cùng bức xúc nhưng chưa được giải quyết, trả lời thỏa đáng, hàng loạt hành động vô lý, “không giống ai” của các đơn vị này lại tiếp tục diễn ra trước sự ngỡ ngàng của người dân và dư luận...
Một góc tại chung cư cao cấp Skylight Một góc tại chung cư cao cấp Skylight

Áp dụng “Luật tiếp công dân” khi mời cư dân đến làm việc

Sau khi nhận được thông tin ông Nguyễn Tường Lân – Phó giám đốc BQL chung cư Skylight cung cấp về việc thiết kế của một số hạng mục trong tòa nhà đã được thay đổi khiến cho việc quản lý, vận hành không tuân theo các điều khoản Hợp đồng đã ký kết với cư dân, chúng tôi liên tục nhận được những ý kiến “phản bác” của cư dân về việc chưa từng được phía CĐT COMA thông báo, cũng như thống nhất sửa đổi các điều khoản liên quan trong Hợp đồng.

Để xác minh, làm rõ vấn đề trên, PV đã liên hệ tới Tổng công ty Cơ khí xây dựng (COMA) để tìm lời giải đáp, tuy nhiên sau nhiều ngày đặt lịch làm việc, CĐT luôn tìm cách né tránh cung cấp thông tin, khiến cho dư luận không khỏi hoài nghi về những khuất tất phía sau sự thiếu công khai, minh bạch của đơn vị này.

Mới đây, báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về việc ngày 09/4/2015, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó tổng giám đốc COMA gửi Giấy mời một số cư dân có đơn kiến nghị đến làm việc, trong đó áp dụng cả…“Luật tiếp công dân” số 42/2013/QH13.

Nhiều cư dân thắc mắc, COMA là một doanh nghiệp nhà nước, hoạt động theo Luật doanh nghiệp, chứ không phải là 1 trong các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Tổ chức chính trị xã hội hoặc Đơn vị sự nghiệp công lập... có trách nhiệm tiếp công dân được quy định trong Luật tiếp công dân. Không hiểu vì căn cứ nào họ lại có thể ban hành một văn bản vô lý như vậy?

Muốn phản ánh tiêu cực tới báo chí, phải thông qua…tập thể?

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày 11/4 vừa qua, BQL khu nhà ở Skylight đã tổ chức họp BQL và đại diện cư dân, tổ dân phố lâm thời để báo cáo về tình hình công tác quản lý vận hành chung cư. Tuy nhiên, cư dân vô cùng bất ngờ trước thông tin BQL và Ban đại diện cư dân đưa ra quy định về việc cư dân muốn gửi đơn thư, phản ánh…phải thông qua Ban đại diện.

Theo đó, Biên bản số 04/BBH-BĐD chỉ rõ: Việc gửi, tiếp nhận và xử lý đơn thư, kiến nghị, phản ánh có liên quan đến công tác quản lý, vận hành; Ban quản lý; Chủ đầu tư cũng như Ban đại diện; tổ dân phố; Chủ sở hữu/ người sử dụng…trong phạm vi Khu nhà ở Skylight đều phải được công khai, thông qua Ban đại diện cư dân.

Anh T, cư dân tại đây bức xúc: “Chúng tôi thấy sự khuất tất của CĐT và BQL nên làm văn bản yêu cầu các đơn vị này trả lời và giải quyết là việc làm hoàn toàn chính đáng để bảo vệ quyền lợi của cả tập thể hàng trăm hộ gia đình. Ban đại diện, Tổ dân phố không có thẩm quyền tự đặt ra quy định để áp đặt đối với cư dân, như vậy là vi phạm quy chế dân chủ ở cơ sở”.

Trước đó, báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin về việc cư dân lên tiếng “tố” BQL chung cư Skylight (125D Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) và CĐT là Tổng công ty Cơ khí xây dựng thiếu minh bạch trong công tác quản lý, vận hành…khiến cho hàng loạt sai phạm tiếp diễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi cũng như sức khỏe, sinh hoạt của cư dân tại đây.

Sau những lý giải của BQL, cư dân càng bức xúc và hoang mang hơn trước thông tin thiết kế một số hạng mục trong tòa nhà đã “ngấm ngầm” bị thay đổi khi thi công nhưng cư dân không hề được thông báo; các điều khoản của Hợp đồng vẫn được áp dụng theo như thiết kế ban đầu…nên sau khi vận hành đã lộ rõ nhiều bất cập và gặp phải phản ứng mạnh mẽ từ cư dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin….

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Loan Hoàng - Huệ Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.