Những gương thương binh vượt khó làm giàu ở Nam Đông

(PLO) - Chiến tranh đã lùi xa, những cựu thương, bệnh binh trở về sau những năm tháng chiến đấu lại vùi mình cho cuộc “chiến tranh” trong thời bình là xóa nghèo. Vốn tín dụng chính sách đã và đang tạo điều kiện, trở thành nền tảng cho những người lính năm xưa phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.
Mô hình trồng cây cao su kết hợp với việc chăn nuôi của thương binh Hồ Sỹ Thi mang lại thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng Mô hình trồng cây cao su kết hợp với việc chăn nuôi của thương binh Hồ Sỹ Thi mang lại thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng

Trong suốt 15 năm qua, NHCSXH huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế) đã chuyển tải trên 400 tỷ đồng đến với 19.500 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hiện nay đang triển khai 12 chương trình tín dụng, tổng dư nợ đạt 166 tỷ đồng, với 4.500 hộ vay, nợ quá hạn chỉ chiếm tỷ lệ 0,03% tổng dư nợ. Thông qua các chương trình tín dụng chính sách đã có hơn 15.000 lượt hộ cải thiện được đời sống, hơn 3.500 lượt hộ thoát nghèo.

Theo NHCSXH huyện Nam Đông, đến nay toàn huyện có 8/11 xã, thị trấn có Hội CCB tham gia quản lý vốn vay, với 14 Tổ tiết kiệm và vay vốn; 437 hộ tham gia vay vốn; tổng dư nợ trên 15 tỷ đồng; không có nợ quá hạn phát sinh. Để nguồn vốn đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, NHCSXH huyện Nam Đông đã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể xây dựng kênh dẫn vốn công khai, dân chủ, gần dân và có sự giám sát của chính quyền địa phương. 

Cụ thể, đã xây dựng được hệ thống Điểm giao dịch xã và tổ chức giao dịch vào một ngày cố định tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phục vụ nhu cầu vốn cho người dân. Thông qua hoạt động Điểm giao dịch xã đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khi vay vốn hoặc thanh toán nợ gốc, lãi, gửi tiền tiết kiệm và tiếp cận các dịch vụ tiện ích khác của NHCSXH được thuận lợi, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại cho người vay, đồng thời kiểm tra, đối chiếu vốn vay được công khai khi cần thiết, hạn chế tiêu cực phát sinh.

Đến thăm mô hình trồng cây cao su và chăn nuôi bò của thương binh Hồ Sỹ Thi, người dân tộc Cơ tu ở thôn Ta Rung, xã Hương Sơn mới thấy rõ hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách. Trước đây, khi trở về sau những năm tháng chiến tranh, gia đình ông Thi thuộc diện hộ nghèo trong toàn xã. Không chỉ riêng gia đình ông Thi mà hầu hết bà con dân tộc Cơ tu đều thuộc diện nghèo. Thông qua các chương trình tín dụng chính sách của NHCSXH, gia đình ông Thi đã vay 50 triệu đồng để mua giống cây cao su, cây keo. Ngoài ra, gia đình còn được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn để chi phí cho các con học đại học. 

Đến nay, “người lính năm xưa” đã sở hữu hơn 4ha rừng cây cao su tiểu điền, 5ha rừng cây keo tiểu điền kết hợp nuôi bò vỗ béo dưới tán rừng cao su. Từ thu nhập ban đầu, ông còn mở rộng đầu tư cải tạo vườn để trồng thêm chanh, cam và các loại cây trông khác, mang về thu nhập cho gia đình 150 triệu đồng mỗi năm. Tâm sự với chúng tôi, thương binh Hồ Sỹ Thi chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH nên gia đình tôi mới có cuộc sống như ngày hôm nay. Trong thời gian tới, gia đình tôi sẽ cố gắng phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn vốn để mở rộng thêm mô hình trồng trọt và chăn nuôi...”.

Hay như gia đình thương binh Lưu Thiếu Tường ở thôn 10, xã Hương Hòa, huyện Nam Đông trở về quê hương sau những năm tháng tham gia kháng chiến tại chiến trường Campuchia, cuộc sống khó khăn trăm bề, rất may được Hội CCB xã đứng ra tín chấp với NHCSXH, ông đã mạnh dạn vay vốn 50 triệu đồng để khai hoang trồng cây cao su xen lẫn mô mình nuôi ong lấy mật tại vườn. Sau 8 năm chăm sóc, đến nay vườn cây cao su của ông đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Ngoài ra, mô hình nuôi ong đan xen dưới vườn cây cao su cũng mang về thu nhập ổn định. 

Nguồn vốn tín dụng chính sách không những giúp những người lính năm xưa có nguồn vốn để sản xuất trong thời bình mà đồng vốn còn là “chìa khóa” cho đồng bào DTTS làm quen với việc SXKD, giúp họ chuyển biến về nhận thức, tiếp cận cách thức sản xuất hàng hóa, phát huy sự chủ động, sáng tạo để vươn lên, cải thiện và ổn định cuộc sống, làm giảm tệ cho vay nặng lãi vùng nông thôn.

Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh Thừa Thiên - Huế Văn Đức Thọ cho biết: “Việc chăm lo cho các gia đình chính sách, thương, bệnh binh là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có NHCSXH. Đối tượng mà NHCSXH cho vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi là hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, do vậy trong những năm qua NHCSXH luôn đồng hành cùng hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó đặc biệt quan tâm đến thương, bệnh binh, gia đình chính sách và xem đây là trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp hướng về cội nguồn của những cán bộ trên hành trình vì hạnh phúc người nghèo. 

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.