báo giấy

Những giải pháp mới để giảm giá nhà chung cư

Các chuyên gia kỹ thuật xây dựng chia sẻ với Pháp luật Việt Nam, có nhiều biện pháp để giảm giá sản phẩm bất động sản, và còn những lựa chọn bền vững hơn nhiều để tránh phải xây dựng những căn hộ diện tích quá nhỏ.

Các chuyên gia kỹ thuật xây dựng chia sẻ với Pháp luật Việt Nam, có nhiều biện pháp để giảm giá sản phẩm bất động sản, và còn những lựa chọn bền vững hơn nhiều để tránh phải xây dựng những căn hộ diện tích quá nhỏ.

Nhà thu nhập thấp ở Khu đô thị Đặng Xá (Hà Nội) của Viglacera
Nhà thu nhập thấp ở Khu đô thị Đặng Xá (Hà Nội) của Viglacera

Ứng dụng công nghệ mới: DN tư nhân được, DN nhà nước sao không?

Trao đổi với Pháp luật Việt Nam, một kỹ sư xây dựng, phụ trách kỹ thuật Tổng công ty xây dựng lớn ở khu vực Hà Nội, bình luận, có thể ứng dụng nhiều giải pháp để căn hộ diện tích khoảng 70m2 vẫn có mức giá nhiều người có thể chi trả (với sự trợ giúp của chính sách và hệ thống ngân hàng).

Căn hộ thương mại sau chuyển đổi không nhỏ hơn 45m2

Theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 02 /2013/TT-BXD vừa ban hành, việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại từ diện tích lớn sang căn hộ thương mại có diện tích nhỏ phải bảo đảm các nguyên tắc: Bảo đảm an toàn, tiện lợi cho người sử dụng; căn hộ diện tích nhỏ sau khi chuyển đổi phải có đủ không gian, diện tích sử dụng tối thiểu như: bếp, công trình vệ sinh, phòng tắm…; có diện tích căn hộ sau khi chuyển đổi không thấp hơn tiêu chuẩn tối thiểu thiết kế nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về nhà ở…

Như vậy, diện tích căn hộ nhà ở thương mại sau khi chuyển đổi không được nhỏ hơn 45m2 theo quy định của pháp luật nhà ở hiện hành.

Hiện nay, giá nhà đang phổ biến quanh mức 14 – 15 triệu đồng mỗi mét vuông. Nếu áp dụng công nghệ vật liệu, công nghệ thi công mới thì có thể giảm giá thêm. “Nếu áp dụng công nghệ hiện đại và biện pháp thi công mới thì có thể giảm giá thành mỗi mét vuông đi khoảng 15%” – kỹ sư này nói – “Điều này các DN Nhà nước “lười” hơn, trong khi DN tư nhân khá nhạy bén, vì thế giá thành trên mét vuông của các dự án DN tư nhân phát triển cũng “mềm” hơn”.

“Hiện tại, rất nhiều công nghệ mới trong xây lắp giảm được giá thành sản phẩm như công nghệ bán lắp ghép, dùng công nghệ ứng lực trước..., kết hợp với giảm chi phí quản lý, giảm thất thoát trong quá trình thi công, giảm tiến độ dự án” – ông Hoàng Ngọc Anh (Tổng công ty Vinaconex) cho hay – “Nhà nước nên có nhiều chính sách cho nhà đầu tư như: giao đất sạch, không tính tiền sử dụng đất, giảm thuế... cũng sẽ khiến giá thành bất động sản giảm thêm khoảng 20 – 30%”.

Tạo thanh khoản – không chỉ giải pháp tài chính

Theo các chuyên gia, giải pháp tài chính (trong đó có giảm giá thành trên mỗi sản phẩm bất động sản – đang được xoay xở bằng nhiều cách) không phải là giải pháp duy nhất để thị trường bất động sản có thể tăng thanh khoản. Thay vào đó, đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ, ngoài các giải pháp tài chính, như giảm giá nhà, cấp tín dụng…, còn đòi hỏi sự “xắn tay” tích cực của mọi chủ thể trên thị trường.

Chủ đầu tư phải “trả” đúng thiết kế cho những khu đô thị, trong đó có nhà ở, có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Nhà nước phải tích cực hơn trong quản lý đô thị. Nhiều khu đô thị dân đã tới ở bao năm mà hạ tầng chưa xong. Nhiều khu vực dịch vụ xã hội trong khu đô thị được chuyển đổi, nhằm đem đến nguồn lợi tức thì cho chủ đầu tư bất chấp quyền lợi của cư dân khu đô thị đó.

Nếu không đáp ứng được hạ tầng và kết nối hạ tầng đô thị, thì dù xây dựng ồ ạt, nhà giá thấp nói chung, nhà ở xã hội nói riêng, cũng khó hút được khách hàng.  

Ông Chu Dũng – kỹ sư xây dựng, chia sẻ, nhiều doanh nghiệp tư nhân đã lựa chọn được cách giảm giá nhà hợp lý bằng thực hiện đồng bộ các giải pháp về mặt công nghệ, tài chính, sau đó mới xét đến cơ cấu căn hộ và linh động trong công tác hoàn thiện (người dân lựa chọn phương án hoàn thiện nội thất). Như vậy, quy luật thị trường đã tự điều chỉnh giá bán mà nhà nước không phải huy động các nguồn lực khác.

Nhận định rằng giảm giá bất động sản bằng việc xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ ắt không phải là điều mà nhiều người có nhu cầu an cư mong đợi. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Quang Vinh bình luận với Pháp luật Việt Nam, rằng vấn đề diện tích căn hộ, đặc biệt là diện tích nhỏ, chỉ có ý nghĩa khi là giải pháp tình thế cho từng nhóm người trong từng thời điểm, và nhu cầu giải quyết tình thế đó phải luôn được luân chuyển trên tổng tuổi thọ công trình đó.

Vấn đề này sẽ không thể thuyết phục nếu nó chỉ là giải pháp cho doanh nghiệp, cho nhà nước khi cần kích cầu thị trường bất động sản.

H.Thủy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung công khai số điện thoại cá nhân

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại công nhân tại Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.
(PLO)  "Số điện thoại của tôi là 0903407319, bất cứ nội dung bức xúc gì, công nhân có thể nhắn tin cho tôi qua số này để tôi có chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan liên quan giải đáp thỏa đáng", Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tại Hội nghị tiếp xúc công nhân lao động KCN&CX TP Hà Nội, sáng nay.

Không được giữ 'ghế' Trưởng phòng, giám đốc DN Nhà nước quá 10 năm

Công tác tổ chức cán bộ ở tỉnh Quảng Bình đạt nhiều bước tiến mới sau Đại hội Đảng bộ tỉnh này lần thứ XVI. Ảnh: T.N.Phong
(PLO) - Mục đích của việc cơ cấu nhân sự này hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp (DN) Nhà nước và tạo bước tiến mới của chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý ở tỉnh Quảng Bình.

Ngày mai, TP HCM dự kiến công bố kết quả bầu cử

Toàn cảnh buổi họp đánh giá sơ bộ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sáng 26/5
(PLO) - TP HCM hôm nay đối chiếu lần cuối các biên bản, số liệu để chốt danh sách và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu các bước tiếp theo đã hoàn tất, dự kiến ngày mai, 27/5, Ủy ban bầu cử TP công bố chính thức kết quả bầu cử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời phỏng vấn báo chí Nhật
(PLO) - Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam sẽ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới; xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và phát triển, gắn bó và phục vụ nhân dân; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN)...

'Vũ khí' chống luận điệu xuyên tạc

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.
(PLO) - "Xây" dẫn chứng để chống luận điệu xuyên tạc là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn tại hội nghị “Cung cấp thông tin về công tác nhân quyền cho báo chí” do Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo về Nhân quyền của Chính phủ tổ chức hôm qua (25/5).

'Bật mí' cuốn sổ gối đầu giường của người lính

Cán bộ, chiến sỹ Đại đội 2, Tiểu đoàn 16 phòng không, Sư đoàn 324 đang tìm hiểu cuốn Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”
(PLO) - Thời gian qua Sư đoàn 324 (Quân khu 4) biên soạn và phát hành Sổ tay “Cẩm nang quân nhân”, nhằm hệ thống hóa và cung cấp cho cán bộ, chiến sỹ những kiến thức cơ bản trên các lĩnh vực đời sống xã hội và trong Quân đội, bảo đảm tốt hơn đời sống văn hoá, tinh thần cho bộ đội.

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật

Sản phẩm của sự buông lỏng giám sát, bất tuân pháp luật
(PLO) - Trong bài phát biểu của mình với giới trí thức trẻ Việt Nam, ông B.Obama cho rằng: “Nền kinh tế sẽ phát triển, đặc biệt ở các nước có pháp quyền và có hành lang pháp lý đúng đắn. Nền kinh tế tri thức sẽ đổ vào các quốc gia ưu tiên cho giáo dục”.

Những người lính “luyện voi”

Các khẩu đội pháo tích cực luyện tập
(PLO) - Đầu giờ sáng, trên thao trường huấn luyện của Đại đội 2, Tiểu đoàn 10, Lữ đoàn Pháo binh 368 (Quân khu 5) khí thế rất sôi động, khẩn trương. Sau khẩu lệnh “Các Trung đội bắt đầu tập”, các khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình luyện tập. Những khẩu lệnh ngắn gọn, chính xác vang vọng cả một góc đồi.

Chi phí thuê luật sư cũng được tính bồi thường?

Chi phí thuê luật sư trong suốt hành trình đi tìm công lý của người bị oan sẽ được bồi thường.
(PLO) - Thiệt hại được bồi thường là một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm đối với các trường hợp bị oan sai. Tuy nhiên, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước hiện hành lại chưa dự liệu hết các khoản thiệt hại được bồi thường có khả năng phát sinh trên thực tế mà người bị thiệt hại phải gánh chịu. 

Việt Nam - Mỹ ra tuyên bố chung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama đồng chủ trì họp báo quốc tế thông báo về kết quả hội đàm giữa hai bên - Ảnh: VGP
(PLO) - Hai bên tái khẳng định cam kết trong việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước. Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện...