Những giải chạy bộ danh giá nhất thế giới

Trên khắp thế giới, có những giải chạy marathon danh giá với tầm quy mô và uy tín đặc biệt.
Trên khắp thế giới, có những giải chạy marathon danh giá với tầm quy mô và uy tín đặc biệt.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trên khắp thế giới, có những giải chạy marathon danh giá với tầm quy mô và uy tín đặc biệt. Những giải đua này không chỉ thu hút sự tham gia của các vận động viên hàng đầu mà còn góp phần xây dựng cộng đồng và thúc đẩy tinh thần thi đua trong giới chạy bộ.

Boston Marathon

Boston Marathon được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1897. Đây là cuộc đua marathon hàng năm lâu đời nhất trên thế giới và là cuộc đua duy nhất trên thế giới được tổ chức vào thứ Hai. Giải chạy này luôn được tổ chức vào ngày thứ Hai tuần thứ 3 của tháng Tư hàng năm, đó là Ngày Yêu nước của Mỹ.

Để tham gia giải đua này, các vận động viên phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các tiêu chuẩn Boston đề ra được coi là một thước đo xuất sắc, đến nỗi nhiều cuộc đua với các khóa học nhanh thường tự quảng cáo là các khóa học vòng loại Boston.

Boston Marathon mỗi năm thu hút khoảng 3 vạn người tham gia trong đó 80% là các VĐV có thành tích xuất sắc, 20% còn lại dành cho các nhà tài trợ và các suất ngoại giao...

Boston Marathon

Boston Marathon

London Marathon

London Marathon được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 3 năm 1981 và từ đó được tổ chức vào khoảng tháng 3, 4 hàng năm. Đây là một cuộc thi chạy việt dã lớn nhất thế giới được tổ chức tại thủ đô London, Anh.

London Marathon là một trong những cuộc thi marathon lớn nhất thế giới với chiều dài chạy 42,195 km,. Năm 1981, sự kiện này đã quyên góp được hơn £ 450 triệu USD cho quỹ từ thiện và lập kỷ lục thế giới Guinness. Năm 2007, 78% số vận động viên tham gia đều đã quyên góp từ thiện. Năm 2011, tổ chức từ thiện chính thức của cuộc thi London Marathon được thành lập.

London Marathon

London Marathon

New York City Marathon

New York City Marathon được thành lập vào năm 1970 và hiện đang được coi là cuộc đua marathon quy mô lớn nhất thế giới. Năm 2013, đã có khoảng 51.999 người tham gia và đã có 51.394 người hoàn thành phần thi. Cuộc đua đã được tiến hành vòng qua tất cả các quận của thành phố New York.

Cuộc đua marathon này được tổ chức vào mỗi chủ nhật đầu tiên của tháng 11. Ngoại trừ vào năm 2012, do ảnh hưởng bởi bão Sandy, cuộc đua đã bị hủy bỏ kể từ khi nó thành lập.

Đây được coi là 1 trong số những giải đua treo thưởng lớn nhất thế giới với tổng giải thưởng trị giá hơn 700.000 USD. Phần thưởng cho người chiến thắng là 130.000 USD. Đối với người chiến thắng trong quá khứ (lặp lại), giải thưởng được tăng lên 200.000 USD. Và sau đó, có thêm 60.000 USD nếu thời gian đạt 2:05:00.

New York City Marathon

New York City Marathon

Berlin Marathon

Berlin Marathon được bắt đầu từ năm 1974 và diễn ra hàng năm vào tuần cuối tháng 9. Đây được coi là cuộc đua nhanh nhất thế giới, bởi 6 kỷ lục thế giới liên tiếp được thiết lập tại đây; 3 kỷ lục thế giới dành cho nữ cũng đạt được tại đây. Ban tổ chức đã cho phép sử dụng các máy định vị tốc độ để giúp các vận động viên thúc đẩy thời gian nhanh hơn.

Berlin Marathon cũng là giải chạy lớn hiếm hoi không chỉ có các cự ly chạy marathon mà còn có hạng mục thi xe lăn 42,195km dành cho người khuyết tật và hạng mục xe đạp tay và trượt patin.

Berlin Marathon

Berlin Marathon

Chicago Marathon

Chicago Marathon được tổ chức thường niên từ năm 1977, thường diễn ra vào cuối tuần đầu tiên của tháng 10. Nhiều kỷ lục marathon thế giới đến nay đã bị phá vỡ tại Chicago Marathon.

Bên cạnh phần thi chạy cho vận động bình thường, Chicago Marathon còn có phần đua xe lăn cho người khuyết tật.

Chicago Marathon có một lịch sử lâu đời, với cuộc đua đầu tiên được tổ chức vào đầu năm 1905. Tuy nhiên, phiên bản hiện đại đầu tiên được tổ chức vào tháng 9 năm 1977.

Chicago Marathon

Chicago Marathon

Tokyo Marathon

Tokyo Marathon là giải chạy thường niên được tổ chức ở thành phố Tokyo, Nhật Bản. Đây là giải duy nhất tại Châu Á trong số 6 giải Major của chạy bộ phong trào trên toàn thế giới. Đây cũng là một trong 6 giải chạy nằm trong hệ thống World Marathon Majors (Tokyo, Boston, London, Berlin, Chicago và New York) quy tụ các dân chạy Elite hàng đầu thế giới cùng số lượng vận động viên đông đảo.

Điểm hấp dẫn của Tokyo Marathon là mỗi năm càng có thêm nhiều vận động viên tham gia trong trang phục Cosplay, mang đến không khí lễ hội vui nhộn độc đáo.

Tokyo Marathon sử dụng hình thức bốc thăm may mắn để chọn những vận động viên tham gia giải chạy này. Thông thường, có đến hơn 35.000 suất tham gia nhưng số lượng đăng ký thường nhiều hơn gấp 10 con số này, khiến tỉ lệ được chọn chỉ ở mức 10%.

Tokyo Marathon

Tokyo Marathon

Paris Marathon

Paris Marathon là một trong những cuộc đua marathon phổ biến nhất ở Châu Âu, thường được tổ chức vào tháng 4 với số lượng người tham gia giới hạn khoảng 50.000 vận động viên từ hơn 145 quốc gia, chạy theo các con đường Paris, bao gồm đại lộ Champs Elysées, Khải Hoàn Môn và nhà thờ Đức Bà. Một nửa số người tham gia chạy là người nước ngoài quyết định nhìn ngắm Paris dưới một góc nhìn khác.

Paris Marathon

Paris Marathon

Dubai Marathon

Dubai Marathon ra mắt lần đầu vào năm 2000 và thường được tổ chức vào tháng 1 hàng năm.

Dubai Marathon được mệnh danh là cuộc đua marathon giàu nhất thế giới với số tiền thưởng lên đến 200.000 USD. Thậm chí, năm 2008, Ban tổ chức còn treo thưởng lên đến 1 triệu USD cho ai phá được kỷ lục thế giới và 250.000 USD cho vị trí đầu tiên đối với cả nam và nữ. Còn vị trí thứ 2 cũng được treo thưởng lên đến khoảng 80.000 USD.

Được thành lập vào năm 2000, cuộc đua nhỏ với khoảng 15.000 người tham gia nhưng với khoảng tiền thưởng khổng lồ, giải chạy này đã trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Dubai Marathon

Dubai Marathon

Amsterdam Marathon

Amsterdam Marathon được tổ chức hàng năm tại Amsterdam, Hà Lan, với quãng đường dài 42.195km. Đây là một trong 5 cuộc đua được tổ chức bởi label IAAF Gold tại Bắc Mỹ với khoảng 44.094 người đăng ký tham gia chạy tại các hạng mục khác nhau: marathon, half marathon, kid run, trong đó có khoảng 16.000 vận động viên tham gia hạng mục marathon.

Giải chạy này được bắt đầu từ năm 1975, và đã trở thành 1 trong những giải chạy yêu thích của người Kenya từ năm 1996.

Đặc biệt hơn, Amsterdam Marathon không mang tính cạnh tranh, không mời các ứng cử viên sáng giá cho chức vô địch như Berlin, London, Chicago và Paris, mà dành cho những người đơn giản có niềm đam mê với chạy bộ.

Amsterdam Marathon

Amsterdam Marathon

Đọc thêm

Không ai muốn chia tay

Tập thể đoàn kết sẽ đưa Tây Ban Nha vào chung kết. (Ảnh: Euro)
(PLVN) - Pháp và Tây Ban Nha đều muốn có mặt ở trận chung kết, nhưng thực tế chỉ có một người bước tiếp.

Hơn 10.800 vận động viên tham gia giải Marathon quốc tế tại Hậu Giang

Hơn 10.800 vận động viên tham gia giải Marathon quốc tế tại Hậu Giang
(PLVN) - Tối 6/7, tại quảng trường Hòa Bình (TP Vị Thanh), UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ khai mạc Giải Marathon quốc tế “Vietcombank Mekong Delta” tỉnh Hậu Giang lần thứ V năm 2024, với chủ đề “Cùng nhau tỏa sáng”, mang ý nghĩa đánh dấu chặng hành trình 5 năm “Mekong Delta Marathon”.