Những đồ dùng tiện dụng nhưng độc hại

(PLO) - Hộp nhựa đựng thực phẩm, xà bông diệt vi khuẩn, chảo chống dính, dép Crocs, mascara…là những thứ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ, thậm chí là gây ung thư mà chúng ta vẫn vô tư dùng hằng ngày.

Bằng thủ thuật kích thích tiêu dùng của các nhà bán lẻ, đôi khi chúng ta bỏ tiền ra mua cả những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, có những đồ dùng không chỉ không cần thiết mà còn có hại cho sức khoẻ.

Dưới đây là một số đồ dùng thường xuyên gây hại cho sức khoẻ đã được các nhà khoa học cảnh báo:

Hộp nhựa đựng thực phẩm

Bản thân nhựa không gây hại cho con người nhưng trong hộp nhựa có chứa các loại hoá chất mà nhà sản xuất dùng để giữ hình dạng cho chiếc hộp. Thường xuyên cọ rửa, làm nóng (cho vào lò vi sóng chẳng hạn) và tiếp xúc với các loại thức ăn khác nhau khiến chiếc hộp ngày càng tệ đi. Lúc đó chiếc hộp nhựa sẽ rất độc và nguy hiểm.

ung thư, ngừa ung thư, chảo chống dính, hộp nhựa,cách ngừa ung thư

Hộp nhựa dùng thường xuyên sẽ rất độc hại cho sức khoẻ

Cách tốt nhất là nên thay hộp nhựa thường xuyên, khoảng 5 tháng một lần. Và tránh dùng hộp nhựa để hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Xà bông diệt khuẩn

Luật quy định chất triclosan, chất khử trùng được dùng trong xà phòng kháng khuẩn, chỉ được chiếm một lượng rất nhỏ từ 0,1-0,3%. Tuy nhiên, chỉ một lượng nhỏ này thôi cũng có thể tác động đến sức khoẻ con người.

ung thư, ngừa ung thư, chảo chống dính, hộp nhựa,cách ngừa ung thư             

Chất diệt khuẩn trong xà bông có thể làm yếu hệ miễn dịch của con người

Triclosan làm yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể chống lại sự hấp thụ kháng sinh. Triclosan cũng có thể làm mất cân bằng hoóc môn và chứng loạn dưỡng cơ (tình trạng cơ teo dần).

Thực tế các loại xà phòng kháng khuẩn chỉ là một chiêu marketing để bán hàng. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng xà bông bình thường hoàn toàn có thể rửa sạch mọi loại vi khuẩn bám trên tay bạn.

Đồ gia dụng chống dính

Bản thân các hoá chất thuộc nhóm perfluorinated dùng để chống dính trên chảo và các đồ gia dụng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, khi bị đun nóng ở nhiệt độ trên 230 độ C, bề mặt chảo sẽ xuất hiện một loại lượng chất dễ bay hơi.

ung thư, ngừa ung thư, chảo chống dính, hộp nhựa,cách ngừa ung thư             

Chất độc hại xuất hiện trên bề mặt chảo chống dính khi bị đun nóng trên 230ºC có thể gây ra ung thư

Các nhà khoa học Đan Mạch chỉ ra rằng những chất độc hại này khi thâm nhập vào máu có thể dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư.

Mascara

Hãy xem kỹ thành phần khi bạn quyết định mua một sản phẩm mascara (mỹ phẩm dùng để chuốt mi). Một số thành phần có trong mascara như paraben, bột nhôm và propylene glycol có thể rất nguy hiểm cho đôi mắt.

ung thư, ngừa ung thư, chảo chống dính, hộp nhựa,cách ngừa ung thư             

Một số thành phần trong mascara không tốt cho mắt

Bạn cũng nên tránh dùng chung mascara với người khác bởi việc dùng chung có thể tạo ra vi khuẩn, nấm, từ đó dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Dép Crocs

Hàng triệu người thích thiết kế đơn giản của dép crocs và diện chúng mỗi ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng dép crocs không tốt cho sức khoẻ bởi phần gót chân không cân bằng. 

Sử dụng loại dép không bảo vệ đủ cho gót chân có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khoẻ như biến dạng ngón chân, đau chân, tạo ra các vết chai và sẹo lồi.

ung thư, ngừa ung thư, chảo chống dính, hộp nhựa,cách ngừa ung thư             

Dép Crocs tiện nhưng không lợi

Một vấn đề nữa là bộ phận shank, một bộ phận bổ trợ được gắn thêm vào đế giày để nâng đỡ lòng bàn chân phần giữa ngón chân và gót chân. Phần shank của dép Crocs dễ bị mềm sau khi sử dụng một thời gian và dễ dẫn đến đau chân.

Để không lo bị đau chân khi đi bộ, cách tốt nhất là bạn nên chọn loại giày dép có phần shank chắc chắn. Mà dép Crocs thì không làm được việc này./.

Đọc thêm

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.

Suy hô hấp cấp vì mắc sởi

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm sốt, mức độ tiêu chảy giảm nhiều. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.

Quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh

TP Cần Thơ đẩy mạnh quan tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh trên địa bàn. (Nguồn: Sở GD&ĐT TP Cần Thơ)
(PLVN) -  Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch

Cứu cô gái 26 tuổi viêm cơ tim biến chứng nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.