Những điều nên biết về phụ gia xe máy

Hình minh họa
Hình minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phụ gia xăng xe máy, hay còn gọi là phụ gia nhiên liệu, là những dung dịch được thiết kế nhằm cải thiện các thông số của nhiên liệu và tối ưu hóa quá trình vận hành của xe máy. Vậy, việc sử dụng phụ gia xăng có thực sự cần thiết và hiệu quả như quảng cáo?

Sau một thời gian dài sử dụng, động cơ xe máy sẽ tạo ra rất nhiều muội than do sự ma sát trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. Muội than này thường tích tụ trong buồng đốt, bugi, kim phun nhiên liệu và pittông, làm giảm hiệu năng của xe và tăng mức tiêu thụ nhiên liệu.

Sử dụng phụ gia xăng đúng cách giúp nhiên liệu được đốt cháy hoàn toàn, từ đó tối ưu hóa hoạt động của hệ thống động cơ, giúp xe chạy mạnh mẽ và "bốc" hơn.

Bên cạnh đó, phụ gia còn giúp hệ thống nhiên liệu sạch hơn, thông thoáng hơn, phục hồi hiệu suất động cơ và đảm bảo an toàn cho bộ chuyển động xúc tác cũng như cảm biến oxy.

Mặc dù phụ gia xăng được quảng cáo là có nhiều lợi ích cho động cơ, nhưng nếu khả năng tài chính hạn chế hoặc cảm thấy không cần thiết, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua việc sử dụng phụ gia nhiên liệu cho xe máy.

Thực tế, các nhà sản xuất xe đã sử dụng một số loại phụ gia ngay từ đầu để cải thiện chất lượng nhiên liệu và bảo vệ động cơ tốt hơn.

Hiện nay, phụ gia xăng được chia thành hai loại chính: cải thiện hiệu năng (Fuel Enhancer) và ổn định nhiên liệu (Fuel Stabilizer).

Phụ gia cải thiện hiệu năng bổ sung các chất xúc tác vào xăng, giúp tăng cường khả năng vận hành của động cơ.

Phụ gia ổn định nhiên liệu giữ chất lượng xăng nguyên vẹn trong thời gian dài bảo quản, thường được sử dụng cho xe máy để lâu không hoạt động hoặc cho mục đích lưu trữ nhiên liệu với dung tích lớn.

Phụ gia nhiên liệu được bổ sung trực tiếp vào bình xăng của xe theo tỷ lệ khuyến nghị từ nhà sản xuất, chẳng hạn như 50 ml phụ gia pha trộn với 8 lít xăng hoặc 25 ml phụ gia hòa trộn với 20 lít xăng.

Mỗi loại phụ gia và động cơ sẽ có khoảng khuyến cáo sử dụng khác nhau. Ví dụ, xe máy dưới 175cc di chuyển 5.000 km cần một lần bổ sung phụ gia xăng để làm sạch hệ thống nhiên liệu.

Vì vậy, chủ xe nên xem kỹ hướng dẫn sử dụng để hòa trộn đúng tỷ lệ và sử dụng khi thích hợp. Đồng thời, cần chú ý đến dòng xe tương ứng với từng loại phụ gia trước khi sử dụng để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Đọc thêm

Anh phát triển xe điện sạc siêu nhanh

Ảnh: Autocar
(PLVN) - Theo Autocar, công ty kỹ thuật Nyobolt của Anh đang tiến hành thử nghiệm một mẫu xe điện với khả năng sạc siêu nhanh, có thể sạc từ 10% lên 80% pin chỉ trong vòng 4 phút 37 giây.

Mỹ tặng tiền cho người mua xe điện

Hình minh hoạ (Ảnh: CarBuzz)
(PLVN) - California, tiểu bang bờ Tây của Mỹ, đang triển khai một chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm hỗ trợ người có thu nhập thấp chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện, với mức hỗ trợ tối đa lên đến 14.000 USD.

Mùi lạ trên ô tô cho thấy điều gì?

Hình minh họa
(PLVN) - Khi lái xe, không chỉ tiếng động cơ hay cảm giác lái mới giúp bạn nhận biết tình trạng của chiếc xe. Các mùi lạ phát ra từ xe cũng là dấu hiệu quan trọng cho thấy có thể có vấn đề xảy ra.

Nhiều sự kiện nổi bật giới thiệu Kia Sorento Hybrid trên toàn quốc

Hành trình kết nối khách hàng Sorento Hybrid Hà Nội - Mộc Châu.
(PLVN) - Gây ấn tượng từ khi ra mắt tại thị trường Việt Nam, bộ đôi Kia Sorento Hybrid tự sạc điện HEV và sạc ngoài PHEV là lựa chọn hoàn hảo cho khách hàng yêu thích trải nghiệm lái êm ái của xe điện và quan tâm đến việc sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.