Những điều mở ra khi kỳ họp khép lại

(PLO) - Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa này vừa kết thúc, một kỳ họp ngắn ngày mà chất chứa rất nhiều công việc, sôi động trong hội trường và biến động ngoài đường phố, chưa bao giờ  giữa nghị trường và đời sống xã hội lại gần nhau đến thế.
Những điều mở ra khi kỳ họp khép lại

Điều nổi bật, rất đáng ghi nhận là những hoạt động nghị trường ngày hôm nay đã thành tâm điểm chú ý của cử tri cả nước. Việc bàn thảo để cho ra đời một luật mới hay sửa đổi, bổ sung luật hiện hành đều được mọi người chú tâm theo dõi. Hoạt động lập pháp không còn khép kín trong phòng nghị sự nữa mà cả ở hành lang Quốc hội và “hành lang” báo chí, lan rộng ra đến toàn xã hội. Đó là biểu hiện của dân chủ trong lĩnh vực lập pháp, người đóng góp ý kiến đầy tính chất xây dựng và học thuật, đem hơi thở gấp gáp của cuộc sống vào nghị trường, người tiếp thu ý kiến với thái độ lắng nghe và cầu thị. Sợi dây gắn bó giữa Quốc hội với cử tri bền chặt hơn, đó chính là tiền đề cho sự đồng thuận và cơ sở để xây dựng nên những đạo luật phù hợp cuộc sống, kịp thời điều chỉnh những quan hệ xã hội mới phát sinh hoặc phái sinh và có tính khả thi cao. 

Những biến cố trong xã hội xảy ra trong khi Quốc hội đang họp nhìn một cách tích cực thì đó chính là biểu hiện của người dân đối với vận mệnh của Tổ quốc, sự tồn vong của chế độ và lo lắng cho cuộc sống của chính bản thân và gia đình mình. Dường như ngay lập tức, dư luận xã hội bày tỏ sự không đồng tình với những hành vi quá khích, manh động và chịu tác động của tâm lý đám đông. Khi “cơn bão” tăng động qua đi, người ta nhận ra rất rõ ràng những hành vi quá khích đó không phải là dân gây ra mà do một nhóm người nào đó, có tổ chức châm ngòi. Người dân Việt Nam vốn hiền hòa, yêu quê hương, đất nước, bất bình trước ngang trái, bất công chứ không phải là thích gây sự, làm rối loạn trật tự trị an. Những phóng viên có mặt kịp thời ở Bình Thuận đã phản ảnh rất rõ thực trạng ở “điểm nóng” này, thông điệp mà họ gửi tới bạn đọc cả nước là “hành vi quá khích không thuộc về những người dân” cho nên, việc dùng cụm từ “một số người dân quá khích” là không chính xác với trường hợp này.

Dư luận cũng lên tiếng yêu cầu phải xử lý thật nghiêm những người đã gây ra các hành vi vi phạm pháp luật, gây rối trật tự, chống người thi hành công vụ, phá hoại tài sản và phân biệt rõ những người này với dân. Dứt khoát, dân không đứng về phía họ.

Kỳ họp đã khép lại và nhiều vấn đề được mở ra, trong đó, đáng chú ý là cần đổi mới, tiếp thu ý kiến, thận trọng và tư duy sắc bén, tầm nhìn xa rộng, kiến thức và kinh nghiệm lập pháp trong hoạt động xây dựng pháp luật. Đặc biệt, khi trình độ dân trí nâng lên, cánh cửa dân chủ rộng mở yêu cầu các đại biểu Quốc hôi cũng phải xứng tầm với trọng trách của mình!

​Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Từ tháng 7/2022, một số chính sách mới về tăng mức lương tối thiểu vùng; Triển khai hình thức hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên;  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học với công chức kế toán, thuế, hải quan… có hiệu lực thi hành.