Những điều còn mãi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau tất cả, chỉ Tình yêu, Tình người, Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà...
Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh). Tình người trong tâm dịch (ảnh: Thành ủy TP Hồ Chí Minh).

Sớm nay, tôi gặp lại một người bạn đã quá lâu rồi mất liên lạc.

Chuyện đời chuyện đạo, bạn buột miệng nói rằng, tôi quả là một người may mắn vì đã đi bên lề cuộc sống của một người, người ấy đúng là đã có một cuộc sống và cách hành xử “không xứng đáng với niềm tin” của tôi. Tôi chỉ cười mà trong lòng thấy một khoảng trống buồn mênh mang. Có gì là “xứng” hay là “không xứng” đâu. Có thể nhiều điều đã xảy ra với họ. Họ có một lý do nào đó cho việc họ làm. Một lý do nào đó không hề vô lý mà tôi chưa hiểu hết được.

Tôi có những người bạn, người thân đã gắn bó nhiều năm, có những người, tôi vô cùng trân trọng, không phải ở tuổi tác hay những thành tựu mà ở lòng tin dành cho nhau. Có những người đã cùng tôi đi qua một chặng đường trong những ngày gian khó.

Ngày tôi tuổi còn trẻ, còn tràn đầy những ngạo nghễ, những ước mơ và lý tưởng đi vào cuộc đời. Tôi được nương vào tiếng chuông chùa mà lớn lên. Có lẽ bởi vậy, lòng tôi luôn mang khát khao làm sao để tiếng chuông ấy vang xa và ngân mãi trong mỗi cuộc đời.

Đạo Phật khiến cho người ta có thể ung dung đối diện, chuyển hóa những tham lam, ích kỷ và sự u mê, tù đày. Cố nhiên, đường tu hay đường đời, con đường nào cũng có chông gai, nước mắt và những trái ngang. Người tu hay người đời thì đều phải tự mình đi qua tất thảy. Bởi vậy, có những người bạn trong đời là cả một nhân duyên đáng quý. Chúng ta dành khoảng thời gian có mặt ấy để hiến tặng cho nhau. Nhiệt huyết, tuổi trẻ, sự hồn nhiên, trân trọng và những điều chúng ta cho là hay, là đẹp, đều dùng để đối đãi với nhau.

Hạ qua, thu tới rồi sang đông. Chúng ta vì nhiều nẻo đường và chọn lựa mà trở thành người đi bên lề cuộc đời của nhau. Có những chuyện xảy ra, người ta đã chọn một cách cư xử nào đó với tôi. Nhưng nó không làm thay đổi niềm tin của tôi. Tôi tin vào phần đẹp đẽ, tin vào những lý do nào đó mà tôi chưa thể hiểu. Chính bởi thế, tôi luôn thấy tình cảm giữa con người với con người, dù là tình thầy trò, bạn hữu, tình yêu nam nữ hay tình thân trong gia đình, tất cả đều đáng trân trọng.

Tình nghĩa là điều còn lại sau khi tất cả đi qua. Và dù, đôi khi có mù quáng, nhưng nó đáng quý khi nó chân thành và thật thà.

Trong những ngày dịch dã thế này, chúng ta có thời gian lắng lại. Ta có thời gian để nhìn thấy khoảng cách, nhìn thấy gần gũi, thấy những chia xa.

Chén trà trưa trong một ngày thu, thoang thoảng hương Sen ngọt lành khiến tôi bỗng dưng thấy lòng mình hoang hoải. Vẻ đẹp, mùi hương của Sen có thể khiến con người ta dù là một gã trai xù xì hay một người luôn ăn sóng nói gió cũng trở nên mềm lòng. Tôi nhớ lại những mùa Sen, những tiếng cười, những lời hát đã cùng hòa chung trong niềm thương, trong sự náo nức và đầy tươi vui. Tôi nhớ lại, những hội tụ và chia xa mà mình đã trải.

Có một vài người, có thể là bạn hữu, học trò, huynh đệ, v.v.., tôi đã trở thành người đi bên lề cuộc sống của họ. May mắn thay cho tôi, hay đáng buồn cho tôi rằng, tôi và họ lẽ ra đã có thể không hiểu lầm nhau. Chúng tôi lẽ ra đã có thể ngồi lại bên nhau, im lặng và thấu hiểu. Lẽ ra biết đâu một lời an ủi hay một nụ cười đầy bao dung sẽ giúp chúng tôi tái lập lại truyền thông? Như vậy, biết đâu giữa chúng tôi sẽ không vì một điều gì bé mọn phù phiếm, hoang đường,... mà ngày một xa cách hơn?!

Nên nếu bỗng dưng một ngày, người đi bên lề, hay người đi bên cạnh phản bội lại niềm tin của tôi, có lẽ tôi sẽ cảm thấy bâng khuâng lắm, buồn lắm. Nhưng tôi buồn vì thiếu đi cơ hội kia. Cơ hội để thêm một chút kiên nhẫn, thêm một chút bình tâm, thêm một chút lắng yên mà ngồi lại bên nhau.

Cuộc sống này kỳ lạ, ngắn ngủi nhưng bội phần đẹp đẽ. Chính vì vậy, chúng ta có lẽ nên chấp nhận những day dứt, hối hận và buồn bã sẽ mãi còn ở đó. Cũng như những bao dung, yêu thương và chở che,.. cũng sẽ mãi ở lại.

Chúng ta, biết đâu sẽ trở thành người đi bên lề của cuộc đời nhau như một an bài của số phận. Chúng ta có quyền để chọn cho mình một thái độ, một góc nhìn mà ở giữa cuộc đời này, ta thấy lòng mình vừa vặn, bình an!

Đến cái chết cũng không thể chia rẽ được chúng ta. Trên muôn vàn nẻo sống, chúng ta sẽ còn gặp lại ở những biểu hiện khác. Là lá, là hoa, một hạt mưa, một hòn sỏi, một chú chim hót vang bên hiên... Vậy thì ở một biểu hiện tròn đầy nơi kiếp này, có lẽ dù từng rẽ sang những lối khác, chúng ta cũng chớ nên làm mất đi tình nghĩa và lòng tin với nhau!

Thầy Thích Tâm Hiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh phòng chống COVID-19

Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Nguyễn Quốc Toản trao tặng bằng khen, giấy khen cho các cá nhân tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) -  Sáng 22/10/2021, Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh với chủ đề “ Cuộc chiến chống COVID-19 - Những khoảnh khắc không quên!” . Những tác phẩm tham dự giải đã phản ánh phong phú, đa dạng, sinh động, toàn diện từ công tác, chiến đấu, lao động sản xuất của cá nhân, tập thể, lực lượng y, bác sỹ đang chữa trị cho các bệnh nhân, niềm vui của các bệnh nhân khi được ra viện…

Chuyện cũ cầu Thăng Long (Kỳ 13): Điếu thuốc, cái kẹo và chuyện phải nhờ... "Tây” mới có

Cầu Thăng Long (ảnh chụp năm 1985).
(PLVN) - Trong "Chuyện cũ cầu Thăng Long", tôi đã kể nhiều về công việc của anh chàng “tôi” trong vai Trợ lý kiêm phiên dịch của Trưởng đoàn chuyên gia cầu Thăng Long. Công việc thì nhiều, mà kể thì biết bao giờ hết, có dịp sẽ kể tiếp. Hôm nay tôi kể một chuyện mà chắc chưa ai kể và tôi tin cũng ít người biết chuyện này ở thời đó. Ấy là chuyện cái kẹo, điếu thuốc và phải nhờ “Tây” như thế nào mới có được!

Phong thủy và tín ngưỡng thờ thần thánh tại các tứ trấn Việt Nam (Kỳ 9): Sự sáng tạo của tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng

Lễ hội rước Thành hoàng ở làng Diềm, Bắc Ninh.
(PLVN) - Không chỉ trấn giữ tại 3 tứ trấn Việt Nam, các vị thần được thờ tại Thăng Long tứ trấn, Hoa Lư tứ trấn và Lạng Sơn tứ trấn được nhiều làng tôn làm Thành hoàng làng. Tín ngưỡng thờ Thành hoàng làng là sự kết hợp đỉnh cao của tín ngưỡng sùng bái con người và tín ngưỡng sùng bái thần linh.

Mora Group và kỳ vọng về một khu nghỉ dưỡng “trong rừng” đẳng cấp ở Hòa Bình

Thiết kế tận dụng tối đa tự nhiên ở KDL nghỉ dưỡng, sinh thái Bình Thanh.
(PLVN) -  Quan điểm “Không đánh đổi môi trường, văn hóa, văn minh xã hổi để lấy kinh tế” cần được nâng lên thành một triết lý. Riêng với ngành “công nghiệp không khói”, xu hướng du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi sinh đang là một lựa chọn được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Những dấu ấn của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đồng chí: Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chống dịch.
(PLVN) - Tổng giá trị hoạt động trong công tác phòng, chống Covid-19 bị ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và công tác vận động, tiếp nhận vật tư y tế, nhu yếu phẩm tiếp viện cho công tác phòng, chống Covid-19 nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020 - 2021 đạt trên 38 tỷ đồng.

Những bí ẩn lịch sử xung quanh thanh long đao của vua Mạc Đăng Dung

Lễ rước thanh long đao về làng Cổ Trai (Hải Phòng).
(PLVN) - Thanh long đao được cho là của vua Mạc Thái Tổ dài 2,55m, cân nặng 25,6kg, lưỡi đao dài 0,95m, cán đao dài 1,60m, bằng sắt rỗng, có cá chốt chặt lưỡi đao vào cán đao. Tương truyền, đây là thanh đao bất ly thân của vua Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung và nó cũng gắn liền với suốt sự nghiệp chinh chiến, bình thiên hạ của ông.

Khai quốc công thần triều Nguyễn được ban họ vua vì lòng trung nghĩa

Điện thờ có nhiều di, cổ vật gắn liền sự nghiệp của ông Nguyễn Huỳnh Đức.
(PLVN) - Nguyễn Huỳnh Đức (1748 - 1819) là công thần khai quốc của nhà Nguyễn, từng giữ chức Tổng trấn của cả Bắc Thành lẫn Gia Định Thành. Sinh thời ông được xem là một trong ngũ hổ tướng của triều Nguyễn, tên tuổi gắn với những chiến công vang dội và nổi tiếng là bề tôi trung nghĩa hiếm có.

Bắc Giang: Công an huyện Lạng Giang xử lý triệt để xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng

Công an huyện Lạng Giang xử lý xe vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng
(PLVN) - Kết thúc 03 đợt xử lý cao điểm chuyên đề tải trọng, cơi nới thành thùng, Công an huyện Lạng Giang đã tiến hành xử lý gần 2000 trường hơp vi phạm, phạt hành chính hàng tỷ đồng, tạm giữ nhiều phương tiện. Những nỗ lực đó đã góp phần chấn chỉnh trật tự an toàn giao thông đường bộ, giảm thiểu tai nạn giao thông và bảo vệ môi trường.

Chuyện thời du học (Kỳ 3): Từ Mãn Châu đến hồ Bai-can

Tầu hoả chạy men theo bờ hồ Baican của vùng Xibêri, Liên Xô.
(PLVN) - Như kỳ trước đã kể, tối ngày 2/8/1973, chúng tôi lên tàu ở ga Hàng Cỏ, Hà Nội. Vượt chặng đường hơn 4.000 cây số từ ga Bằng Tường ở biên giới Trung Việt, tầu đến biên giới Trung – Xô. Dừng ở ga Mãn Châu Lý, bên kia là ga Zabaikalxk của Liên Xô.

Hòa Bình: Làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy

Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh Hòa Bình luôn sẵn sàng chiến đấu.
(PLVN) - Với phương châm, phòng cháy hơn chữa cháy, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Hòa Bình đã chủ động trong công tác phòng cháy, lấy công tác tuyên truyền là trọng tâm, tậm huấn nghiệp vụ là trọng điểm.

Những bí ẩn xung quanh pháo đài lớn nhất Đông Dương

Một đoạn tường của Đồn Rạch Cát nhìn từ bên ngoài.
(PLVN) - Được Pháp xây dựng vào năm 1903, đồn Rạch Cát (xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) là pháo đài quân sự đồ sộ vào loại nhất nhì Đông Dương lúc bấy giờ với chi phí cao gấp 3,5 lần xây dựng Nhà hát lớn Hà Nội.