Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình

Ông Nguyễn Huy Hoàng với vợ và con.
Ông Nguyễn Huy Hoàng với vợ và con.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một đại úy công an huyện Bố Trạch bị khởi tố sau khi nhận chuyển tiền giúp một bị can đang tạm giam. Vụ án chuyển qua lại hai cấp điều tra và đổi tội danh nhưng vẫn lộ ra không ít điểm chưa thuyết phục.

Đổi tội danh

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát (VKS) tỉnh Quảng Bình, bị can Nguyễn Huy Hoàng (SN 1986, cư trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nguyên là cán bộ trinh sát của Đội điều tra án ma túy Công an huyện Bố Trạch được phân công tham gia một chuyên án về ma túy (trước khi bị khởi tố, ông Hoàng mang cấp hàm đại úy).

Đầu tháng 2/2020, Hoàng tham gia bắt và khám xét đối tượng Nguyễn Thị Kiều Oanh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình tham gia xét hỏi, Oanh khai ra số điện thoại của đối tượng đầu vụ hiện đang nằm trong điện thoại Iphone 7 plus tại nhà mình. Hoàng đã liên hệ với ông Phú (bố của Oanh) lấy chiếc Iphone 7 plus.

Tiếp đó, Oanh cho biết trong điện thoại trên có điểm game có thể quy đổi thành tiền và nhờ Hoàng nhận tiền qua tài khoản và chuyển số tiền bán điểm game cho ông Phú. Số tiền Oanh bán điểm game được tổng cộng 48,8 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của Hoàng ngày 11/2/2020.

Cũng theo cáo trạng, biết đây là tiền Oanh bán điểm game nhưng Hoàng không đưa cho bố của Oanh. Trong vòng 20 ngày, Hoàng đã rút hết tiền và sử dụng cá nhân. Khi biết việc Oanh nhờ Hoàng chuyển tiền, ông Phú đã gọi nhiều lần điện thoại cho Hoàng đòi tiền. Sau đó, Oanh được tại ngoại, Hoàng và Oanh gặp nhau một số lần nhưng Oanh không đòi và Hoàng không trả lại tiền.

Sau khi biết Công an tỉnh Quảng Bình đang xác minh theo đơn của Oanh, cuối tháng 8/2020, Hoàng hẹn gặp và trả cho Oanh 30,5 triệu đồng. Ngày 16/9/2020, sau khi Hoàng bị khởi tố, bắt giam, người nhà của Hoàng đã trả cho Oanh 18,3 triệu đồng còn lại. Hoàng bị khởi tố về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 355 BLHS năm 2015 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2017), bắt tạm giam vào ngày 09/9/2020.

Gần 5 tháng sau Hoàng được tại ngoại.

Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình ảnh 1

Gia đình đón ông Hoàng được tại ngoại sau 5 tháng tạm giam.

Theo hồ sơ ban đầu, Cơ quan điều tra tỉnh Quảng Bình khởi tố ông Hoàng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nhận thấy đây là tội danh thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKS Tối cao nên VKS Quảng Bình đã chuyển vụ việc lên theo thẩm quyền. Qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra VKS Tối cao không chứng minh được hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của ông Hoàng.

Ngày 22/4/2021, Cơ quan điều tra VKS Tối cao ra Quyết định số 02/VKSTC-C1(P4), thay đổi Quyết định khởi tố bị can, từ tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, sang tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời chuyển vụ án lại cho các cơ quan tố tụng địa phương như ban đầu.

Nhanh chóng, ngày 17/5/2021, ông Hoàng nhận được Bản kết luận điều tra vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, đề nghị truy tố ông về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2 điều 175 Bộ luật Hình sự. Cũng chỉ 10 ngày sau, VKS Quảng Bình hoàn tất cáo trạng truy tố ông Hoàng.

Kêu oan

Sau khi được tại ngoại, Nguyễn Huy Hoàng làm đơn kêu oan gửi Cơ quan điều tra Công an tỉnh, VKS tỉnh và VKS tối cao. Trong đơn, ông Hoàng cho rằng “việc khởi tố và truy tố ông về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (theo khoản 2 điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015) là không có căn cứ, oan sai”.

Theo ông Hoàng, đầu năm 2020, ông trực tiếp phá án, bắt được Nguyễn Thị Kiều Oanh là đối tượng mua bán ma túy chuyên nghiệp. Trong quá trình làm việc, biết ông Hoàng là người cùng xóm tại thị trấn Nông trường Việt Trung nên bà Oanh thông tin trong điện thoại của mình có tài khoản game đổi thành tiền được. Đồng thời nhờ ông Hoàng nhận tiền qua tài khoản, sau đó chuyển số tiền bán điểm game cho bà Trương Thị Phượng để nuôi con nhỏ. Số tiền bà Oanh bán điểm game được tổng cộng 48,8 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của ông Hoàng ngày 11/2/2020.

Ông Hoàng nhận tiền, bà Oanh sau đó được tại ngoại và điện thoại nói ông Hoàng không chuyển tiền cho mẹ kế nữa. Ông Hoàng kể: “Ngày 30/08/2020, tôi chủ động gọi điện thoại cho Oanh và trả 30,5 triệu đồng vì lúc đó trong túi tôi không đủ. Số tiền còn lại tôi cho nợ và sẽ trả sau, Oanh đồng ý”.

Ngày 09/09/2020, ông Hoàng bị khởi tố, bắt tạm giam, gia đình mang tiền trả nốt phần nợ còn lại cho bà Oanh.

Biết tin ông Hoàng bị bắt, ngày 11/09/2020 bà Oanh gửi Đơn trình bày cho Công an tỉnh Quảng Bình với nội dung: “Thứ nhất: Vào ngày 10/02/2020, tôi đang bị tạm giam giữ tại Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vì tin tưởng là hàng xóm nên tôi có nhờ anh Nguyễn Huy Hoàng rút số tiền trong thẻ game M365 với số tiền mặt 48.800.000 đồng (bốn mươi tám triệu tám trăm ngàn đồng). Đó là số tiền đã quy ra trong số tiền game M365 số tiền là 61.000.000 đồng, để đưa cho mẹ kế tôi là bà Trương Thị Phượng để nuôi con tôi: Đỗ Thị Kiều Vy, chứ không đưa cho ba tôi (Nguyễn Văn Phú), trú tại tổ dân phố Phú Quý, thị Trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình, nên anh Hoàng đã đồng ý giúp. Khi biết tôi đã tại ngoại tôi có gọi anh Hoàng không cần đưa số tiền trên cho mẹ tôi mà giữ hộ số tiền nêu trên đến lúc về tôi lấy. Sau thời gian tại ngoại tôi chưa tới gặp anh Hoàng lấy số tiền trên (48.800.000 đ).

Thứ hai: Tôi hoàn toàn không biết sự việc ba tôi (Nguyễn Văn Phú) trực tiếp gọi điện đòi tiền ở anh Hoàng vì số tiền này không thuộc thẩm quyền của ba tôi. Đến ngày 30/8/2020 vào lúc 19h 40 phút tôi có gặp anh Hoàng lấy lại số tiền nêu trên và đã đủ. Nên tôi viết giấy này xin trình bày sự việc như trên”.

Theo ông Hoàng, đây là bản tường trình thể hiện việc giữ số tiền của bà Oanh là thỏa thuận giữa ông và bà Oanh. Bà Oanh không có yêu cầu hay khiếu nại, tố cáo ông cố ý chiếm đoạt tài sản.

Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình ảnh 2

Đơn tường trình của bà Oanh.

Những điểm cần làm rõ

Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm, Văn phòng luật sư Công Anh (TP HCM), người bào chữa cho ông Hoàng đánh giá, về mặt khách quan cũng như chủ quan thì không có căn cứ chứng minh ông Hoàng phạm tội "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo điều 175 Bộ luật hình sự 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm lập luận, về mặt tội danh, không có căn cứ cho rằng ông Hoàng có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bà Oanh. Bởi lẽ, bà Oanh là người đã chủ động đề nghị chuyển 48,8 triệu đồng từ tài khoản game vào tài khoản của ông Hoàng và nhờ ông Hoàng chuyển số tiền này cho bà Phượng (mẹ kế của bà Oanh). Có thể thấy, ông Hoàng không chủ động hoặc gợi ý với bà Oanh về việc này, đồng thời cũng không vay, mượn, thuê tài sản của bà Oanh.

Tiếp theo luật sư Nguyễn Ngọc Lâm đánh giá, ban đầu bà Oanh nhờ ông Hoàng đưa số tiền này cho bà Phượng (mẹ kế) chứ không phải là ông Nguyễn Văn Phú. Nên khi ông Phú gọi điện đòi tiền, ông Hoàng không đưa cho ông ấy là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với ý chí của bà Oanh (chủ sở hữu số tiền trên). Mặt khác, sau khi được tại ngoại, bà Oanh gọi điện nhờ ông Hoàng giữ hộ tiền và trả lại bà Oanh. Trước thời điểm có quyết định khởi tố, ngày 30/8/2020 ông Hoàng đã trả lại cho Oanh số tiền 30,5 triệu đồng.

“Từ đó khẳng định, ông Hoàng không có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bà Oanh cũng như không cố tình không trả”, luật sư Lâm nói.

Trong đơn kêu oan, ông Hoàng viết: Tôi là cán bộ trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an huyện Bố Trạch. Trong quá trình công tác, mặc dù với đặc thù công việc luôn phải đấu tranh, trực tiếp tiếp cận với các đối tượng mua bán ma túy rất manh động, có thể bản thân và gia đình bị trả thù, hy sinh cả tính mạng nhưng tôi không chùn bước, trong quá trình công tác rất ngắn, tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao.

Những chiến công của ông Hoàng đã được Chủ tịch nước phong tặng Huy chương chiến sỹ vẻ vang Hạng 3 trong bốn năm: 2015, 2016, 2017, 2020. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tặng 04 Giấy khen. Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Đặc biệt, chính trong vụ án liên quan đến Nguyễn Thị Kiều Oanh, ông Hoàng đã được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen…

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Hoàng chia sẻ: “Tôi cam đoan rằng trong tư tưởng của tôi hoàn toàn không có ý thức chiếm đoạt tài sản của ai dù chỉ một đồng. Vì vậy, Cơ quan điều tra và VKS khởi tố và truy tố tôi đã oan sai cho tôi”.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

 Một góc dự án khu du lịch Bình Tiên.

Vụ tranh chấp vốn góp tại Công ty Bình Tiên

(PLVN) - Mặc dù Cơ quan Thi hành án (THA) Ninh Thuận đã ra quyết định THA buộc Cty CP Đầu tư & Du lịch Bình Tiên phải cung cấp tài khoản, cho ông Linh thực hiện quyền góp vốn và xác nhận việc chuyển tiền góp vốn theo đúng quy định pháp luật; tuy nhiên đến nay Cty Bình Tiên vẫn chưa chấp hành.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.