Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình

Ông Nguyễn Huy Hoàng với vợ và con.
Ông Nguyễn Huy Hoàng với vợ và con.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một đại úy công an huyện Bố Trạch bị khởi tố sau khi nhận chuyển tiền giúp một bị can đang tạm giam. Vụ án chuyển qua lại hai cấp điều tra và đổi tội danh nhưng vẫn lộ ra không ít điểm chưa thuyết phục.

Đổi tội danh

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát (VKS) tỉnh Quảng Bình, bị can Nguyễn Huy Hoàng (SN 1986, cư trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) nguyên là cán bộ trinh sát của Đội điều tra án ma túy Công an huyện Bố Trạch được phân công tham gia một chuyên án về ma túy (trước khi bị khởi tố, ông Hoàng mang cấp hàm đại úy).

Đầu tháng 2/2020, Hoàng tham gia bắt và khám xét đối tượng Nguyễn Thị Kiều Oanh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Quá trình tham gia xét hỏi, Oanh khai ra số điện thoại của đối tượng đầu vụ hiện đang nằm trong điện thoại Iphone 7 plus tại nhà mình. Hoàng đã liên hệ với ông Phú (bố của Oanh) lấy chiếc Iphone 7 plus.

Tiếp đó, Oanh cho biết trong điện thoại trên có điểm game có thể quy đổi thành tiền và nhờ Hoàng nhận tiền qua tài khoản và chuyển số tiền bán điểm game cho ông Phú. Số tiền Oanh bán điểm game được tổng cộng 48,8 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của Hoàng ngày 11/2/2020.

Cũng theo cáo trạng, biết đây là tiền Oanh bán điểm game nhưng Hoàng không đưa cho bố của Oanh. Trong vòng 20 ngày, Hoàng đã rút hết tiền và sử dụng cá nhân. Khi biết việc Oanh nhờ Hoàng chuyển tiền, ông Phú đã gọi nhiều lần điện thoại cho Hoàng đòi tiền. Sau đó, Oanh được tại ngoại, Hoàng và Oanh gặp nhau một số lần nhưng Oanh không đòi và Hoàng không trả lại tiền.

Sau khi biết Công an tỉnh Quảng Bình đang xác minh theo đơn của Oanh, cuối tháng 8/2020, Hoàng hẹn gặp và trả cho Oanh 30,5 triệu đồng. Ngày 16/9/2020, sau khi Hoàng bị khởi tố, bắt giam, người nhà của Hoàng đã trả cho Oanh 18,3 triệu đồng còn lại. Hoàng bị khởi tố về hành vi “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 355 BLHS năm 2015 (đã được sửa đổi bổ sung năm 2017), bắt tạm giam vào ngày 09/9/2020.

Gần 5 tháng sau Hoàng được tại ngoại.

Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình ảnh 1

Gia đình đón ông Hoàng được tại ngoại sau 5 tháng tạm giam.

Theo hồ sơ ban đầu, Cơ quan điều tra tỉnh Quảng Bình khởi tố ông Hoàng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Nhận thấy đây là tội danh thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKS Tối cao nên VKS Quảng Bình đã chuyển vụ việc lên theo thẩm quyền. Qua quá trình điều tra, Cơ quan điều tra VKS Tối cao không chứng minh được hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” của ông Hoàng.

Ngày 22/4/2021, Cơ quan điều tra VKS Tối cao ra Quyết định số 02/VKSTC-C1(P4), thay đổi Quyết định khởi tố bị can, từ tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, sang tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đồng thời chuyển vụ án lại cho các cơ quan tố tụng địa phương như ban đầu.

Nhanh chóng, ngày 17/5/2021, ông Hoàng nhận được Bản kết luận điều tra vụ án của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình, đề nghị truy tố ông về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo khoản 2 điều 175 Bộ luật Hình sự. Cũng chỉ 10 ngày sau, VKS Quảng Bình hoàn tất cáo trạng truy tố ông Hoàng.

Kêu oan

Sau khi được tại ngoại, Nguyễn Huy Hoàng làm đơn kêu oan gửi Cơ quan điều tra Công an tỉnh, VKS tỉnh và VKS tối cao. Trong đơn, ông Hoàng cho rằng “việc khởi tố và truy tố ông về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (theo khoản 2 điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015) là không có căn cứ, oan sai”.

Theo ông Hoàng, đầu năm 2020, ông trực tiếp phá án, bắt được Nguyễn Thị Kiều Oanh là đối tượng mua bán ma túy chuyên nghiệp. Trong quá trình làm việc, biết ông Hoàng là người cùng xóm tại thị trấn Nông trường Việt Trung nên bà Oanh thông tin trong điện thoại của mình có tài khoản game đổi thành tiền được. Đồng thời nhờ ông Hoàng nhận tiền qua tài khoản, sau đó chuyển số tiền bán điểm game cho bà Trương Thị Phượng để nuôi con nhỏ. Số tiền bà Oanh bán điểm game được tổng cộng 48,8 triệu đồng và chuyển vào tài khoản của ông Hoàng ngày 11/2/2020.

Ông Hoàng nhận tiền, bà Oanh sau đó được tại ngoại và điện thoại nói ông Hoàng không chuyển tiền cho mẹ kế nữa. Ông Hoàng kể: “Ngày 30/08/2020, tôi chủ động gọi điện thoại cho Oanh và trả 30,5 triệu đồng vì lúc đó trong túi tôi không đủ. Số tiền còn lại tôi cho nợ và sẽ trả sau, Oanh đồng ý”.

Ngày 09/09/2020, ông Hoàng bị khởi tố, bắt tạm giam, gia đình mang tiền trả nốt phần nợ còn lại cho bà Oanh.

Biết tin ông Hoàng bị bắt, ngày 11/09/2020 bà Oanh gửi Đơn trình bày cho Công an tỉnh Quảng Bình với nội dung: “Thứ nhất: Vào ngày 10/02/2020, tôi đang bị tạm giam giữ tại Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình vì tin tưởng là hàng xóm nên tôi có nhờ anh Nguyễn Huy Hoàng rút số tiền trong thẻ game M365 với số tiền mặt 48.800.000 đồng (bốn mươi tám triệu tám trăm ngàn đồng). Đó là số tiền đã quy ra trong số tiền game M365 số tiền là 61.000.000 đồng, để đưa cho mẹ kế tôi là bà Trương Thị Phượng để nuôi con tôi: Đỗ Thị Kiều Vy, chứ không đưa cho ba tôi (Nguyễn Văn Phú), trú tại tổ dân phố Phú Quý, thị Trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình, nên anh Hoàng đã đồng ý giúp. Khi biết tôi đã tại ngoại tôi có gọi anh Hoàng không cần đưa số tiền trên cho mẹ tôi mà giữ hộ số tiền nêu trên đến lúc về tôi lấy. Sau thời gian tại ngoại tôi chưa tới gặp anh Hoàng lấy số tiền trên (48.800.000 đ).

Thứ hai: Tôi hoàn toàn không biết sự việc ba tôi (Nguyễn Văn Phú) trực tiếp gọi điện đòi tiền ở anh Hoàng vì số tiền này không thuộc thẩm quyền của ba tôi. Đến ngày 30/8/2020 vào lúc 19h 40 phút tôi có gặp anh Hoàng lấy lại số tiền nêu trên và đã đủ. Nên tôi viết giấy này xin trình bày sự việc như trên”.

Theo ông Hoàng, đây là bản tường trình thể hiện việc giữ số tiền của bà Oanh là thỏa thuận giữa ông và bà Oanh. Bà Oanh không có yêu cầu hay khiếu nại, tố cáo ông cố ý chiếm đoạt tài sản.

Những “điểm mờ” của một vụ án hình sự tại Quảng Bình ảnh 2

Đơn tường trình của bà Oanh.

Những điểm cần làm rõ

Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm, Văn phòng luật sư Công Anh (TP HCM), người bào chữa cho ông Hoàng đánh giá, về mặt khách quan cũng như chủ quan thì không có căn cứ chứng minh ông Hoàng phạm tội "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo điều 175 Bộ luật hình sự 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Luật sư Nguyễn Ngọc Lâm lập luận, về mặt tội danh, không có căn cứ cho rằng ông Hoàng có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bà Oanh. Bởi lẽ, bà Oanh là người đã chủ động đề nghị chuyển 48,8 triệu đồng từ tài khoản game vào tài khoản của ông Hoàng và nhờ ông Hoàng chuyển số tiền này cho bà Phượng (mẹ kế của bà Oanh). Có thể thấy, ông Hoàng không chủ động hoặc gợi ý với bà Oanh về việc này, đồng thời cũng không vay, mượn, thuê tài sản của bà Oanh.

Tiếp theo luật sư Nguyễn Ngọc Lâm đánh giá, ban đầu bà Oanh nhờ ông Hoàng đưa số tiền này cho bà Phượng (mẹ kế) chứ không phải là ông Nguyễn Văn Phú. Nên khi ông Phú gọi điện đòi tiền, ông Hoàng không đưa cho ông ấy là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với ý chí của bà Oanh (chủ sở hữu số tiền trên). Mặt khác, sau khi được tại ngoại, bà Oanh gọi điện nhờ ông Hoàng giữ hộ tiền và trả lại bà Oanh. Trước thời điểm có quyết định khởi tố, ngày 30/8/2020 ông Hoàng đã trả lại cho Oanh số tiền 30,5 triệu đồng.

“Từ đó khẳng định, ông Hoàng không có thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bà Oanh cũng như không cố tình không trả”, luật sư Lâm nói.

Trong đơn kêu oan, ông Hoàng viết: Tôi là cán bộ trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, công an huyện Bố Trạch. Trong quá trình công tác, mặc dù với đặc thù công việc luôn phải đấu tranh, trực tiếp tiếp cận với các đối tượng mua bán ma túy rất manh động, có thể bản thân và gia đình bị trả thù, hy sinh cả tính mạng nhưng tôi không chùn bước, trong quá trình công tác rất ngắn, tâm huyết với nghề, tận tụy với công việc, tôi luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao.

Những chiến công của ông Hoàng đã được Chủ tịch nước phong tặng Huy chương chiến sỹ vẻ vang Hạng 3 trong bốn năm: 2015, 2016, 2017, 2020. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình tặng 04 Giấy khen. Năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen. Đặc biệt, chính trong vụ án liên quan đến Nguyễn Thị Kiều Oanh, ông Hoàng đã được Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen…

Trao đổi với PV Báo PLVN, ông Hoàng chia sẻ: “Tôi cam đoan rằng trong tư tưởng của tôi hoàn toàn không có ý thức chiếm đoạt tài sản của ai dù chỉ một đồng. Vì vậy, Cơ quan điều tra và VKS khởi tố và truy tố tôi đã oan sai cho tôi”.

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu
(PLVN) - Như PLVN có loạt bài phản ánh về vụ bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) thông qua hợp đồng đặt cọc căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). Sự việc có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, nguy cơ gây oan sai.

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.