Những “đêm trắng” từ thiện và ước mơ “người vô gia cư có chỗ ngủ” của người thủ lĩnh

Anh Minh Quân cùng CLB Từ thiện đêm Hà Nội trong những chuyến đi.
Anh Minh Quân cùng CLB Từ thiện đêm Hà Nội trong những chuyến đi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Suốt 7 năm qua, các thành viên Câu lạc bộ Từ thiện đêm Hà Nội đã đi tới mọi ngóc ngách trong từng con phố, tới những gầm cầu, nơi họ biết sẽ có những số phận vô gia cư lang thang, để tận tay trao những gói bánh, hộp sữa, khẩu trang, dụng cụ sơ cứu y tế,... Những chuyến từ thiện ấy diễn ra âm thầm, tĩnh mịch như đêm tối nhưng lại lặng lẽ thắp sáng cho những phận đời cơ cực…

Những chuyến rong ruổi khắp Hà Nội

Như thường lệ, cứ đến 21h45’ hàng ngày, Trần Minh Quân (sinh năm 1990, Hà Nội) cũng các thành viên chuẩn bị đầy đủ phương tiện đi lại, bánh sữa và những món đồ cần thiết để bắt đầu chuyến từ thiện. Minh Quân cùng vợ mình, Đỗ Hương Giang (sinh năm 1993, Hà Nội), là người thành lập nên “Câu lạc bộ (CLB) Từ thiện đêm Hà Nội”.

Trong căn ngõ nhỏ có địa chỉ 62 Trần Quý Cáp, các thành viên cho chuyến “xuyên đêm” đều đã sẵn sàng. Không ai bảo ai, mỗi người đều tự động sắp xếp lại đồ dùng, nhu yếu phẩm mang theo thật gọn gàng và cẩn thận. Họ nâng niu, trân trọng những thứ đồ ấy bởi chỉ một lúc sau, đó sẽ là những món quà đầy ý nghĩa được trao tận tay cho những số phận bất hạnh đâu đó ngoài kia.

Kể về cơ duyên của mình, Quân nhớ lại thời điểm bén duyên với những số phận vô gia cư trên khắp Hà Nội là năm 2014. Quân gọi họ là những người “4 không” (không nhà, không gia đình, không người thân, không kinh tế).

Cũng bởi sở thích “lang thang” trên khắp các con phố Hà Nội, trong nhiều khoảnh khắc, anh chú ý hơn đến những số phận lang thang không nơi nương tựa trên vỉa hè phố thị. Thế rồi, anh chủ động thành lập CLB thiện nguyện này với mục đích hỗ trợ những người vô gia cư trên khắp Hà Nội, cũng là để những chuyến “lang thang” của anh thêm phần ý nghĩa.

Anh Quân bồi hồi nhớ lại, có một lần anh đi tặng cơm nóng cho người vô gia cư trên đường Tăng Bạt Hổ (quận Hai Bà Trưng), nhưng có người nhất quyết không nhận và nói với anh: “Không phải chú chê mà không nhận. Hôm nay chú có đồ ăn rồi, nhờ các cháu chuyển phần cơm này cho người đang cần, để họ được ấm bụng. Nếu hôm nào không tự kiếm được, chú sẽ nhờ các cháu giúp đỡ...”.

“Câu nói đó khiến tôi suy nghĩ và nhớ mãi cho tới bây giờ. Từ khoảnh khắc đó, tôi tự hứa với bản thân phải sống có ích và trách nhiệm hơn nữa để san sẻ khó khăn cùng với mọi người” - anh Quân bộc bạch.

Thế rồi, anh tập hợp thành viên và bắt đầu những chuyến đi đầu tiên, những danh sách đầu tiên. Hành trình từ thiện đêm của họ đến nay cũng đã kéo dài hơn 7 năm. Ngoài 30 thành viên cốt cán, CLB Từ thiện đêm Hà Nội còn có khoảng 2.000 thành viên tham gia hỗ trợ. Những chuyến đi của họ đều đặn từ lúc 10 giờ tối và trở về nhà khi đã 2, 3 giờ sáng.

Dù là những ngày trời đêm lạnh hay những buổi ngày hè nóng cực, các thành viên đều không ngại khó, ngại khổ, rong ruổi khắp các ngõ ngách trên phố phường Hà Nội, tận tay trao những gói quà đã được chuẩn bị sẵn.

Ngoài những khẩu phần ăn cho người vô gia cư, Minh Quân và nhóm của mình luôn chu toàn trong những món quà gửi tặng họ. Đó còn là những chiếc khẩu trang, những đồ sơ cứu y tế, dầu gió, thuốc men,… để hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày. Thời gian gần đây, CLB đã giúp được 2 người vô gia cư có phòng trọ, nhu yếu phẩm cần thiết và đưa đi khám bệnh.

Song hành với hoạt động phát quà đêm mỗi tối thứ ba, cứ 2 lần/năm, CLB lại có những chuyến đi tình nguyện xa lên các nơi vùng sâu, vùng xa như Lào Cai, Lai Châu. Xây trường cho các em học sinh trên Hà Giang là dự định của CLB trong kế hoạch chuyến đi lần tới. Những thành viên cốt cán của CLB vẫn đang lên phương án ổn nhất để kêu gọi tài trợ và thực hiện nhanh chóng dự định này.

Nói về tâm huyết của anh Quân với CLB, chị Giang chia sẻ: “ Có những lúc khó khăn không có ai đi, thế là cả hai vợ chồng lóc cóc chạy xe khắp các khu phố để đưa cho người cần giúp đỡ. Anh ấy tâm huyết tới nỗi, có dạo tối nào cũng đi ra ngoài đường chỉ để hỏi thăm người vô gia cư. Nhiều khi phát ghen vì anh đi nhiều quá, nhưng đi theo anh nhiều mới càng hiểu tâm huyết của anh nên rất thông cảm”.

Không chỉ giúp đỡ những người vô gia cư, anh Quân cùng các thành viên trong CLB luôn quan tâm tới những người già yếu, bệnh tật mà cuộc sống còn vất vả. Ông Nguyễn Văn Hồng (65 tuổi, Thái Bình), mới được CLB biết tới hoàn cảnh và gửi quà nên rất phấn khởi và biết ơn. Ông chia sẻ: “Tôi mới lên Hà Nội được khoảng 4 tháng, luôn được các bạn trong đoàn thăm hỏi rất tận tình, thỉnh thoảng ốm đau tôi còn được cho thuốc”.

Các thành viên trong CLB rất gắn kết.

Các thành viên trong CLB rất gắn kết.

Hoạt động quy củ

Dù là CLB được thành lập và các thành viên đều tham gia với tinh thần tự nguyện, thế nhưng mọi hoạt động của CLB lại rất nền nếp, quy củ. Với vị trí là người dẫn dắt, anh Quân tự đặt ra những quy tắc chung cho hoạt động của nhóm như: Tuân thủ luật giao thông, không mở đèn flash cũng như tự ý chụp ảnh, không tặng tiền… Để đảm bảo tính chính xác của thông tin về những người vô gia cư, anh đã thành lập nhóm SpyTeam có nhiệm vụ xác minh những người vô gia cư giả.

Anh Quân chia sẻ: “Các thành viên trong SpyTeam đều là các bạn trẻ, họ sẵn sàng đi đêm, chịu nguy hiểm vì những lần đi đều vào những chỗ rất phức tạp. Mỗi lần đi khoảng 10 người và chia nhau ra, đến khoảng 2h sáng sẽ trở về. Đây là một điều khó khăn nhất đối với CLB”.

“Mỗi trường hợp được xác minh thường sẽ phải mất đến nửa tháng hoặc một tháng. Có những người họ có hoàn cảnh khó khăn thật, nhưng họ vẫn có nhà trọ mà nhiều khi mình bị nhầm là những người vô gia cư, hay có những trường hợp bị xa lánh, về sau khi mình tìm hiểu lại đúng thì sẽ hỗ trợ để họ có cuộc sống tốt hơn. Cũng có rất nhiều trường hợp người vô gia cư giả, họ thường xuyên ngồi xen lẫn vào những người thật, có trường hợp được nhận nhiều quà từ các nhà từ thiện, họ còn bắt taxi về nhà” - anh Quân chia sẻ thêm.

Hoạt động từ thiện đòi hỏi người đứng đầu phải có được sự kết nối với các nhà tài trợ, các nguồn quỹ và điều này vốn là khó khăn của không ít các tổ chức từ thiện, CLB Từ thiện đêm Hà Nội cũng không ngoại lệ. Bởi vậy, để kêu gọi được sự đồng hành của các nhà tài trợ, bản thân anh Quân cùng CLB đã phải hoạt động rất nghiêm túc, xác định trao quà đúng người, đúng đối tượng và không để xảy ra tình trạng hỗ trợ tràn lan.

Khi hỏi anh có thời điểm nào từng nản lòng trong hành trình ấy, anh Quân lắc đầu. Điều khiến anh lo lắng nhất là tình trạng người vô gia cư vẫn còn rất nhiều, lại khó phân biệt thật giả, vì vậy sẽ rất bất lợi cho những người thật sự khó khăn.

Cùng nhau trải qua hoạt động thiện nguyện suốt 7 năm, các thành viên đến nay đều rất gắn kết. “Những buổi tụ tập cuối hoạt động, được lắng nghe chia sẻ của nhiều thành viên, có cũ, có mới, đặc biệt hơn là việc tổ chức sinh nhật cho các thành viên mỗi tháng vẫn thường xuyên được diễn ra. Chuyến đi chơi xa ra ngoại thành (Ba Vì) cũng là khoảng thời gian rất lâu mới có dịp để gắn kết giữa các thành viên nhiều hơn và đưa ra hướng đi mới cho hoạt động từ thiện này” - anh Quân chia sẻ.

Anh Vũ Tiến Đức (30 tuổi, Hà Nội), một thành viên của CLB, chia sẻ sau gần 10 lần đồng hành cùng những chuyến thiện nguyện đêm. “Cứ mỗi lần nhận được một thông tin về người cần giúp đỡ, cho dù đã là nửa đêm nhưng với tinh thần “tương thân, tương ái”, Quân lại gọi anh em, cùng nhau ra đường xác nhận và trợ giúp kịp thời nhất. Quân rất nhiệt tình, năng nổ và nhiệt huyết nữa. Biết Quân 10 năm nay rồi, bản thân mình rất tôn trọng Quân và hoạt động ý nghĩa của CLB”.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.