(PLO) - Tôi năm nay đã 35 tuổi, mới lập gia đình và chẳng may bị sảy thai một lần. Gần đây tôi thấy lượng kinh nguyệt giảm đáng kể từ 4 ngày chỉ còn 2 ngày là sạch. Hai vợ chồng đã “thả” 4 tháng nay nhưng chưa có gì. Liệu lượng kinh nguyệt nhiều hay ít có ảnh hưởng tới khả năng thụ thai? (Mai Anh)
Ảnh minh họa. Nguồn internet
Trả lời:
Chào bạn,
Khi bạn vào vườn cây có thể thấy cây thấp lùn bé nhỏ nhưng quả trĩu trịt nhưng có cây cao vống nhưng chỉ có một vài quả. Việc cây con sai quả, cây lớn ít quả giống nội tiết của người phụ nữ. Không có nghĩa già là nội tiết kém, không có nghĩa trẻ nội tiết ít.
Cây nào sai quả thì sai từ bé. Nhiều bé gái 12-13 tuổi đã có khả năng có thai, có thể sinh con. Có những người 40 tuổi, nội tiết lại tương đương với cụ bà 80 tuổi.
Lượng hành kinh ra ít hay nhiều phụ thuộc vào nội tiết buồng trứng và sự già hóa sớm hay những sang chấn của can thiệp sản khoa.
Bạn từng sảy thai cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng hành kinh. Khi bạn bị sảy thai buộc bác sỹ phải nạo hút sạch buồng tử cung. Bác sỹ nạo sạch quá cũng làm mất lớp niêm mạc tử cung. Ví dụ như nạo hút nhiều lần hay viêm nhiễm phần phụ gây dính tử cung thì niêm mạc ít đi, ít kinh. Nguyên nhân khác như lao sinh dục, tử cung dần thành khối đặc, dần dần mất kinh.
Bạn nên tới chuyên khoa sản phụ để bác sỹ thăm khám và điều trị kịp thời nếu có bất thường. Nếu bạn ít kinh, có thể do bị thiểu kinh. Lượng kinh nguyệt cũng ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Với trường hợp này, việc đầu tiên của bác sỹ là làm cho kinh nhiều lên.
Bác sỹ sẽ tác động vào nội tiết buồng trứng. Nếu khi tác động vào nội tiết buồng trứng vẫn ít thì có thể có tổn thương thực thể trong buồng tử cung như có bị khối u, dính. Phụ nữ càng có tuổi nguy cơ nội tiết nhiều hơn.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).