Những dấu chấm hỏi lớn về đấu thầu một dự án hàng trăm tỷ ở Tp. HCM

(PLO) - Tháng 8 vừa qua, Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn thuộc Sở Giao thông thành phố HCM (sau đây được viết tắt là CĐT) đã tổ chức đấu thầu gói “Tổng thầu EPC (Thiết kế - Cung cấp thiết bị công nghệ và Thi công công trình)” thuộc dự án “nâng cấp hệ thống điều khiển giao thông hiện hữu phục vụ công tác điều hành đô thị” (sau đây được viết tắt là gói thầu). Điều gì bất thường xảy ra trong quá trình đấu thầu dự án này? 
Những dấu chấm hỏi lớn về đấu thầu một dự án hàng trăm tỷ ở Tp. HCM

Gói thầu được mời dự theo hình thức một gói giai đoạn hai túi hồ sơ, tức là theo Điều 29 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 (sau đây được viết tắt là LĐT)“Việc mở thầu được tiến hành hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Nhà thầu, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật sẽ được mở hồ sơ đề xuất về tài chính để đánh giá”

Đã có nhiều nhà thầu nộp hồ sơ và ngày mồng 5 tháng 12 năm 2017 CĐT đã ra văn bản số 59/TB-TTQLĐHSSG “Thông báo kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật”, trong đó đưa ra tên của một nhà thầu duy nhất đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Điều đáng nói ở đây là trong số 6 nhà thầu được thông báo là không được tiếp tục xét về hồ sơ tài chính (giá bỏ thầu) thì có 2 nhà thầu bị loại vì không đáp ứng về năng lực kinh nghiệm, 1 nhà thầu không đáp ứng về kỹ thuật, còn 3 nhà thầu bị loại vì không đáp ứng tính hợp lệ của hồ sơ (đơn dự thầu hoặc một văn bản trong hồ sơ không đúng theo mẫu yêu cầu). Thông báo trên cũng ghi rằng vào hồi 14h00 ngày 06/12/2017 mời nhà thầu có hồ sơ đạt yêu cầu đến để mở Hồ sơ đề xuất tài chính, tức là từ lúc ký thông báo bước xét túi hồ sơ bước 1 đến lúc tiến hành bước 2 của quy trình xét hồ sơ dự thầu chỉ có chưa đến 1 ngày.

Ngay sau khi nhận được thông báo số 59, đã có nhiều nhà thầu gửi đơn kiến nghị đến CĐT và Ủy ban ND Tp. HCM theo đúng quy định của Điểm a, khoản 1, Điều 91 LĐT, trong đó khiếu nại về việc bị loại vì không đủ năng lực kinh nghiệm, vì một tài liệu trong hồ sơ dự thầu không đáp ứng yêu cầu của HSMT. Theo quy định của Điều 92 Luật Đấu thầu về Quy trình giải quyết kiến nghị, quy trình giải quyết kiến nghị về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu: “Chủ đầu tư, bên mời thầu phải có văn bản giải quyết kiến nghị gửi đến nhà thầu trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị của nhà thầu”. Tuy vậy, đến hôm nay, 20 tháng 12 tức là 14 ngày kề từ khi các kiến nghị được gửi đến CĐT, chưa nhà thầu nào nhận được văn bản theo luật định.

Ngày 06 tháng 12 CĐT nhà thầu ITD-PVM (kiến nghị về việc bị loại vì không đáp ứng về năng lực kinh nghiệm)  đến tham gia dự thủ tục mở Hồ sơ đề xuất tài chính đã bị CĐT từ chối cho phép vào với lý do đã bị loại. Điều này cũng là trái với Khoản 4, Điều 5. Đánh giá hồ sơ dự thầu, Thông tư số 23/2015/TT-BKHĐT: “Các nhà thầu không đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật có thể cử đại diện tham dự lễ mở hồ sơ đề xuất về tài chính.”.

Được biết, gói thầu được dự toán đầu tư lên đến hàng trăm tỷ, việc lựa chọn chỉ một nhà thầu duy nhất vào để mở giá tài chính có thể làm chênh lệch giá trị đầu tư và hạn chế gần như tuyệt đối về giải pháp công nghệ. Theo yêu cầu của HSMT, nhà thầu đáp ứng yêu cầu về năng lực bắt buộc phải có được các hợp đồng trị giá hàng trăm tỷ đã thực hiện tại Việt Nam trong điều khiển đèn tín hiệu giao thông. Các nhà thầu đã tham gia các dự án lắp đặt đèn tín hiệu giao thông tai Việt Nam thì bị loại bỏ, trong khi theo chúng tôi được biết nhà thầu duy nhất được lựa chọn qua vòng 1 của xét thầu là FIS-VTCO thì lại chưa có tham gia một hợp đồng lớn nào trên tại 3 thành phố lớn: Tp. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng. Hợp đồng năng lực tối thiểu cần có trị giá lớn hơn 165 tỷ VNĐ trong Điều khiển tín hiệu đèn giao thông đã triển khai tại Việt Nam có lẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay và dễ dàng kiểm chứng.

Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...