Những “cứu tinh” thầm lặng trên biển

(PLO) - Tàu cá trôi dạt hơn một tuần ở vùng biển Hoàng Sa. Nước ngọt hết, gas hết, lương thực cạn kiệt, trước mặt là bão biển. Khi cái chết cận kề thì những ngư dân gặp nạn may mắn được tàu cảnh sát biển vượt sóng lớn kịp thời cứu sống. Đến nay, lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam đã thực hiện trên 80 vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu kéo phương tiện với hơn 300 thủy thủ và ngư dân gặp nạn.
Những “cứu tinh” thầm lặng trên biển

Thoát chết nhờ Cảnh sát Biển

Vụ cứu hộ, cứu nạn đáng nhớ nhất của Cảnh sát Biển Việt Nam là vụ tàu cứu hộ Cảnh sát biển 9002 của Thuyền trưởng Ngô Thái Cảnh lai dắt thành công tàu cá QNg -90046TS bị chết máy trôi dạt trên vùng biển động, cứu sống 11 ngư dân trên tàu.

Thuyền trưởng Phạm Văn Mãng (quê xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) nhớ lại: “Vào cuối tháng 3/2012, chúng tôi đang đánh cá thì bỗng dưng tàu chết máy, gãy lái rồi trôi dạt lênh đênh trên biển. Nếu biển êm thì cũng đỡ lo, nào ngờ cơn bão số 1 đang tới nên sóng to, gió lớn sầm sập lao vào mạn tàu làm con tàu chao đảo, nghiêng ngả, kêu răng rắc như sắp vỡ ra, chìm xuống đáy biển. Trong số 11 người trên tàu có 7 ngư dân trẻ từ 20 đến 24 tuổi, quê ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Chúng tôi bàn nhau dè sẻn từng nhúm gạo, ăn cháo cầm hơi suốt nhiều ngày. Cuối cùng bình gas hết nhẵn, lương thực cạn kiệt, cái chết đang cận kề”.

Thế nhưng những ngư dân ấy không hề tuyệt vọng. Để chống chọi với sóng dữ, thuyền trưởng Mãng kêu gọi các ngư dân lấy dây thừng kết nối các can nhựa rỗng trên tàu, phòng khi tàu bị chìm thì 11 ngư dân sẽ cột tay vào nhau, cùng bám vào bè phao can nhựa rỗng theo tinh thần “sống cùng sống, chết cùng chết”. “Trong giây phút tưởng chừng như tuyệt vọng may mà ngày 2/4/2012, tàu cảnh sát biển ra ứng cứu kịp, nếu chậm hơn nữa thì chúng tôi không chết chìm thì cũng chết đói”, anh Mãng kể.

Về phía cảnh sát biển trong vụ cứu hộ ấy, sau khi nhận được mệnh lệnh, gần hai ngày đêm vượt gần 700km, tàu cảnh sát biển 9002 Vùng Cảnh sát Biển 2 mới tiếp cận được tàu cá QNg 90046 TS tại vị trí cách Tây Bắc đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa) 110 hải lý, cách cảng Kỳ Hà – Quảng Nam trên 600km.

Chính trị viên tàu cảnh sát biển Vùng 2 Phạm Văn Dũng cho biết: “Tàu cứu hộ cảnh sát biển 9002 đã có khoảng 7 lần cứu hộ, cứu nạn tàu cá của ngư dân trên vùng biển các tỉnh miền Trung. Đó là lần đầu tiên tàu thực thi nhiệm vụ ứng cứu ngư dân gặp nạn ở vùng biển Hoàng Sa – cách đất liền 350 hải lý, trong điều kiện thời tiết biển diễn biến phức tạp. Khó có thể tả được cảm xúc của anh em cán bộ, chiến sĩ chúng tôi vào buổi sáng sớm ngày 2/4/2012 khi thấy những cánh tay ngư dân vẫy liên hồi, cầu cứu trước mũi tàu.

Do thời tiết xấu, gió cấp 7, cấp 8, sóng lớn nên các chiến sĩ tàu cảnh sát biển phải dong dây thừng vận chuyển lương thực, nước uống tiếp tế cho các ngư dân. Sau hơn 4 giờ vật lộn với sóng dữ, tàu cảnh sát biển vùng 2 mới có thể tiếp cận tàu bị nạn, lai dắt, đưa 11 ngư dân an toàn trở về đất liền”.

Đi tàu cảnh sát biển về quê ăn Tết

Từ đầu năm đến nay, cảnh sát biển đã thực hiện nhiều vụ cứu hộ, cứu nạn, cứu sống gần 100 người. Không chỉ cứu hộ ngư dân, tàu cảnh sát biển còn cứu nạn tàu hàng hải, thậm chí còn chở 600 người dân từ đất liền ra huyện đảo Lý Sơn về nhà ăn Tết. 

Chiều 29 Tết (ngày 7/2/2016), 660 người làm ăn xa quê trở về đảo Lý Sơn đón Tết, khi xuống cảng Sa Kỳ (Bình Sơn, Quảng Ngãi) để chuẩn bị ra đảo thì biển động, tàu cao tốc không thể hoạt động. Họ phải tá túc nhiều ngày ở bến cảng nhưng thời tiết không có gì thay đổi. Vì vậy, tỉnh Quảng Ngãi đã nhờ Cảnh sát Biển Vùng 2 điều động tàu lớn đưa người dân Lý Sơn về đoàn tụ cùng với gia đình dịp Tết.

Đại tá Võ Văn Kính (Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 2) kể: “Chúng tôi nhanh chóng sẵn sàng đón tiếp, giúp đỡ, hướng dẫn người dân Lý Sơn lên tàu. Sóng to gió lớn, trước khi xuất phát chúng tôi cũng đã tính trong trường hợp xấu nhất không thể đưa người dân Lý Sơn cập đảo, Cảnh sát Biển đã chuẩn bị kế hoạch để người dân và chiến sĩ đón giao thừa ngay trên tàu 8002 nhưng con tàu vẫn vượt qua sóng lớn đưa mọi người về đảo để kịp đón giao thừa cùng gia đình”. 

Khi hoạt động hàng hải trên biển, những con tàu và người trên tàu gặp vô vàn rủi ro từ tàu gặp sự cố, hỏng hóc đến người bị bệnh, rồi bão gió trùng trùng. Giữa biển cả mênh mông, tàu gặp nạn rất khó ứng phó. Dù đối mặt với bao hiểm nguy, nhọc nhằn nhưng ngư dân Việt Nam vẫn yên tâm ngày đêm bám biển, các con tàu vẫn ngược xuôi trên đại dương bởi những chiến sĩ Cảnh sát Biển cũng đang ngày đêm đồng hành với họ trên các vùng biển của Tổ quốc với nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…