Những cuộc “trở về” trên đất Phật

(PLO) -Ấn Độ, vùng đất của các thánh tích Phật giáo, nơi có sự phân chia nghiệt ngã về giai cấp, nhưng cũng là nơi con người ăn chay và sống hòa bình với muông thú. Đó chính là vùng đất thiêng ẩn chứa trong mình môt nền văn minh lâu đời, sâu thẳm mà con người khó lòng hiểu hết.
 Những tu sĩ hướng về bảo tháp, ngày đêm cầu nguyện Những tu sĩ hướng về bảo tháp, ngày đêm cầu nguyện

Con đường thánh tích

Cũng giống như những tín đồ Thiên Chúa Giáo hướng về Israel, hay tín đồ Hồi giáo luôn khao khát đến La Mecce, với một người theo đạo Phật, có lẽ niềm ao ước lớn nhất cuộc đời là được làm một cuộc hành hương đến với Nepal - Ấn Độ. Và dĩ nhiên, hành trình này không hề giống với những cuộc du lịch mang tính khám phá hay hưởng thụ. Đó là một hành trình “trở về” đầy vất vả, gian nan.

Đức Phật sinh ra ở Lumbini, Nepal. Từ khi sinh ra đến khi thành đạo, Ngài đã trải qua một cuộc hành trình dài trên đôi chân trần của mình, đi qua không biết bao nhiêu vùng đất, trải qua những cuộc du hành, thuyết pháp, xây dựng tăng đoàn, giáo hóa con người và rồi nhập Niết bàn, xa lìa cõi thế.

Con đường của những người hành hương là con đường đi theo bước chân của Phật, thăm viếng và nguyện cầu ở những nơi Phật từng đi qua, từng để lại dấu tích, mà Nepal chính là điểm khởi đầu. Lumbini, mà trong kinh điển tiếng Việt, vẫn được biết đến với tên vườn Lâm Tỳ Ni, là nơi thân mẫu Đức Phật, hoàng hậu Maya, tương truyền vịn vào cây Sala và hạ sinh Người từ hông bên phải. Khu vườn ấy được Unesco công nhân là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997, được bảo quản và trùng tu rất đẹp đẽ và nên thơ.

Những cuộc “trở về” trên đất Phật ảnh 1

Bảo tháp nổi tiếng ở Bodh Gaya, nơi Đức Phật thành đạo, mỗi ngày có hàng ngàn tu sĩ và tín đồ đến đây tu tập

Từ Nepal, những đoàn hành hương sẽ nhập cảnh vào Ấn Độ, đến thăm Kapilavatthu (Cà tỳ La Vệ), nằm trong khu rừng già rộng lớn. Đây chính là kinh thành nơi thái tử Tất Đạt Đa, tiền thân Đức Phật sinh sống trong thời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành. Cuộc hành hương sẽ còn tiếp tục đến rừng Khổ Hạnh ở Rājagaha (Vương Xá thành), nơi Đức Phật đã nhận ra sự sai lầm trong lối tu khổ hạnh, rồi đến nơi thành lập Ni Đoàn đầu tiên của Phật giáo…

Một trong những điểm đến quan trọng nhất của những người hành hương chính là Bodh Gaya (Bồ Đề đạo trạng). Khu vườn nổi tiếng thế giới Bodh Gaya ngày nay chính là nơi xưa kia Đức Phật thành đạo dưới gốc Bồ đề. Một bảo tháp cao chọc trời với đỉnh làm bằng vàng ròng do hoàng gia Thái Lan cung tiến được xây cạnh cây Bồ Đề. Hàng ngày, hàng ngàn cư sĩ, tu sĩ, tín đồ từ khắp các nới trên thế giới, từ Âu, Mỹ, Úc, Á, Trung Đông… đến đây viếng, thiền định, niệm Phật và tu tập trường kì.

Vùng đất lấy đi nhiều nước mắt của những người Phật tử nhất chính là Thánh tích Kushinagar – nơi đức Phật nhập niết bàn. Trong bảo tháp, tượng Phật lớn nằm nghiêng, đúng trong tư thế mà Đức Phật tịch diệt. Dưới chân ngài, hàng trăm tín đồ quỳ, niệm và khóc, làm những nghi thức đắp y cho Đức Phật.

Hành trình dài vài chục ngàn cây số băng qua miền Đông Bắc Ấn rộng lớn, khí hậu khắc nghiệt ấy có thể được đảo lộn về mặt trình tự, vị trí, để thuận tiện hơn cho cuộc hành hương. Tuy nhiên, điều quan trọng trong hành trình đầy chay tịnh, vượt cái nóng đổ lửa, cái lạnh thấu xương, những con đường gập ghềnh đầy bụi trắng, sự cằn cỗi của thiên nhiên ấy, không đơn thuần là sự viếng thăm hay cầu nguyện. Đó là quá trình thử thách chính mình, soi tâm, khai mở tâm hồn để đến gần hơn với Phật và hiểu được những giáo lý đẹp đẽ mà Người truyền dạy cho đời.

Những cuộc “trở về” trên đất Phật ảnh 2
Những thánh tích cổ bên bờ sông Hằng

Đất nước của những người ăn chay

Rất nhiều người trên thế giới, chưa đặt chân đến, nhưng đã được nghe quá nhiều về Ấn Độ: Sự phân biệt đẳng cấp xã hội, phân hóa giàu nghèo, những hủ tục, sự coi thường nữ giới và cả vấn nạn hiếp dâm làm trăn trở những nhà hoạt động xã hội khắp nơi…

Nhưng có một Ấn Độ nữa, rất khác. Đó là Ấn Độ của những người dân ăn chay quanh năm, cực kì hiền lành và sống biết đủ trong từng giây phút. Ấn Độ, đất nước Phật giáo, giờ đây chỉ còn 2% dân số theo đạo Phật. Chiếm đại đa số, 60% là tín đồ Hindu giáo. Tuy nhiên, có lẽ vì Hindu là một đạo hiền lành, cho nhiều điểm chung với Phật giáo, hoặc cũng có thể, do tư tưởng Phật giáo trải nhiều ngàn năm vẫn thấm trong đời sống, nên người dân Ấn đang sống với một tinh thần rất nhẹ nhàng, giải thoát.

Ấn Độ là một đất nước cực kì khó hiểu, khi vừa tồn tại song song giữa những mâu thuẫn giai cấp, đói nghèo, lạc hậu và tệ nạn, nhưng người dân đại đa số lại rất hiền lành. Hơn 50% người dân ăn chay.

Suốt những con đường từ thành thị đến nông thôn Ấn, rất nhiều những ngôi chợ ven đường, nhưng khách đến có thể tìm mỏi mắt, chỉ thấy toàn hoa quả, rau củ, rất ít có thịt, cá. Người dân Ấn Độ tôn trọng các loài vật. Một đạo luật ở Ấn Độ không cho phép con người hành hạ súc vật. Thế nên, trong nhà, ngoài ngõ, trên đường phố Ấn Độ, người và vật sống chung với nhau trong một sự hòa hợp lạ lùng. Trước những ngôi làng, trâu bò nằm ngủ cạnh các cháu bé. Chó ở khắp nơi và cực kì hiền lành. Trên những tàn cây ven đường thành phố, chim chóc hót, khỉ và sóc chuyền cành…

Những cuộc “trở về” trên đất Phật ảnh 3
Người Ấn Độ ăn chay, nên những ngôi chợ đa phần bán nông sản

Khách đến Ấn Độ, khó lòng được sử dụng bất cứ dịch vụ gì trước 9 giờ sáng và sau 9 giờ tối. Một du khách đến từ Việt Nam đã bỡ ngỡ khi muốn thuê một chiếc xe chạy sang khu vực khác vào lúc nửa đêm nhưng người lái xe đã từ chối, dù giá gấp đôi. Lái xe bảo, anh làm cả ngày, đã đủ tiền để sống, giờ đây anh phải trở về với gia đình mình, ăn bữa cơm tối. Sống biết đủ, đó là phương châm của đại đa số người dân Ấn.

Đại Đức Thích Hoằng Hòa, người tu học 9 năm tại Ấn Độ, từng hướng dẫn rất nhiều đoàn hành hương từ Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đến Ấn Độ chia sẻ, trong suốt 9 năm sống tại đây, Thầy hầu như chưa thấy một quán nhậu nào ở Ấn Độ, trừ những bar dành riêng cho du khách. Cũng ít thấy những tiếng chửi rủa, cãi cọ khi va chạm trên đường, hiếm thấy những hành vi gian dối. Và dẫu trải qua một thời gian rất dài sống trên đất Ấn, cùng con người Ấn, vị thầy vẫn chưa bao giờ thôi ngạc nhiên về vùng đất này.

Mãi mãi, Ấn Độ vẫn là một miền đất thiêng ẩn chứa bên trong chiều sâu thăm thẳm của một nền văn minh mà con người khó lòng có thể hiểu và chạm đến.

Ngọc Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quyết tâm giữ vững trật tự, an toàn giao thông trên sông Đà

Quyết tâm giữ vững trật tự, an toàn giao thông trên sông Đà.
(PLVN) - Vượt qua những khó khăn, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông đường thủy thực hiện nhiệm vụ trên tuyến sông Đà vùng lòng hồ thủy điện Sơn La luôn bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình hoạt động của các phương tiện; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa, góp phần giữ vững trật tự, an toàn giao thông trên vùng sông nước.

PC Quảng Bình ủng hộ 200 triệu đồng cho Quỹ phòng chống COVID-19

Lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình trao tiền ủng hộ cho quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.
(PLVN) -  Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Bình, ngày 16/6, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Bình đã trao tặng số tiền 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh.

Bắc Giang thu hồi xe gắn biển đưa đón công nhân không chở đúng đối tượng

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Những xe vận chuyển có gắn biển hiệu đưa đón công nhân nhưng không vận chuyển không đúng đối tượng, không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch… Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm thu Biển hiệu và thông báo gửi về Sở để thu hồi và xử lý theo quy định.

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách
(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.