Những công cụ hiệu quả giúp DN gia tăng xuất khẩu vào EAEU

Những công cụ hiệu quả giúp DN gia tăng xuất khẩu vào EAEU
(PLO) - Ngày 27/7/2016, Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Giới thiệu thị trường các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) và cơ hội thúc đẩy xuất khẩu thông qua Việt Nam – EAEU FTA. 

Hội thảo nhằm mục đích cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp các cam kết cơ bản của Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và EAEU, thông tin cơ bản về tình hình thị trường các nước thành viên của EAEU. 

Giới thiệu sơ lược về tình hình thị trường các nước EAEU, bà Nguyễn Khánh Ngọc – Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, Bộ Công thương cho biết, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và LB Nga luôn có sự tăng trưởng cao, trong các năm 2014 – 2015 trung bình đạt mức khoảng 2.2 - 2,5 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga đạt 1,44 tỷ USD.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, kim ngạch thương mại Việt Nam – LB Nga 1,3 tỷ USD (tăng 42.5% so với cùng kỳ 2015), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga đạt 750 triệu USD. Những mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang LB Nga bao gồm: điện thoại, linh kiện, máy vi tính và sản phẩm điện tử, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, cà phê, hạt điều, gạo, rau quả.

Bà Ngọc nhấn mạnh những điểm thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam khi vào thị trường LB Nga: “Do các lệnh cấm vận của Mỹ và EU, Nga sẽ áp dụng lệnh cấm vận nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ phương Tây và Mỹ với thời hạn đến cuối năm 2017. Nhiều loại nông sản, thực phẩm mà Nga cấm nhập từ phương Tây lại là thứ mà ta có lợi thế xuất khẩu như hạt tiêu, hạt điều, hoa quả nhiệt đới, cá tra và thủy hải sản khô...

LB Nga ngày càng nhận thấy sự cần thiết của việc tăng cường sự hiện diện của mình tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, khu vực có nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới. Đặc biệt, Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu dự kiến có hiệu lực vào tháng 9/2016 sẽ có tác dụng thiết thực, hiệu quả đối với hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp."

Ông Đặng Hoàng Hải – Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, Bộ Công thương cho biết: “Hiệp định thương mại tự do FTA dự kiến có hiệu lực vào tháng 9 tới đây. Chúng tôi cho rằng thị trường các nước thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU) là một thị trường tiềm năng, trước đây trong một thời gian dài, các nước trong liên minh đặc biệt là LB Nga gần như là đối tác duy nhất của Việt Nam về tất cả các lĩnh vực quan trọng gồm văn hóa, kinh tế và quân sự. Đây là một di sản lớn trong mối quan hệ giữa hai nước.

Hiện nay, thương mại với thị trường này đang ở mức khiêm tốn, nhưng LB Nga vẫn là một trong số các nước Châu Âu có kim ngạch với Việt Nam cao, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga là cộng đồng mạnh nhất trên thế giới, chính phủ giữa hai nước có quan hệ tốt đẹp. Đây là những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam xúc tiến thương mại vào thị trường tiềm năng này”.

Theo ông Bùi Hồng Minh – Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, trong số 5 quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á – Âu, Việt Nam đã có quan hệ đối tác kinh tế lâu năm với 3 quốc gia gồm: LB Nga, Belarus, Kazakhstan. Đối với thị trường LB Nga, năm 2014, xuất khẩu đạt 1.9 tỷ USD, chủ yếu gồm các mặt hàng công nghiệp nhẹ và tiêu dùng: thủy sản, dệt may, giày dép, rau quả, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, điện thoại và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Đối với thị trường Belarus, xuất khẩu của Việt Nam đạt 14 triệu USD, gồm các mặt hàng thủy sản, cao su, gạo, sản phẩm sắn, điện thoại và linh kiện. Đối với thị trường Kazakhstan, xuất khẩu của Việt Nam đạt 154 triệu USD, bao gồm: hoa quả, các loại hạt, chế phẩm ngũ cốc, giày dép, phụ kiện, phương tiện cơ khí, phụ tùng.

Bên cạnh những điểm thuận lợi: thị trường tiềm năng, hấp dẫn và đa dạng về hàng thực phẩm, đồ uống, hàng tiêu dùng; Việt Nam là nước đầu tiên ký FTA với EAEU nên được hưởng lợi trong khi các nước khác còn phải chịu thuế MFN... ông Minh phân tích điểm mạnh nhất là cộng đồng người Việt tại Nga đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Với lực lượng “hậu phương” vững chắc này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí marketing sản phẩm khi vào thị trường mới.

Trong phần hỏi đáp, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp, trong đó có bà Nguyễn Thị Nga – Giám đốc công ty sản xuất thực phẩm chức năng đến từ Thanh Hóa bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Công thương hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách kết nối với những tập đoàn phân phối lớn tại thị trường LB Nga để tìm đầu ra cho sản phẩm, xây dựng các trung tâm thương mại của Việt Nam tại thị trường các nước trong khu vực EAEU để có thể xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang bán tại các trung tâm thương mại đó.

Trả lời doanh nghiệp, Bà Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva (INCENTRA) là đầu mối, là địa chỉ tin cậy cho các doanh nghiệp Việt Nam khi bước chân vào thị trường LB Nga. Năm 2015, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva cũng đã tổ chức Hội chợ - Bán hàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcơva 2015” và xuất khẩu được sang LB Nga 120 tấn hàng hóa của 163 doanh nghiệp tham gia hội chợ. Đây được đánh giá là một chương trình xúc tiến hàng Việt ra nước ngoài mang lại hiệu quả cao nhất.

Năm 2016, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Mátxcơva tiếp tục diễn ra 2 kỳ hội chợ “Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva” và “Tuần lễ hàng TP. Hồ Chí Minh tại Mátxcơva” chính là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường LB Nga, tìm hướng phát triển bền vững tại thị trường này.

Trả lời phỏng vấn bên lề hội thảo, ông Hải nhắn gửi đến các doanh nghiệp: “Những điều vĩ đại đều bắt đầu từ những điều đơn giản, chúng ta sẽ không nhìn vào những vấn đề to tát tác động của Hiệp định, mà nên nhìn thẳng vào bảng cắt giảm thuế quan hàng hóa, nên xem xét cụ thể mặt hàng của doanh nghiệp có nằm trong diện cắt giảm thuế quan hay không, cắt giảm bao nhiêu %, nếu hàng hóa của doanh nghiệp có được lợi thế về mặt thuế quan thì tiếp tục cân nhắc điều kiện xuất xứ của hàng hóa có thể đáp ứng được không, từ đó soi chiếu các điều kiện kỹ thuật khác, những điều kiện về hàng hóa thương mại ví dụ về hải quan, về hàng rào kỹ thuật, kiểm tra chất lượng sản phẩm... từ đó đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp có những thuận lợi như thế nào sau khi hiệp định thương mại tự do có hiệu lực, doanh nghiệp sẽ tìm được con đường của mình”. 

Để tạo ra nguồn thông tin thiết thực, hữu ích đối với doanh nghiệp, Bộ Công thương đã xây dựng website trong đó lấy thông tin chính thức từ chính phủ các nước về các nhà phân phối lớn, nhu cầu sản phẩm, hàng hóa của thị trường các nước để doanh nghiệp Việt Nam có một bức tranh cụ thể, chủ động cho hoạt động xuất khẩu.

Bộ Công thương cũng đang triển khai đề án lớn của Chính phủ thúc đẩy xuất khẩu trực tiếp hàng Việt Nam vào các chuỗi phân phối lớn trên thế giới, tổ chức các tuần lễ hàng Việt Nam tại các nước và kết nối các chuỗi siêu thị với các nhà sản xuất của Việt Nam. Doanh nghiệp Việt Nam đang có những công cụ hiệu quả, thiết thực để gia tăng xuất khẩu hàng hóa vào các nước trong khu vực EAEU, mỗi doanh nghiệp cần nắm bắt cơ hội này để nhanh chóng định hướng phát triển bền vững tại thị trường các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu (EAEU).

Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và tìm hướng phát triển lâu dài tại thị trường LB Nga, cơ quan chức năng phối hợp Công ty INCENTRA tổ chức "Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcơva" từ ngày 9/9 đến 16/9 và "Tuần lễ hàng TP HCM tại Mátxcơva" từ ngày 6/10 đến 14/10 tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Mátxcơva. Đăng ký tham gia hội chợ liên hệ qua hotline 0965945666 hoặc truy cập website: hoicho2016.incentra.com.vn

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).