Những con số báo động về hút thuốc lá ở Việt Nam

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLVN) - Mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của thuốc lá, thế nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá ở nước ta ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hoá. Điều này không chỉ gây hại trực tiếp tới sức khoẻ của người hút mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh khi hít phải khói thuốc, kéo theo nhiều hệ luỵ khác về kinh tế, văn hoá...

Hơn 15 triệu người Việt hút thuốc lá

Sáng ngày 26/5, phát biểu tại buổi mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Tại Việt Nam tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam và một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Ở Việt Nam, các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm - tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá, năm 2015 người Việt Nam phải chi 31 nghìn tỷ mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Chi phí điều trị cho năm nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 nghìn tỷ mỗi năm. Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới với khoảng 15,3 triệu người hút và 33 triệu người bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động.

Giá thuốc lá ở Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới 

Trước hết là do nguyên nhân chủ quan của người sử dụng thuốc lá. Họ chưa ý thức được hoàn toàn tác hại của thuốc lá hoặc biết nhưng vẫn cố tình hút. Nhiều người còn bảo thủ cho rằng “Tôi hút, tôi chịu” hay “sống chết có số”. Nếu như ở các nước trên thế giới họ hạn chế việc hút thuốc lá nơi công cộng thì ở Việt Nam hút thuốc lá như một thói quen, một nét “văn hóa” không thể thiếu khi gặp bạn bè.

Những vấn đề cá nhân hoặc tài chính cũng có thể là nguyên nhân gây áp lực khiến con người hút thuốc để tìm kiếm lối thoát tạm thời và làm tê liệt cảm xúc. Nhiều người hút thuốc nói rằng thuốc lá gần như là một “chỗ dựa” để dựa vào trong những lúc khó khăn. Có những người coi thuốc lá như một cái vỗ vai khích lệ  khi mà họ hoàn thành một nhiệm vụ  và họ tự “thưởng” cho mình một điếu thuốc.

Theo dữ liệu toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới năm 2017, giá thuốc lá của Việt Nam nằm trong số 15 nước thấp nhất thế giới. Đây một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ hút thuốc lá tăng cao và có xu hướng giảm chậm. Giá của một bao thuốc lá tại Việt Nam rẻ nhất là chỉ 6.000 đồng/bao, phổ biến là ở mức dưới 20.000 đồng/bao.

Bên cạnh đó, thói quen hút thuốc của người Việt đang được trẻ hoá. Đa số thanh thiếu niên tìm đến thuốc lá để thể hiện bản thân, để cho mọi người thấy mình đã trưởng thành, hoặc do bạn bè rủ rê, do gia đình không quan tâm, nên xem đó là hình thức nổi loạn chống lại áp lực của phụ huynh, thầy cô.

Nếu tần suất hút 1,5 điếu thuốc/ngày, một năm mỗi người sẽ tiêu thụ hết cỡ trung bình khoảng 400 điếu thuốc. Tác hại thuốc lá gây ra trong mỗi người là lượng hắc ín (nhựa đường) đáng sợ đọng lại trong hai lá phổi.

Chính vì vậy thuốc lá là yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn nhịp tim, phình tách động mạch chủ. Và chắc chắn rằng, các nguy cơ này sẽ tăng tỷ lệ thuận với khối lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc của mỗi người.

Đọc thêm

Xem xét kỷ luật cá nhân liên quan sự cố y khoa tại BV Đa khoa Lâm Đồng

Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng - nơi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả X quang.
(PLVN) - Bên cạnh việc xin lỗi người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn để rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp, sau khi xảy ra sự cố nhầm lẫn kết quả chụp X quang của bệnh nhân, dẫn đến làm thủ thuật không cần thiết.

Nghịch cồn, bé gái phải cấp cứu

Ảnh minh họa: Công an tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Thời điểm xảy ra sự cố H. đang chơi với bạn nhỏ ở sau nhà. Không chứng kiến các bé nghịch cồn, người thân chỉ phát hiện khi H. bị lửa bén vào người.

Báo động số người tử vong do bệnh dại

Tiêm phòng bệnh dại đầy đủ cho chó, mèo, vật nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. (Ảnh: Quang Nhật)

(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, các bệnh viện tiếp nhận nhiều người bị chó mèo cắn, cào, trong đó có không ít trường hợp tử vong. Đáng lo ngại là các bệnh nhân đều không tiêm vaccine phòng bệnh dại...

3 bệnh nhân phải cắt bỏ tinh hoàn

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, chỉ trong vài ngày, các bác sĩ Khoa Nam học, đã liên tiếp phải cắt bỏ tinh hoàn cho 3 bệnh nhân do bệnh lý xoắn tinh hoàn.

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch

Cứu người phụ nữ bị vỡ gan nguy kịch
(PLVN) - Các bác sĩ nhiều chuyên khoa Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTWCT) nỗ lực cứu sống bệnh nhân tai nạn giao thông chấn thương vỡ gan nguy kịch bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch.