Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh

Có những dự án phim, những vai diễn, những giải thưởng đến với người nghệ sỹ như… định mệnh!

Có những dự án phim, những vai diễn, những giải thưởng đến với người nghệ sỹ như… định mệnh!

Nhiều nghệ sỹ thừa nhận, trong nghiệp diễn, có nhiều điều diễn ra giống như số phận. Cuộc sống luôn có những điều thú vị như thế diễn ra.

Câu chuyện nhỏ của bộ phim Đừng đốt

Có thể bắt đầu bằng câu chuyện về cuốn nhật ký của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm. Đã có quá nhiều những điều kỳ diệu xảy ra với cuốn nhật ký ấy, người viết chỉ muốn kể một câu chuyện nhỏ có liên quan đến việc chuyển thể cuốn nhật ký thành kịch bản phim nhựa Đừng đốt (đạo diễn Đặng Nhật Minh).

Khi có trong tay cuốn nhật ký của liệt sỹ Đặng Thùy Trâm, người lính Mỹ Frederic Whitehurst đã tìm mọi cách để có thể liên lạc về Việt Nam với mong muốn có thể trả lại cuốn nhật ký cho những người thân của bác sỹ Đặng Thùy Trâm. Trong quá trình tìm hiểu, Frederic có biết, bố của bác sỹ Đặng Thùy Trâm làm việc tại một bệnh viện. Tra tìm trong danh sách các bác sỹ, Frederic thấy có tên bác sỹ Đặng Văn Ngữ. Thấy cùng có họ Đặng, Frederic đã tin rằng, bác sỹ Đặng Thùy Trâm chính là con gái của bác sỹ Đặng Văn Ngữ. Tất nhiên, điều đó không phải là sự thật. Nhưng phải cần đến rất nhiều thời gian, Frederic mới tìm thấy gia đình, người thân của bác sỹ Đặng Thùy Trâm.
Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 1
Cuốn nhật ký của bác sỹ Đặng Thùy Trâm...
Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 2

... Đã được đạo diễn Đặng Nhật Minh chuyển thể lên phim.

Ở thời điểm Frederic tin rằng, bác sỹ Đặng Văn Ngữ là cha của bác sỹ Đặng Thùy Trâm, anh không thể biết được rằng, bác sỹ Đặng Văn Ngữ là cha của… đạo diễn Đặng Nhật Minh- người sẽ chuyển thể cuốn nhật ký thành kịch bản phim sau này. Không lâu sau khi cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm được đông đảo bạn đọc đón nhận với tình cảm xúc động, đạo diễn- NSND Đặng Nhật Minh đã chuyển thể kịch bản, và cũng chính ông là đạo diễn của bộ phim, ông đặt tên cho bộ phim là Đừng đốt.

Cái tên Đừng đốt được đạo diễn Đặng Nhật Minh đặt theo lời kể của Frederic, khi anh nhặt được cuốn nhật ký, anh định mang đi đốt nhưng người phiên dịch đã nói với anh “Đừng đốt, trong đó đã có lửa”.

“Cái gì là của mình, sẽ là của mình

Đã từ lâu, diễn viên Hồng Ánh trở thành diễn viên “ruột” của vợ chồng đạo diễn Thanh Vân-Nhuệ Giang. Hồng Ánh có mặt trong hầu hết những dự án phim nhựa của Thanh Vân và Nhuệ Giang. Cùng với những vai diễn trong Đời cát, Người đàn bà mộng du, Trái tim bé bỏng (đạo diễn Thanh Vân), Thung lũng hoang vắng (đạo diễn Nhuệ Giang), Hồng Ánh đã đoạt được những giải thưởng quan trọng trong nghề diễn.

Chính bởi sự ăn ý trong công việc, mỗi khi có một dự án phim mới, vợ chồng Thanh Vân- Nhuệ Giang đều nhớ tới Hồng Ánh. Năm 2010, đạo diễn Nhuệ Giang bắt tay vào làm bộ phim nhựa mới dựa theo truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp mang tên Tâm hồn mẹ. Vai người mẹ trong phim được nhắm cho Hồng Ánh.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, hai vợ chồng Thanh Vân- Nhuệ Giang đã bàn bạc và đi đến thống nhất, nên tìm một gương mặt mới cho bộ phim mới. Nhiều cái tên đã được đưa ra, nhiều diễn viên nữ đã được gọi đến làm việc. Diễn viên Hạnh Thúy- người đã dành giải nữ diễn phụ xuất sắc với vai diễn trong phim Sống trong sợ hãi (đạo diễn Bùi Thạc Chuyên) trở thành ứng viên nặng ký thay Hồng Ánh. Sau khi cân nhắc, làm việc, đạo diễn Nhuệ Giang muốn có thêm sự lựa chọn mới. Nữ đạo diễn đã tìm kiếm đến những cái tên “cũ nhất có thể” như Hà Hương- diễn viên múa được biết đến từ bộ phim Phía trước là bầu trời (năm 2002). Rất lâu Hà Hương không còn đóng phim, cô đã hào hứng với vai diễn mới trong bộ phim nhựa của đạo diễn Nhuệ Giang, tuy nhiên, cô vừa đọc xong kịch bản thì biết tin mình đã có em bé.

Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 3
Vợ chồng đạo diễn Thanh Vân- Nhuệ Giang đã muốn tìm một gương mặt mới
cho bộ phim nhựa mới...
Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 4
Sau nhiều tìm kiếm, vai diễn vẫn thuộc về Hồng Ánh.

Nhiều phương án đưa ra đều bất thành, cuối cùng, đạo diễn Nhuệ Giang quyết định vẫn mời Hồng Ánh vào vai người mẹ trong bộ phim Tâm hồn mẹ.

Nhiều nghệ sỹ khẳng định, với vai diễn- thực sự cần có một mối duyên. Khi đã có duyên, dù chuyện gì xảy ra, vai diễn sẽ vẫn thuộc về mình. Và ngược lại, khi đã không có duyên, dù nghệ sỹ có tìm kiếm, có… xin vai, vai diễn vẫn thuộc về người khác.

Đỗ Hải Yến từng chỉ đi cùng chồng khi ấy là đạo diễn Ngô Quang Hải đến đoàn làm phim Người Mỹ trầm lặng, trong khi đợi chồng casting, Hải Yến ngồi… chơi. Đạo diễn Phillip Noyce trước đó đã miệt mài tìm kiếm diễn viên nữ và đã có phương án cụ thể, khi nhìn thấy Đỗ Hải Yến ngồi đợi chồng, ông quyết định, vai Phượng là của Đỗ Hải Yến.

Chuyện giải thưởng điện ảnh của vợ chồng Trương Ngọc Ánh

Với điện ảnh, chuyện giải thưởng đôi khi cũng cần phải có mối duyên. Giới trong nghề vẫn nhắc mãi chuyện giải thưởng Cánh Diều Vàng của vợ chồng Trương Ngọc Ánh. Xét về tuổi nghề, xét về sự chuyên nghiệp, xét về tình cảm gắn bó với nghiệp diễn… tất nhiên, Trương Ngọc Ánh hơn hẳn ông xã Trần Bảo Sơn.

Trương Ngọc Ánh tham gia điện ảnh từ năm 1992, tính đến nay đã gần 20 năm. Kể tên những vai diễn để lại ấn tượng của Ánh không khó, Ánh đã từng có những vai được nhớ đến như vai diễn trong phim Đồng tiền xương máu, Áo lụa Hà Đông… Với vai Dần trong Áo lụa Hà Đông, xét về diễn xuất, Trương Ngọc Ánh được đánh giá cao với nhiều phân đoạn diễn khá xuất thần.

Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 5
Trương Ngọc Ánh đã rất nỗ lực với vai Dần, nhưng giải thưởng
vẫn không đến...
Những chữ “Duyên” thú vị trong điện ảnh ảnh 6
Trong khi đó, "ông xã" Trần Bảo Sơn lại có được Cánh Diều Vàng
một cách khá dễ dàng!

Tuy nhiên, Trương Ngọc Ánh không có duyên với giải thưởng. Tại lễ trao giải Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh 2007, rất nhiều người dự đoán Trương Ngọc Ánh sẽ đoạt giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai Dần trong Áo lụa Hà Đông. Năm đó, xét trên chung những vai nữ, Trương Ngọc Ánh gần như không có đối thủ. Cuối cùng, giải Cánh Diều Vàng lại được trao cho một nữ diễn viên trẻ Trung Quốc- Can Đình Đình trong phim Hà nội, Hà nội. Nữ diễn viên Trung Quốc không có mặt trong đêm trao giải.

Có thể thấy sức lao động và nỗ lực cố gắng của Trương Ngọc Ánh khi tham gia Áo lụa Hà Đông, nhưng cô vẫn bị giải thưởng từ chối. Ngược lại với trường hợp của “cô Dần”, Trần Bảo Sơn đến với điện ảnh hoàn toàn tình cờ, do vợ và bạn bè thân thiết động viên. Khi được ông bầu Phước Sang rủ rê, Trần Bảo Sơn đã tham gia vai phụ trong phim Huyền thoại bất tử với tính chất… cho vui. Với vai phụ trong Huyền thoại bất tử, Trần Bảo Sơn đã đoạt Cánh Diều Vàng cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất!

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.