Những chiến sĩ “sao vuông” xung kích phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần 2 năm qua, khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta, hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ, lực lượng dân quân tự vệ đầu xuất hiện trên mọi nẻo đường, ngõ phố, làng quê, đã trở nên quen thuộc với người dân Vĩnh Phúc.
Chiến sỹ dân quân tự vệ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc Chiến sỹ dân quân tự vệ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc

Cùng với các lực lượng tuyến đầu, lực lượng dân quân tự vệ ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã luôn xung kích trên tuyến đầu chống dịch, nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, để bảo vệ sức khỏe, sự bình yên của nhân dân. Sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của lực lượng làm nhiệm vụ nói chung, dân quân tự vệ nói riêng, rất đáng được tôn vinh.

Hi sinh thầm lặng

Chẳng mấy ai nghĩ, nơi công tác chỉ cách nhà 1-2 km nhưng vài tháng nay, có nhiều người chưa được một lần về thăm nhà. Ðó là những cán bộ chiến sĩ, những dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trung tá Lê Minh Tuyến, Trưởng ban điều hành khu cách ly chia sẻ: “Khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang được huyện Vĩnh Tường thành lập từ ngày 1/6/2021 để thực hiện cách ly y tế đối với các trường hợp F1 trên địa bàn huyện và thực hiện tiếp nhận cách ly đối với công dân từ miền Nam trở về địa phương. Hiện ở đây có 22 cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ, trong đó có 10 chiến sĩ dân quân tự vệ”.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến phức tạp, có thời điểm khu cách ly Trường THPT Nguyễn Thị Giang tiếp nhận hơn 260 công dân thực hiện cách ly, các lực lượng ở đây làm việc cật lực ngày đêm để bảo đảm cho việc tiếp nhận công dân vào thực hiện cách ly y tế tập trung.

Tham gia từ thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly y tế tập trung Trường THPT Nguyễn Thị Giang từ những ngày đầu thành lập, hơn 3 tháng nay, anh Trần Quang Đại, dân quân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường chưa được về nhà mặc dù chỉ khu cách ly chỉ cách nhà chưa đến 1 km.

Anh Trần Quang Đại chia sẻ: "Vào “tâm dịch”, ngày ngày tiếp xúc với những công dân là F1 là công việc không hề đơn giản. Ngoài những căng thẳng, áp lực, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ lây nhiễm luôn hiện hữu. Vậy nhưng, xác định đây là nhiệm vụ chung, chúng tôi không quản ngại hiểm nguy, hàng ngày tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm quy định về phòng dịch, tạo tinh thần và động lực để bà con nhân dân yên tâm phòng, chống dịch bệnh, quyết không để dịch bệnh lây lan trong các khu cách ly.”

“Chúng tôi bố trí lực lượng trực gác luân phiên 24/24 tại 3 chốt trong khu cách ly. Một chốt tại cổng ra vào để tiếp nhận nhu yếu phẩm, hai chốt gần dãy nhà của bệnh nhân để trực nhắc nhở không cho người bệnh đi ra ngoài, hoặc khi có nhu cầu liên hệ”, anh Đại chia sẻ thêm.

Là người ít tuổi nhất thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly, dân quân Phùng Việt Hoàn, năm nay 20 tuổi nhưng đã có 2 năm tham gia lực lượng dân quân tự vệ bộc bạch: "Do dịch bệnh ở huyện Vĩnh Tường đang diễn ra phức tạp, tôi đã xung phong tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trước khi thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly, tôi đã tham gia nhiệm vụ tại các điểm trực chốt trên địa bàn xã Tân Tiến. Nhiệm vụ tuy khó khăn, vất vả nhưng là một chiến sỹ dân quân tôi mong muốn được góp sức của mình cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi quê hương".

Vững tinh thần chống dịch

Trung tá, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Tường Đặng Hữu Tuấn cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huy động lực lượng dân quân tự vệ phối hợp cùng các lực lượng Công an, Y tế, các ban, ngành, đoàn thể địa phương ra quân xung kích trên các mặt trận phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tăng cường lực lượng thường trực và lực lượng dân quân tự vệ cho các tổ, chốt phòng, chống dịch trên địa bàn các xã, thị trấn có dịch. Bên cạnh đó, lực lượng dân quân tự vệ còn phối hợp với lực lượng chống dịch “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn tích cực thực hiện về các biện pháp phòng, chống dịch; nắm chắc tình hình, xử lý chính xác, hiệu quả các vụ việc nảy sinh, đảm bảo địa bàn an toàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trở về nhà sau hơn 5 tháng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID- 19 tại chốt kiểm soát số chốt 4 đầu cầu Hạc Trì, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, anh Phạm Tuấn Ngọc, Trung đội trưởng dân quân xã Bồ Sao chia sẻ: “Khi dịch COVID-19 bùng phát từ đầu tháng 5 tại tỉnh Vĩnh Phúc, tôi xung phong nhận nhiệm vụ làm việc tại khu cách ly y tế tập trung Trường nghề số 2- Bộ Quốc phòng. Sau đó, khi tỉnh Vĩnh Phúc quyết định thành lập 9 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào địa bàn, theo sự phân công nhiệm vụ, tôi được cử đến hỗ trợ các lực lượng tại chốt số 4 trên địa bàn xã Bồ Sao. Ngày 3/12, khi tỉnh Vĩnh Phúc dừng hoạt động toàn bộ 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, cũng là lúc tôi cùng những đồng chí, đồng đội hoàn thành nhiệm vụ, mọi người đều cảm thấy vui mừng vì đã được góp sức mình trong trận chiến đầy khó khăn này.”

Những chiến sĩ “sao vuông” xung kích phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1

Chuẩn bị suất ăn cho người dân trong khu cách ly tập trung

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đã huy động gần 8.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các chốt kiểm soát dịch, khu cách ly tập trung.

Trên cơ sở xác định dân quân tự vệ là lực lượng nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân, cùng với việc tuyên truyền, phổ biến Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), đưa luật vào cuộc sống, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thường xuyên quan tâm xây dựng lực lượng dân quân tự vệ phù hợp với đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng địa phương, bảo đảm đủ quy mô, thành phần, tổ chức biên chế. Đáng chú ý, hiện nay, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc đang làm điểm công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong đó có cả doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Những hi sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ dân quân tự vệ nơi tuyến đầu chống dịch đã góp phần chung tay cùng các lực lượng tuyến đầu bảo vệ sức khỏe, cuộc sống yên bình cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Những đóng góp đó càng tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp của người chiến sỹ “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống tốt đẹp của quân đội nhân dân Việt Nam “từ nhân dân mà ra”, vì nhân dân phục vụ”.

Lê Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022

Công chức, viên chức BHXH tỉnh Tiền Giang quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao năm 2022
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức, người lao động ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, năm 2021 BHXH tỉnh Tiền Giang đã bám sát yêu cầu nhiệm vụ, vượt qua thách thức, khó khăn thực hiện đạt và vượt hệ thống chỉ tiêu, dự toán được giao, tạo động lực tiếp tục thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022.

Đang nợ án tù vẫn mua bán trái phép ma túy

Hai bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Dù đang nợ một bản án tù nhưng Luân vẫn phạm tội mua bán ma túy. Khi bị công an phát hiện, đối tượng này liền tẩu táng “hàng” nhưng đã bị cơ quan chức năng phát hiện. 

Công nhân sát hại 3 đồng nghiệp vì mâu thuẫn cũ

Đinh Điền Trung thời điểm bị bắt giữ.
(PLVN) - Sau khi tỉnh dậy, Đinh Điền Trung nhớ lại chuyện mâu thuẫn trước đây nên lấy ống tuýp kim loại đánh nhiều nhát vào vùng đầu 3 đồng nghiệp cùng công ty khiến 2 nạn nhân tử vong, nạn nhân còn lại thương tích 87%.

Những trái tim lặng thầm giúp đời trong đại dịch

Thành viên Hội Thầy thuốc tình nguyện Huế tư vấn cho các ca F0 bất kể ngày đêm.

(PLVN) -  Hội Thầy thuốc Tình nguyện Huế (HTTH) được kích hoạt từ tháng 1/2022 đã góp thêm một điểm tựa cho bệnh nhân, người thân bệnh nhân F0 điều trị tại nhà cảm thấy không đơn độc trong chiến đấu với đại dịch COVID-19.