Những câu hỏi sau cái chết bất thường tại BVĐK Hà Tĩnh

Những ngày qua, dư luận người dân Hà Tĩnh và gia đình anh Lê Anh Dũng (trú tại số 59, khối 8, phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh) bất bình và phẫn nộ trước cái chết của bà Lê Thị Yên - mẹ anh Dũng sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh gây mê để mổ xoang...

Những ngày qua, dư luận người dân Hà Tĩnh và gia đình anh Lê Anh Dũng (trú tại số 59, khối 8, phường Bắc Hà, TP.Hà Tĩnh) bất bình và phẫn nộ trước cái chết của bà Lê Thị Yên - mẹ anh Dũng sau khi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh gây mê để mổ xoang.

Cái chết không bình thuờng

Theo gia đình anh Dũng, mẹ anh đã bước sang tuổi 74 và khoẻ mạnh bình thường. Tuy nhiên, những ngày cuối tháng 8/2011, mẹ anh thường hay đau đầu, sổ mũi do thời tiết thay đổi, nên ngày 31/8/2011, gia đình đưa mẹ anh đến Khoa tai mũi họng - Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh (bệnh viện) khám, làm các xét nghiệm và kết luận bà bị viêm xoang, chỉ định mổ.

Ngày 5/9/2011, mẹ anh được Khoa Tai mũi họng chuyển lên Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức - do bác sỹ Nguyễn Đình Quế làm Trưởng khoa và là người trực tiếp gây mê cho bà. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, bà Yên được đưa vào phòng gây mê. Nhưng sau 15 phút, gia đình thấy các y bác sỹ chuyển bà xuống Khoa hồi sức tích cực trong tình trạng bà bị hôn mê.
Theo các bác sỹ thông báo, bà Yên bị sốc phản vệ do thuốc mê bệnh lý rất nặng, vì vậy bà phải phải thở bằng máy và sống hoàn toàn phụ thuộc. Đến khoảng 15h hôm sau (6/9/2011), bác sỹ điều trị thông báo bà không còn khả năng sống do bị nhồi máu cơ tim. Trước tình trạng như vậy, gia đình đành đưa bà về nhà để lo hậu sự.
Gia đình anh Dũng tại cuộc họp với BVĐKHT ngày 13/9.
Gia đình anh Dũng tại cuộc họp với BVĐK Hà Tĩnh ngày 13/9.
"Mẹ tôi mất được hơn một tuần, nhưng tuyệt nhiên không thấy bệnh viện đến thăm hỏi, động viên. Hành động này khiến gia đình tôi vô cùng bất bình về thái độ, trách nhiệm y đức, tình người của các y bác sỹ và lãnh đạo bệnh viện…", anh Dũng nói.

Lảng tránh trách nhiệm

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi lo hậu sự cho bà Yên được 3 ngày, gia đình anh Dũng lên gặp lãnh đạo bệnh viện đề nghị làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ anh. Nhưng tại đây, gia đình anh càng bất bình khi được ông Lê Quế - Phó Giám đốc bệnh viện trả lời với thái độ cợt nhả rằng, do nhồi máu cơ tim chết?.

Bức xúc, gia đình anh lên gặp ông Nguyễn Tuấn - Giám đốc bệnh viện yêu cầu bệnh viện phải có trách nhiệm và làm rõ nguyên nhân cái chết của mẹ anh, cũng như có hình thức xử lý đối với các y bác sỹ liên quan trực tiếp đến việc gây mê cho bà. Ông Tuấn đã nhận thiếu sót vì không đến động viên, thăm viếng gia đình và hẹn sau khi có kết luận của Hội đồng khoa học sẽ trả lời gia đình.

15h ngày 13/9/2011, bệnh viện đã có cuộc họp với gia đình anh Dũng thông báo xác minh nguyên nhân về cái chết của bệnh nhân Yên. Tuy nhiên, tại cuộc họp bệnh viện lại thông báo nội dung trích biên bản họp xác định nguyên nhân bệnh nhân nặng xin về tại Khoa hồi sức tích cực trên cơ sở cuộc họp diễn ra vào lúc 16h ngày 12/9/2011 do bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng khoa học chủ trì.
Biên bản kết luận: “…Tiếp đón bệnh nhân tốt; khi có tình trạnh sốc xảy ra xử lý kịp thời, đúng phác đồ; tập trung trí tuệ và phương tiện của Khoa gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực để cấp cứu bệnh nhân. Thăm khám và chẩn đoán, tiên lượng đúng, kịp thời, sát với thực tế diễn biễn bệnh… Chẩn đoán xác định: Nhồi máu cơ tim vùng dưới - vùng trước rộng/ Sốc phản vệ sau gây mê - viêm xoang.

Với kết luận trên, gia đình anh Dũng đặt câu hỏi: Nguyên nhân dẫn đến cái chết của mẹ anh Dũng do sốc thuốc gay mê là do bác sỹ gây mê gây nên, tại sao bệnh viện không nhận trách nhiệm?. Câu hỏi này được ông Nguyễn Tuấn - Giám đốc bệnh viện cho biết về trách nhiệm và cái chết thì không thể trả lời được. Ngoài ra, dường như để né tránh một số câu hỏi khác, cũng như đánh đố gia đình anh Dũng, ông Tuấn nói chuyên môn chỗ nào không đúng gia đình chỉ ra?.

Minh chứng cho sự tắc trách của bệnh viện, gia đình anh Dũng đã chỉ ra sai sót trong phiếu điện tim của mẹ anh mặc dù khác ngày, khác kết quả nhưng số phiếu lại giống nhau, ngay lập tức phía bệnh viện nhận trách nhiệm và đổ lỗi cho bộ phận hành chính?... Như vậy, trong quá trình gây mê chẳng lẽ không xảy ra sai sót?.

Ông Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc bệnh viện lý giải thêm, việc không đến động viên, thăm hỏi gia đình, Giám đốc đã nhận trách nhiệm, nhưng vào viện thì có 4 khả năng xảy ra: Thứ nhất lành bệnh ra về; thư hai bệnh nặng chuyển tuyến trên; thứ ba bệnh nặng gia đình cho về; thứ tư bệnh nhân chết. Còn vấn đề y đức gia đình góp ý bệnh viện tiếp thu. Một vài ca vào bệnh viện tiêm thuốc sốc chết cũng phải chịu! Không biết lý giải của ông Phó Giám đốc này với hàm ý gì, nhưng xem ra trước cái chết của mẹ anh Dũng, phải chăng bệnh viện có ý muốn "phủi tay"?.

Bệnh viện cũng đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng tại Khoa sản, cũng như vi phạm của bác sỹ trong việc làm sai lệch hồ sơ bệnh án, việc bác sỹ đánh nhau tại Khoa ngoại tổng hợp…    

Về nguyên nhân vụ việc này, đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ. Nhưng rõ ràng, thái độ, trách nhiệm và tình người của lãnh đạo và các y bác sỹ nơi đây cần phải lên án và phải được chấn chỉnh lại đúng với câu "Lương y như từ mẫu".

Đặng Vũ
Yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo làm rõ về cái chết của bà Lê Thị Yên do sốc thuốc phản vệ trong quá trinh gây mê tại BVĐK Hà Tĩnh.Tôi hoàn toàn bất bình trước thái độ bàng quan vô trách nhiệm của đội ngũ Y bác sĩ BV. Nếu sự việc không được làm sáng tỏ, lòng tin của người dân, uy tín của Bệnh viện sẽ như thế nào đây? thuongan2411@yahoo.com.vn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?