Những câu hỏi khó sau vụ án chấn động nước Đức

(PLVN) - Ở đâu cũng vậy trên thế giới này, một phiên toà xét xử một kẻ bị cáo buộc đã sát hại 100 người và trong đó chứng minh được rõ ràng là giết hại 85 người, ngoài ra còn nghi vấn có thể đã giết thêm ít nhất 232 người khác nữa thì không thể được coi là chuyện nhỏ. Một vụ án lớn. Nó hiện làm chấn động nước Đức bởi diễn biến của vụ việc, bởi phiên toà xét xử và bởi những câu hỏi đặt ra từ vụ án nhưng vẫn chưa được trả lời. 
Bệnh viện nơi Niels Hoegel từng làm việc Bệnh viện nơi Niels Hoegel từng làm việc

Đó là vụ án xét xử nhân viên y tế Niels Hoegel ở Đức. Người này năm nay 41 tuổi. Ở những bệnh viện mà anh ta đã làm việc đều có nhiều bệnh nhán chết bất ngờ, đều chết sau khi không thể hồi sức cấp cứu được nữa, đều chết khi người này luôn ở bên cạnh và tham gia công việc hồi sức cấp cứu. 

Cách làm của anh ta rất đơn giản là truyền những loại thuốc nhất định vào tĩnh mạch của bệnh nhân khiến hệ thống tuần hoàn của bệnh nhân bị vô hiệu hoá và bệnh nhân cần được cấp cứu hồi sức, nhưng đều rồi không thể sống được. Động cơ mục đích của anh ta được đồng nghiệp ca tụng về tinh thần trách nhiệm trong tham gia hồi sức cấp cứu bệnh nhân. Đơn giản chỉ có vậy mà lại không thể hiểu nổi đối với tất cả mọi người.

Ở nước Đức cho tới nay, người này không phải là nhân viên y tế duy nhất chủ ý sát hại hàng loạt bệnh nhân trong bệnh viện. Nhưng Niels Hoegel lập kỷ lục về số lượng người bị sát hại. Trong quá trình điều tra vụ việc, phía điều tra đã lập được danh sách 332 người thuộc diện “rất có thể đã bị Hoegel sát hại”.

Những câu hỏi khó sau vụ án chấn động nước Đức ảnh 1
Đối tượng Niels Hoegel

Nhưng vì 232 người trong số ấy đã được hoả táng sau khi chết nên không còn có thể xác định ra được nguyên nhân chết. Người ta đã khai quật tất cả 100 người còn lại và xác định chính xác có 85 người vị Hoegel sát hại theo cách trên. Đối với 15 người khác, bên điều tra không loại bỏ được hết mọi nghi ngờ, nhưng cũng lại không dám khẳng định Hoegel là thủ phạm. 

Mười năm trước đây, Hoegel đã bị xét xử về tội sát hại 3 người và bị kết án tù chung thân. Ở nước Đức, cứ phạm tội chủ ý giết người là bị kết án tù chung thân, nhưng sau 15 năm tù thì lại có thể được trả tự do. Vấn đề ở chỗ thủ phạm giết một người hay nhiều người thì cũng chỉ tù chung thân.

Ở một số nước trên thế giới có luật cộng gộp mức án tù chung thân. Chẳng hạn như nếu Hoegel bị xét xử theo luật Mỹ thì vừa rồi anh ta sẽ bị kết án 85 lần tù chung thân và nếu cứ sau 15 năm cho 1 án tù chung thân người này mới có thể được trả tự do thì anh ta sẽ ngồi tù cả thảy ít nhất 1275 năm.

Câu hỏi được đặt ra sau vụ án lớn này là tại sao trong bệnh viện lại có thể xảy ra những chuyện tày đình như vậy trong suốt thời gian dài. Trách nhiệm của chính quyền, của bệnh viện và của đội ngũ nhân viên làm việc trong đó đến đâu mà không ngăn chặn được và phát hiện ra sớm được.

Câu hỏi được đặt ra là pháp luật hiện hành với khung hình phạt như thế có đủ hiệu ứng và tác dụng răn đe cũng như trừng phạt hay không. Nhưng có lẽ câu hỏi khó trả lời nhất là tại sao con người lại có thể nhẫn tâm và tàn ác với đồng loại đến như vậy, cho dù đấy chỉ là hành động của những cá nhân riêng biệt.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ

Loạt 'quý bà' sập bẫy tình trai lạ
Thông qua mạng xã hội, dù không biết những người đàn ông lạ ở đâu nhưng khi nghe những lời hứa mật ngọt, nhiều 'quý bà, quý cô' đã mất cảnh giác, rơi vào bẫy các đối tượng lừa đảo.

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng

Bà Phương Hằng cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
(PLVN) - Cơ quan điều tra mới thông tin, đến nay, không có căn cứ chứng minh việc ông Yên đưa ra thông tin gian dối để bà Hằng tin tưởng mà giao tiền, cũng không có căn cứ chứng minh việc ông Yên sử dụng số tiền vào mục đích bất hợp pháp, gian dối nhằm chiếm đoạt...

Vòng xoáy “tín dụng đen” ở Bình Thuận: Vay 7,9 tỷ, trả cả 100 tỷ vẫn chưa dứt nợ

Bà Võ Thị Tường Vi đang o ép bà Thủy trả nợ với lãi suất cao ở nhà riêng của bà Thủy, tại xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. (Hình ảnh trích xuất Camera)
(PLVN) - Số tiền vay ban đầu chỉ 7,9 tỷ đồng nhưng sau 15 tháng, qua nhiều lần bị ép trả lãi, chuyển nợ, vay thêm, gia đình bà Trần Thị Thủy (trú tại thôn Thắng Lợi, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã phải trả hơn 40 tỷ đồng và bị chiếm đoạt 2 mảnh đất có giá trị 88 tỷ đồng nhưng vẫn không dứt được nợ.

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can

Nguy cơ oan án vụ “lướt cọc”: Công an Đà Nẵng bất ngờ “thu thập hồ sơ” chồng con bị can
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài phản ánh nguy cơ oan án với bà Huỳnh Thị Châu (47 tuổi, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng); trong đó các chuyên gia pháp lý phân tích bà Châu không có dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi “lướt cọc” với căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu); phía cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng có những động thái bất ngờ.