Những câu chuyện chốt lời bạc tỷ trong cơn sốt đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Những câu chuyện kiếm bạc tỷ trong thời sốt đất luôn là chủ đề nóng nhưng cũng có người lâm cảnh tay trắng với “công thức” giàu nhanh từ đất.
Một khu vực "sốt ảo" ở Đồng Trúc - Thạch Thất. Một khu vực "sốt ảo" ở Đồng Trúc - Thạch Thất.

Một vốn bốn lời

Hai vợ chồng chị Mỹ Duyên đều là dân tỉnh lên Hà Nội làm việc, tổng thu nhập hàng tháng của cả hai vợ chồng khoảng 20 triệu đồng, trừ đi tiền thuê nhà, ăn uống sinh hoạt, khoản tiền tiết kiệm để ra chẳng được bao nhiêu. Cuộc sống cứ bình lặng như vậy suốt 2 năm, vợ chồng chị Duyên không bao giờ dám nghĩ tới chuyện đầu tư đất đai, bởi suy nghĩ đầu tư đất đai cần một khoản tiền lớn, trong khi đó vợ chồng chị lại chưa có gì trong tay, hai bên gia đình cũng chẳng có điều kiện để hỗ trợ.

Cái “duyên” đất cát đến với chị Duyên trong thời gian gần đây, khi đất ở Hà Nam - quê chị lên cơn sốt. Một số khu đất được đưa ra đấu thầu, một số khu chuẩn bị ra sổ đỏ. Một số người làng “lướt cọc” đất, sau một đêm đã tiền tươi đút túi. Có được thông tin từ người thân ở quê, vợ chồng chị cũng dốc sạch tiền tiết kiệm 100 triệu đồng, đặt cọc một lô đất 700 triệu. Chỉ sau vài ngày, lô đất có người mua, chị sang cọc, chốt lời luôn 80 triệu.

100 triệu ‘lướt cọc’ buôn đất chốt lãi sau một đêm, người khánh kiệt gánh nợ
Những câu chuyện kiếm bạc tỷ trong thời sốt đất luôn là chủ đề nóng nhưng cũng có người lâm cảnh tay trắng

Với lợi thế có nguồn tin, chị nắm được một số thông tin tốt. Biết có mảnh đất khác “ngon”, chị rót luôn 100 triệu vốn cũ và 80 triệu tiền lời, đặt cọc luôn lô đất đó giá hơn 1 tỷ. Hôm trước vừa xuống cọc, hôm sau đã có người trả giá lãi 70 triệu nhưng chị không bán. Sau một tuần, chị mới chốt sang cọc, lời đến 200 triệu.

Sau 2 lần lướt cọc thành công, tổng vốn của chị đã thành 380 triệu. Chị chia vốn ra, đặt cọc 2 lô đất nhỏ và cũng nhanh chóng có lời 70 triệu/lô.

Chỉ trong thời gian ngắn, chị đã khiếm được cả nửa tỷ đồng, một số tiền trong mơ chị cũng không dám nghĩ tới. “Những mảnh mà tôi bán lướt, tôi lãi như vậy nhưng so với nhiều người thì cũng là ít thôi. Có người nhiều vốn, họ lướt mảnh to, hoặc có người dày vốn mua đứt luôn mảnh đất, lãi cả tỷ bạc. Nhưng tôi chấp nhận “ăn non”, vốn ít mà trong thời gian ngắn kiếm được mức lãi như vậy là quá ổn rồi”, chị Duyên tâm sự.

Vợ chồng anh Hoàng Tuân cũng “đi lên” từ số vốn nhỏ 100 – 200 triệu đồng như vậy. Vợ chồng anh sống ở Hà Nội nhưng chủ yếu đầu tư đất ở Quảng Ninh. Vợ chồng anh chủ yếu “săn” các dự án hot mở bán qua các sàn bất động sản. Có cậu em làm sale nên khi được sale thông báo có dự án, vợ chồng anh Tuân lại sắp xếp lên đường xem thực tế vị trí, đường sá, chủ đầu tư, dự kiến quy hoạch…

“Hàng nào tốt mở bán là dân đầu cơ chờ đông lắm. Thường thì ban đầu mình sẽ phải đặt cọc từ 50-100 triệu, sau 7-10 ngày đóng tiếp 20%. Nếu chọn đúng dự án tốt, thì gần như mình cọc xong là đã có người hỏi mua lại rồi, thông thường cứ lãi khoảng 50 – 70 triệu là tôi bán”, anh Tuân kể.

Do biết phân tích thông tin, chọn được dự án tốt và gặp được sale người nhà có tâm nên nhờ những vụ “lướt cọc” như vậy, hiện vợ chồng anh Tuân đã mua được chung cư ở Hà Nội.

Mất ngủ, mất tình thân, ôm nợ...

Trong bối cảnh nhiều địa phương  sốt đất, nhiều người kiếm tiền từ đất bằng cách “lướt cọc” vì vốn bỏ ra thấp, thu lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, đuổi theo “sóng” cũng đi kèm với những đêm trắng, mất ăn mất ngủ bởi biến động thị trường. Anh Tuân thú nhận: “Nhiều buổi tối hai vợ chồng tôi đau đầu bàn bạc cân nhắc xem chọn mua cái nào, không mua cái nào. Vợ chồng tôi đều tính thận trọng, phân tích rất kỹ dự án mới xuống tiền nhưng đâu phải nhận định nào của mình cũng đúng. Cũng có dự án vợ chồng tôi phải đóng tiền đến đợt 3 mới bán được, chấp nhận lỗ”.
100 triệu ‘lướt cọc’ buôn đất chốt lãi sau một đêm, người khánh kiệt gánh nợ
Lao theo sốt đất không chỉ là cuộc chơi của những người lắm tiền mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn chỉ một vài trăm triệu cũng tham gia

Còn chị Duyên tâm sự, tuy chị kiếm được khoản tiền lớn từ “lướt cọc” đất nhưng cũng đã phải đánh đổi một mối quan hệ tình thân. Vì không trực tiếp ở Hà Nam, nên khi đặt cọc mua mảnh thứ 2, thứ 3, chị nhờ một người em họ bán giúp, hoa hồng 20 triệu đồng. Về sau, chị phát hiện ra, cậu em này còn “ăn chênh” mỗi mảnh vài chục triệu. Khi chị về quê hỏi chuyện này thì hai bên xảy ra cãi vã, giờ khó mà nhìn mặt nhau.

Anh Minh Tiến, một môi giới cho biết, nếu lướt sóng nhà đầu tư sau khi bỏ ra một khoản tiền, căn cứ diễn biến thị trường sẽ tìm cách đẩy hàng trong khoảng thời gian dưới 6 tháng thì lướt cọc tại các dự án đất nền, căn hộ có biên độ thời gian “lướt” ngắn hơn, thường dưới chục ngày. Đây thường là khoảng thời gian quy định theo hợp đồng trước khi vào tiền đợt 1 hoặc đóng toàn bộ giá trị sản phẩm bất động sản.

“Số tiền người mua phải bỏ ra để cọc thường tương đương từ 5-10% giá trị sản phẩm bất động sản. Lướt cọc mạo hiểm hơn lướt sóng và cũng như lướt sóng, không phải nhà đầu tư nào cũng thành công khi “lao” vào trò chơi mạo hiểm này. Sau khi hết thời hạn cọc, nếu chưa đẩy được hàng, nhà đầu tư có tiềm lực tài chính có thể xuống tiền tiếp. Nhưng nhà đầu tư không có tiềm lực, không xoay được tiền, sẽ phải xác định mất cọc” – anh Tiến nói.

Chị Ngọc Linh (Hà Nội) kể, trước đó được một môi giới chơi thân giới thiệu một dự án đất ven biển miền Trung ra hàng sau khi xem xét thị trường, dự án chị đã quyết định cọc thiện chí 10 triệu để giữ lô đẹp rồi xuống cọc chính thức 50 triệu cho 1 lô đất.

Theo quy định của hợp đồng, 7 ngày sau khi xuống cọc, chị sẽ phải vào tiền đợt 1 lô đất này. Thế nhưng không như tính toán trong một tuần trước khi vào tiền đợt 1, chị không đẩy được hàng và cũng không xoay được tiền để vào đợt 1 nên cuối cùng chấp nhận mất 50 triệu tiền cọc.

Anh Trần Minh (Ninh Bình) cho biết, vốn chưa bao giờ đầu tư lướt sóng hay lướt cọc nhưng sau Tết thấy đất sốt khắp nơi anh được một người bạn rủ đầu tư. Tin tưởng bạn đã kiếm được cả tỷ đồng nhờ lướt sóng thời gian vừa rồi. Tháng 3/2021, anh dốc vốn 100 triệu vay thêm 100 triệu cùng bạn đặt cọc để “lướt sóng” 8 lô đất, 50 triệu/lô ở dự án ven khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang. Những mong sẽ lướt được luôn nhưng dự án còn khá nhiều hàng trong khi khách lại không quá nhiều. Cơn sốt đất cũng đã dần hạ nhiệt.

Gần một tháng trôi qua vẫn chưa tìm được khách để “đẩy” hàng, chưa tháo được hàng, có nghĩa nhà đầu tư phải đóng tiền theo tiến độ, nếu không sẽ phải mất cọc. Nếu quyết định theo tiếp anh Minh phải vay thêm tiền. Tính đi tính lại anh chấp nhận mất cọc 4 lô, tay trắng quay về ôm nợ 100 triệu.

Thời gian qua, những cơn sốt đất xảy ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Lao theo sốt đất không chỉ là cuộc chơi của những người lắm tiền mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn chỉ một vài trăm triệu cũng tham gia cuộc đua, đặt cọc nhanh, chốt lời nhanh rồi sang cọc.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường đất nền ở nhiều địa phương thời gian qua có hiện tượng tăng giá mạnh. Ngoài nguyên nhân đầu tư phát triển hạ tầng tại một số đô thị, dự án cụ thể thì cũng có một số hiện tượng giới đầu cơ bất động sản lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, chuẩn bị xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị… để “thổi giá”.

Ở góc độ nào đó, những nhà đầu tư lướt cọc, lướt sóng cũng chính là một trong những nguyên nhân làm khuấy đảo thị trường, gây nên các cơn sốt đất. Lướt sóng hay lướt cọc là những phương thức đầu tư mạo hiểm trong đầu tư bất động sản bằng cách bỏ ra số vốn ít và thu lời bằng việc bán chênh. Diễn biến khó lường của thị trường bất động sản trong các cơn sốt đất sẽ khiến nhiều người trở tay không kịp, nhà đầu tư dù giàu kinh nghiệm đến mấy vẫn có thể thất bại.

Theo VNN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?

Kênh đầu tư nào an toàn với giới trẻ?
(PLVN) -  Thế hệ Genz hay 9x hiện nay đều rất năng động, linh hoạt trong đầu tư kinh doanh, nên việc có trong tay 300-400 triệu là điều không hề hiếm gặp. Khác với các thế hệ trước thường dành cho tích lũy thì các bạn trẻ hiện đại đa phần đều muốn “tiền đẻ ra tiền” bằng việc học hỏi, tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Nhà ở thương mại có sự "lệch pha" về cung cầu

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
(PLVN) - Theo tính toán của Bộ Xây dựng, hiện nay nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung, cao cấp chỉ chiếm từ 20-30%, thế nhưng nhu cầu về phân khúc nhà ở bình dân, giá thấp lại chiếm 70-80%.

Đà Nẵng khó thu hồi dự án Đa Phước

Khu Đô thị Quốc tế Đa Phước
(PLVN) - Ngày 23/6, UBND TP. Đà Nẵng cho biết, đang chuẩn bị báo cáo Chính phủ các kiến nghị của thành phố liên quan việc khó thực hiện việc thu hồi dự án 181 ha và dự án 29 ha Đa Phước (thuộc quận Hải Châu và quận Thanh Khê).

Đà Nẵng: Thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường

Đà Nẵng thiếu căn hộ chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của thị trường
(PLVN) - Mua nhà cũng được xem là cách lựa chọn và định hình lối sống. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng có hạn, giá nhà ở trung tâm thành phố ngày một đắt đỏ, sở hữu một căn hộ ở ngay trung tâm với đầy đủ tiện nghi đang dần trở thành xu hướng tại Đà Nẵng. Tuy nhiên nguồn cung các căn hộ cao cấp trên thị trường hiện chưa nhiều.

Nâng chuẩn sống – xu hướng mới trên thị trường bất động sản

Kiến trúc xanh, độc đáo của căn hộ biển Wyndham Coast
(PLVN) - Khi không gian sống tại các đô thị ngày càng ngột ngạt thì xu hướng tìm một nơi thoáng mát trong lành để bản thân, gia đình nghỉ ngơi vào dịp cuối tuần là xu hướng của rất nhiều cư dân tại các đô thị lớn. Việc đầu tư các sản phẩm nghỉ dưỡng tại các khu sinh thái biển không chỉ là nơi để nghỉ ngơi lý tưởng, mà còn là sản phẩm đầu tư sinh lời về tương lai lâu dài.

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City

Nhà đầu tư rộn ràng “chuyển khẩu” kinh doanh về shophouse Danko City
(PLVN) - Sở hữu những vị trí đắc địa trong khu đô thị, nằm dọc đại lộ chính 30m kết nối toàn khu, các căn shophouse của Danko City đang có sức hút rất lớn với giới kinh doanh và đầu tư. Đặc biệt, chính sách miễn phí 3 năm thuê mặt bằng của CĐT đã khiến các thương hiệu, nhãn hàng nổi tiếng rộn ràng tìm đến đây để đăng kí địa điểm kinh doanh mới.

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.