Những căn cứ để bà Phan Thị Mỹ Thanh được thôi ĐBQH

Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: VNN
Bà Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: VNN
(PLO) - "Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì UBTV QH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất. Như vậy tại kỳ họp khai mạc vào ngày 21/5, UBTV QH sẽ có báo cáo về việc cho thôi ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này làm đúng theo pháp luật", ông Phúc nêu rõ.

Tại họp báo về chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV sáng nay, 19/5, phóng viên đề cập đến trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh bị Thanh tra Chính phủ kết luận có vi phạm pháp luật, Ban Bí thư cách hết các chức vụ trong Đảng và xác định các vi phạm của bà Thanh ở mức độ nghiêm trọng. Tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp tại Đồng Nai, nhiều cử tri công khai bày tỏ bất tín nhiệm.

"Vậy tại sao UBTV QH cho bà Phan Thị Mỹ Thanh được cho thôi ĐBQH mà không trình QH bãi miễn tư cách ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh theo hình thức kỷ luật?", phóng viên hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Chủ nhiệm Văn phòng QH, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngày 14/5, trên cơ sở các kết luận kiểm tra của Uỷ ban kiểm tra trung ương, Ban Bí thư đã có thông báo về việc bãi miễn bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Cùng ngày, bà Phan Thị Mỹ Thanh có thể do bị kỷ luật về Đảng nên khủng hoảng tinh thần, sức khoẻ giảm sút và đã có đơn đề nghị được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe.

Đảng đoàn QH đã có báo cáo Ban Bí thư trung ương. Ban Bí thư trung ương đã có cân nhắc về nhiều mặt và quyết định đồng ý giao Đảng đoàn Quốc hội thực hiện việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

"Về nguyên tắc, theo luật, việc cho thôi thuộc thẩm quyền của QH nhưng trong thời gian QH không họp thì UBTV QH có quyền cho thôi và báo cáo với QH tại kỳ họp gần nhất. Như vậy tại kỳ họp khai mạc vào ngày 21/5, UBTV QH sẽ có báo cáo về việc cho thôi ĐBQH của bà Phan Thị Mỹ Thanh. Việc này làm đúng theo pháp luật", ông Phúc nêu rõ.

Trong quá trình xử lý trường hợp của bà Thanh cũng đã căn cứ vào hồ sơ liên quan đến báo cáo của Thường trực Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, báo cáo của MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, báo cáo của đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai. Tất cả các đơn vị này đều đồng ý cho bà Thanh được thôi ĐBQH.

Ông Phúc khẳng định các trường hợp xử lý các ĐBQH đều được UBTV QH, QH làm rất nghiêm túc, kể cả các trường hợp cho thôi hay bãi miễn hay mất quyền.

Cũng tại cuộc họp báo, phóng viên đề cập đến việc trong nhiệm kỳ này khá nhiều ĐBQH bị kỷ luật, cho thôi hay bãi miễn tư cách ĐBQH vì các vi phạm trước đó. Tổng thư ký QH cho rằng đây là vấn đề rất đúng.

"Dù chúng ta không muốn nhưng trong quá trình bầu cử, thẩm tra hồ sơ… cần rút kinh nghiệm. Trong nhiệm kỳ tới đây, khi tiến hành bầu cử cũng phải có thẩm tra sâu sắc hơn nữa", ông Phúc nói.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Brazil

(PLVN) - Rạng sáng ngày 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam rời sân bay Quốc tế John F. Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva từ ngày 23-26/9/2023.

Đọc thêm

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn chính sách, các thứ tự ưu tiên trong huy động các nguồn tài chính. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).
(PLVN) -Ngày 21/9 (giờ địa phương), tại TP New York, nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 78 và có các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự các cuộc tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia, quỹ đầu tư tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ.

Những tấm gương Bộ đội Cụ Hồ trên đỉnh Pu Sâng

Lớp học do Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Hờ A Thành giảng dạy.
(PLVN) - Xuyên những cánh rừng heo hút, Đồn Biên phòng (ĐBP) Mường Lèo, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sơn La nằm trong màn sương mờ ảo trên đỉnh Pu Sâng. Nơi heo hút đó lan tỏa những hình ảnh đẹp về tấm gương người tốt, việc tốt, tô thắm hình ảnh, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội: Xem xét, quyết nghị một số hỗ trợ đặc thù nạn nhân vụ cháy

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 22/9, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp chuyên đề (Kỳ họp thứ 13) để xem xét, quyết nghị các nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tại kỳ họp, HĐND TP Hà Nội sẽ quyết nghị một số nội dung hỗ trợ đặc thù đối với các đối tượng bị ảnh hưởng do vụ cháy tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Đề cao chủ nghĩa đa phương trong phòng, chống dịch bệnh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh tham vọng khí hậu. (Ảnh: VGP))
(PLVN) - Chiều 20/9, theo giờ New York, tại Trụ sở Liên Hợp quốc, Hội nghị Cấp cao của Liên Hợp quốc về sẵn sàng ứng phó và phòng, chống đại dịch đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các quốc gia, các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tập trung rà soát những nội dung có tác động lớn, 'kẽ hở' có thể bị lợi dụng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) -Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì Hội nghị của Chính phủ để lấy ý kiến về Dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết 101/2023/QH15 của Quốc hội, diễn ra sáng 21/9. Các Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Trần Hồng Hà đồng chủ trì Hội nghị.

Điểm đột phá quan trọng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá dự thảo Báo cáo được chuẩn bị công phu, đầy đủ dù việc rà soát lần này là việc khó do liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực - Ảnh: VGP
(PLVN) - Hôm qua (21/9), Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị của Chính phủ lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) theo Nghị quyết 101/2023/QH15 của Quốc hội.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Lào

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Lào
Chiều 21/9, tại Phủ Chủ tịch, tiếp Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng chúc mừng Đại sứ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào.