Những bước chân không mỏi đem bình yên cho miền sơn cước

(PLO) - 12h đêm, trên lòng hồ Hủa Na, mọi người đang say giấc nồng trong những chiếc chăn ấm thì các chiến sỹ Đồn biên phòng Thông Thụ, Quế Phong, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An bắt đầu nhiệm vụ đi tuần tra biên giới. 
Phút giải lao giữa buổi tuần tra Phút giải lao giữa buổi tuần tra

Sóng nước mênh mông cùng màn đêm đen kịt càng làm cái lạnh tê tái của mùa đông miền sơn cước thêm bội phần. Công việc đi tuần của các anh lại chủ yếu vào ban đêm, bởi đây là thời điểm mà các loại tội phạm tranh thủ hoạt động. Cũng vì thế  mà mỗi cung đường, mỗi đoạn cua các anh đều thông thuộc.

Những bước chân không mỏi

Đồn biên phòng Thông Thụ đóng chân trên địa bàn huyện Quế Phong, Nghệ An. Các chiến sỹ ở đây có nhiệm vụ bảo vệ  29,5km đường biên giới, tiếp giáp với nước bạn Lào. Đây là địa bàn các loại tội phạm thường xuyên hoạt động. Vì thế, Bộ đội Biên phòng Việt Nam cùng với các lực lượng đóng trên địa bàn và nước bạn Lào phải thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín biên giới. Mỗi chuyến hành quân của các chiến sỹ kiểm tra cột mốc, kiểm soát tình hình trật tự an ninh ở vùng biên thường kéo dài nhiều ngày.

Trung úy Nguyễn Trường Sinh - Đội trưởng Đội vũ trang của Đồn cho biết: “Là chiến sỹ của Đồn biên phòng Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An, chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong phạm vi địa bàn phụ trách. 

Ngoài những buổi đi tuần định kỳ, chúng tôi thường xuyên đi tuần tra trong lòng hồ Hủa Na khi có việc đột xuất, những khi người dân báo trên địa bàn có đối tượng hoạt động vi phạm pháp luật và quy chế biên giới; hoặc có thể là do người dân sống rải rác trong lòng hồ cần hỗ trợ hay bà con nuôi cá trên lòng hồ cần giúp đỡ trong những ngày mưa bão. 

Không quản ngại, bất kể đêm hôm hay sớm mai, khi có lệnh là chúng tôi lập tức xuống thuyền. Tuy vất vả nhưng cũng như các đồng đội của mình, chúng tôi yêu nghề và tự hào khi được là chiến sỹ biên phòng”.

Hỏi về những khó khăn khi làm nhiệm vụ đi tuần tra biên giới tại đây, Trung úy Nguyễn Bá Đông cười tươi cho biết: “Thông thường, những mốc từ 358 đến 363 nếu đi bộ từ đơn vị thì lên mốc Bát Mọt, Thanh Hóa mất 2 đêm trong rừng, 2 ngày rưỡi trên đường, dài nhất 5 ngày. Cơ sở vật chất của đồn còn nhiều thiếu thốn. Tuy nhiên, chúng tôi luôn tâm niệm, với trách nhiệm đối với Tổ quốc là bảo vệ chủ quyền thiêng liêng biên giới và  trách nhiệm giúp đỡ cộng đồng nên những khó khăn, ngọt bùi luôn được mọi người chia sẻ, cùng hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó”.

Bộ đội Cụ Hồ - những hình ảnh đẹp trong lòng dân

Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ bình yên và vững chắc chủ quyền biên giới mà các chiến sỹ Đồn biên phòng Thông Thụ còn là lực lượng đi đầu trong việc vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. 

Bà Vi Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND xã Thông Thụ cho biết: “Đối với vai trò của các chú bộ đội biên phòng thì không chỉ là việc bảo vệ bình yên biên giới mà còn phối hợp với xã tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, khi di dời lòng hồ thủy điện Hủa Na, các chiến sỹ xuống tận thôn bản, tháo dỡ, vận chuyển đồ đạc của người dân ra khỏi lòng hồ. Tất cả những hành động trên cho thấy bộ đội vì dân mà quên cả bản thân mình”.

Chứng kiến những việc làm giúp dân của các chiến sỹ, anh Hồ Quang Vinh, một người dân của xã Thông Thụ cho biết: “Trong quá trình làm đường tại đây, các đồng chí của Đồn biên phòng đã giúp dân nhiều. Mọi người giúp dân dựng nhà, ổn định cuộc sống rồi tuyên truyền bà con tái định cư mới. Các đồng chí đó nhiệt tình và có tính cộng đồng cao lắm. Ở nơi rừng cao núi thẳm này, không một tổ chức, đoàn thể nào gần dân, hiểu dân và giúp dân hơn Bộ đội Biên phòng.”. 

Xã Thông Thụ có tới 13 bản với 1.081 hộ và rộng tới  41.618ha. Nhưng từng gia đình ở bản cũ hay bản mới tái định cư, các anh đều nắm rõ từng hoàn cảnh, và người dân cũng nhớ mặt từng chiến sỹ. Từ khi chưa có xe máy, chưa có đường, hàng tuần các anh vẫn đi bộ vào các bản để cùng với y tế xã hỗ trợ khám chữa bệnh cho bà con. Sự đồng cảm, yêu thương của các anh với bà con chính là sợi dây gắn kết tình quân dân. Cũng bởi thế mà bà con ở đây đều coi các anh như con em ruột thịt của mình. 

Cảm phục trước những việc làm của các chiến sỹ bộ đội, bà Lương Thị Xuyết, bản Na Hướm, xã Thông Thụ cho biết: “Họ là con em của chúng tôi mà. Bộ đội họ tốt lắm, họ cho thóc gạo khi chúng tôi còn đói, cho thuốc men khi chúng tôi ốm. Tôi già rồi không đi được, nhưng đêm hôm ốm đau các chú bộ đội cũng đến. Tôi cảm ơn bộ đội lắm, ơn Đảng, ơn Nhà nước quan tâm đến vùng sâu, cảm ơn và mong các chú mạnh khỏe để bà con được nhờ”.

Chia sẻ những khó khăn các anh em chiến sỹ gặp phải khi đến với người dân, Thượng úy Nguyễn Văn Minh – chiến sỹ Đồn biên phòng Thông Thụ cho biết: “Khi chúng tôi đến với bà con đều được bà con chào đón rất nồng nhiệt. Các anh em chúng mình cảm động lắm. Nhưng cái khó khăn nhất của anh em là sự bất đồng về ngôn ngữ. Người dân ở đây chủ yếu là dân tộc Thái. Để hòa chung và giúp đỡ người dân, chúng tôi phải học hỏi nhiều khi đến công tác tại đây. Cùng với nữa là đường xá không có, đi lại vất vả. Những khi trời mưa, bà con ốm đau gọi thì anh em rất cực”.

Nhắc về những chiến sỹ Đồn biên phòng Thông Thụ, Đại úy Phạm Văn Thiều – Quyền đội trưởng Đội vận động quần chúng của huyện Quế Phong cho biết: “Chủ trương của Đảng và Nhà nước trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, nhất là khu vực biên giới cũng như là phát triển nông thôn mới thì những chiến sỹ bộ đội phải có trách nhiệm giúp đỡ người dân. Trong thời gian qua, Đồn biên phòng Thông Thụ đã cùng với lực lượng Đoàn thanh niên của toàn xã làm đường giao thông nông thôn với các bản. Như hiện tại các chiến sỹ đang làm tại tại bản Huổi Dừa.

Ở đây, chiến sỹ biên phòng ngoài nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới còn rất nhiệt tình giúp đỡ người dân. Tất cả  những việc làm trên của anh em đều xuất phát từ tấm lòng yêu quý, thương dân”.

Vượt lên mọi nguy hiểm, không kể nắng gắt của mùa hè hay giá lạnh của mùa đông, ngày qua ngày, đêm từng đêm, những bước chân của các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng ghi dấu trên mọi miền biên cương. Màu xanh áo lính giữa rừng đại ngàn đang ngày đêm góp sức giữ vững chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc và  góp phần giúp các thôn bản có cuộc sống mới ấm no và bình yên. Hình ảnh của họ luôn in đậm trong lòng đồng bào các dân tộc./.

Diệu Phạm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh

Tổ chức trọng thể Lễ tang Đại tướng Phùng Quang Thanh
(PLVN) - Ngày 15/9, tại Nhà Tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội), Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng và Lễ truy điệu đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, theo nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước. 

Thực hiện giãn cách phải kiểm soát dịch trong thời gian 14 ngày

Thủ tướng Chính phủ làm việc trực tuyến với địa phương, kiểm tra đột xuất các xã, phường, thị trấn về công tác phòng chống dịch. Ảnh: VGP
(PLVN) – Đó là một trong những mục tiêu đề cập trong Công điện ngày 15/9 của Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc các công điện, kết luận của Thủ tướng Chính phủ.