Những bất cập sau 1 năm thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế

QTV - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Luật BHYT. Cùng với sự tích cực của ngành Y tế, Bảo hiểm và của các cơ quan liên quan, chính sách BHYT đã thu được nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, bất cập nảy sinh trong thực tiễn.

QTV - Sau hơn một năm triển khai thực hiện Luật BHYT. Cùng với sự tích cực của ngành Y tế, Bảo hiểm và của các cơ quan liên quan, chính sách BHYT đã thu được nhiều kết quả. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, bất cập nảy sinh trong thực tiễn.

 Với nhiều nội dung thay đổi so với điều lệ BHYT trước đây, Luật BHYT được ban hành và triển khai thực hiện đã từng bước mở rộng phạm vi, quyền lợi của người tham gia BHYT một cách hợp lý và toàn diện, cả chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị, phục hồi chức năng, phù hợp với khả năng thanh toán của quỹ; Quy định mức cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh được áp dụng theo các mức khác nhau, theo các tuyến, hạng bệnh viện, các nhóm đối tượng khác nhau.v.v…
 
Sau 1 năm thực hiện Luật BHYT, đến nay toàn tỉnh đã cấp trên 800 ngàn thẻ BHYT, chiếm 70% dân số. Số lượng đối tượng người dân tham gia BHYT hiện đã tăng gần 100 ngàn người so với thời điểm năm 2009. Từ đầu năm đến nay BHXH tỉnh đã chi trên 122 tỷ đồng BHYT. Luật Bảo hiểm Y tế đã từng bước đi vào cuộc sống, chăm lo sức khoẻ nhân dân. 


Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những bất cập, khó
khăn nẩy sinh trong thực tiễn cần tháo gỡ kịp thời. Việc cùng chi trả chi phí trong khám chữa bệnh BHYT đã gây khó khăn cho một số nhóm đối tượng như người nghèo, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội bị bệnh nặng có chi phí khám chữa bệnh lớn như ung thư, chạy thận nhân tạo… Các trường hợp bị tai nạn giao thông rất khó khăn trong việc chờ “cấp có thẩm quyền” xác nhận “không vi phạm pháp luật” để được hưởng quyền lợi BHYT.

kham benh
Nhiều trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT (ảnh minh hoạ)

 
Đặc biệt, sau một năm Luật BHYT đi vào cuộc sống, nhưng đến nay toàn tỉnh vẫn còn gần 40 nghìn trẻ em, chiếm 1/3 tổng số trẻ em dưới 6 tuổi chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế, gây khó khăn cho cơ sở khám chữa bệnh và ngành Bảo hiểm trong công tác thống kê, thanh toán chi phí khám bệnh 

Thực tế này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ hơn, đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm sớm giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật BHYT. Từ đó góp phần trong việc nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHYT và tạo sự thuận lợi nhất cho người dân tham gia, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2014 như lộ trình đã đề ra.

Thu Uyên

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.