Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành- Kỳ 2: Gã thủ lĩnh tinh quái của băng chém mướn “ba không”

(Ảnh có tính chất minh họa)
(Ảnh có tính chất minh họa)
(PLVN) - Hiền “thủ” (tức Nguyễn Duy Hiền, SN 1963, ngụ quận Hai Bà Trưng) trả giá vài năm tù vào năm 1985, vì các hoạt động băng nhóm gã tham gia. Đây giống như thời gian tạm nghỉ, để gã chuẩn bị thành lập băng “chém mướn” vào loại ghê gớm nhất Hà thành.

Cuộc phục kích trong nhà vệ sinh

Khoảng năm 1988, Hiền trở về xã hội. 25 tuổi, còn rất trẻ, nhưng là dạng tội phạm có đầu óc, gã đã ranh ma hơn trước rất nhiều vì có những bài học từ các “đại ca” đã từng “ngã ngựa”. Cả đời du đãng, Hiền chỉ có hai đàn anh. Trùng hợp khi cả hai đều “dính” vì đâm thuê chém mướn. Sai lầm của H “con” dạy Hiền rằng không bao giờ được nóng vội, làm gì cũng phải tính toán từng đường đi nước bước.

Còn đàn anh thứ hai, cú ngã của Đức “trọc” quá nặng nên gã đàn em học được nhiều điều hơn. Đó là đừng nói chuyện nghĩa khí, đã bước chân vào “thế giới ngầm”, mục đích kiếm tiền là trên hết. Tiếp đến, dù làm nghề dao búa cũng cần cân nhắc nặng nhẹ, phải giữ được cái mạng mà tiêu xài đồng tiền “bẩn”. Đại ý đó là những bài học Hiền đã nói với băng nhóm mới.

Trẻ tuổi nhưng đã có cả chục năm lăn lộn giang hồ, Hiền thừa số má để thu thập hơn 10 đàn em, không đứa nào lớn tuổi hơn gã và chỉ đi theo con đường đâm thuê chém mướn. Thực chất, rất nhiều du đãng chọn kiếm tiền “bẩn” bằng cách này. Bởi chém mướn dường như chỉ cần máu lạnh, không cần đầu óc, điều rất hợp với đám giang hồ. Và như thế, “cung” sẽ vượt quá “cầu”. Hiền không nghĩ vậy.

Nhãn tiền là 10 kẻ làm nghề này, có đến tám, chín “tốt tù” nhanh chóng, nhiều khi vừa ra tay xong thì đã bị công an tóm. Việc kẻ gây án bị bắt, kẻ đi thuê cũng không thoát tội, mà đa phần kẻ đi thuê trong loại giao kèo chết chóc này đa phần đều có máu mặt. Họ đâu muốn sa lưới công an bởi đã thuê phải kẻ gây án “óc ngắn”. Suy tính như thế nên Hiền xác định chỉ nhận những phi vụ lớn, tạo “thương hiệu” cho băng nhóm. Giang hồ Hà thành cho rằng ngay ở “hợp đồng máu” đầu tiên, Hiền đã làm được điều này.

Bấy giờ, qua vài mối quan hệ trong “thế giới ngầm” Hiền nhận thanh toán T “ba gai”, tay anh chị khét tiếng khu vực quận Hoàn Kiếm. T khoảng 40 tuổi, “trùm” bảo kê bến bãi, đàn em đông và toàn loại máu chiến. Thời điểm ấy, T cũng “đánh hơi” thấy kẻ muốn loại bỏ mình. Đi đâu, làm gì, T luôn kè kè 4-5 đàn em thân tín, mặt mũi cô hồn. Phi vụ đã khó lại càng khó. Nhưng Hiền không hề nóng vội. Gã cử tay chân, thay nhau theo dõi T “ba gai” cả ngày lẫn đêm.

Sau cả tháng ròng, đường đi nước bước của con mồi đã được Hiền nắm rõ. Cứ cuối tuần, T lại đưa vợ con đi ăn nhà hàng. Dù địa điểm không cố định nhưng Hiền thấy rằng đó là lúc T và đám đàn em sơ hở nhất. Một chiều chủ nhật mùa hè năm 1989, T “ba gai”cùng vợ con đến một nhà hàng gần Hồ Tây có 3 đàn em đi bảo vệ.

Ngày ấy, phải là dân có tiền mới đi ăn nhà hàng, nên quán không đông lắm. Gia đình T ngồi một bàn, đám đàn em cũng ngồi gần đó. Giữa bữa, uống nhiều bia nặng bụng, T đứng dậy đi vệ sinh. Thấy không có gì khác lạ, gã xua tay không cần đàn em đi theo. Quán xá thời đó thường chỉ một nhà vệ sinh dùng chung, lại thường vì lý do tế nhị, nên đặt ở xa nơi ăn uống. Một thoáng chủ quan này đã khiến T “ba gai” phải trả giá đắt, bị đám đàn em bịt mặt kín mít của Hiền phục sẵn trong nhà vệ sinh đè nghiến xuống, cắt gân cả hai chân mà không kịp kêu tiếng nào.

Đến khi đám đàn em của T phát hiện thì gã đã ngất lịm trong vũng máu từ lúc nào. Tàn tật cả đời, T “ba gai” không còn chỗ đứng nữa. Và điều cay cú nhất là nhiều năm về sau, gã vẫn không biết ai đã “lấy số” mình. 

Những “hợp đồng máu 3 không”

Sau vụ “chém mướn” này, những nhân vật cấp cao của “thế giới ngầm”, những kẻ có thể đoán mò ra thủ phạm, đều ngả mũ bái phục Hiền. Cũng từ lúc này, biệt danh “thủ” gắn với gã, ngầm ý một thủ lĩnh, một cái đầu tinh quái. Ngay vụ đầu tiên, mọi việc đã rất kín kẽ, không hề có manh mối cho cả nạn nhân lẫn công an.

Càng về sau, các “hợp đồng máu” càng được Hiền “thủ” đạo diễn chặt chẽ. Nhiều năm sau này, một đàn em từng tham gia băng nhóm của Hiền mới hé lộ phần nào. Theo đó, các vụ thanh toán đàn anh nhận làm đều theo mẫu “3 không”: Không gặp mặt, không biết, và không giết.

Ở cái không đầu tiên, với “thế giới ngầm”, khi có ý định muốn thuê đâm chém đối thủ thì luôn có cách để truyền lan trong bí mật. Hiền chỉ chọn những vụ khó, nhiều tiền, tiếp cận qua nhiều đầu mối. Đặc biệt, gã tuyệt đối không bao giờ gặp trực tiếp người thuê. Cái “không” thứ hai dành cho đám “sát thủ”, bởi lúc này băng nhóm của Hiền phình to, lên đến hơn 20 thành viên. Gã tinh quái cả trong cách chọn người. Đàn em Hiền ngoài máu lạnh đều tuyệt đối trung thành.

Đường đi nước bước đã có đàn anh tính toán, chúng chỉ việc thi hành cho đúng. Trường hợp không may bị bắt tại trận, dù rất hiếm xảy ra, chúng đều nhất nhất khai đâm chém do mâu thuẫn cá nhân, không hé răng về việc thuê mướn. Những đứa phải đi tù, Hiền đều thăm nuôi chu đáo, càng mua được sự phục tùng của đám đàn em. Cuối cùng, quan trọng nhất và cũng là điều kiện tỏ rõ sự khôn ngoan của Hiền, gã không nhận giết người. Đánh thành tật, đánh cho ngớ ngẩn thì được, án mạng thì không. Hiền quá hiểu giới giang hồ.

Dân anh chị đi tù là chuyện như cơm bữa, nhưng giết người, đối diện án tử, không khai để nhẹ tội mới là chuyện lạ. Thực hiện đúng nguyên tắc “ba không”, băng đâm thuê chém mướn của Hiền “thủ” sống khỏe cả chục năm trời. Mọi “hợp đồng máu” đều được Hiền đích thân lên phương án.

Theo dõi nắm quy luật của “con mồi”, chọn “thợ săn”, tạo mâu thuẫn hợp lý để dàn dựng vụ đâm chém, tất cả đều răm rắp theo chỉ đạo của Hiền. Các nhân chứng từng là giang hồ cộm cán đều cho rằng, trong hành trình tội ác, “thợ săn” của Hiền chỉ bị bắt vài lần. Tất cả đều che giấu được lý do gây án thự sự, đó là được thuê mướn. Kiếm nhiều tiền “bẩn”, Hiền “thủ” thoải mái sống xa hoa.

Đầu những năm 2000, gã mở được một chuỗi nhà hàng bar khá lớn ở Đầm Trấu (quận Hai Bà Trưng). Tay anh chị cáo già lần nữa chứng tỏ sự tinh quái. Dù nghề “chém mướn” cung cầu đều chưa giảm, gã vẫn giải tán băng nhóm. Gã chỉ chọn vài “thợ săn” thân tín nhất cho làm ăn cùng mình. Số má cao, đàn em cần là có, gã tự tin dù làm gì cũng không ai dám “cản mũi kỳ đà”. Thế nhưng, lưới trời lồng lộng thưa mà khó lọt. Làm nhiều việc ác, sự trả giá là không tránh khỏi.

Năm 2004, một nhóm anh chị trẻ tuổi say rượu quậy phá ở quán bar do Hiền “thủ” làm chủ. Gã nhũn nhặn đứng ra hòa giải, đám khách càng được thể gây hấn. Ẩu đả xảy ra, chớp mắt, Hiền “thủ” đã bị một kẻ trong nhóm khách rút súng bắn gục tại chỗ. Nhiều du đãng nổi tiếng trong “thế giới ngầm” Hà thành không tin đó là mâu thuẫn bột phát. Họ cho rằng một kẻ thù nào đó đã giật dây, lấy mạng Hiền “thủ”. Nhưng đồn đoán chỉ là đồn đoán. Kẻ gây án thì trả giá, người chết cũng chôn sâu dưới ba thước đất. Có điều, cái kết thảm của tay anh chị mệnh danh “có cái đầu”, phần nào đó giống như “ gậy ông đập lưng ông” khiến giới giang hồ cũng phải rùng mình ớn lạnh...

(Còn nữa)

Tin cùng chuyên mục

 Bị cáo Hoàng Thị Ngân.

Lạnh gáy lời khai của người đàn bà sát hại chồng câm điếc

(PLVN) - Cuộc hôn nhân vợ khỏe mạnh - chồng câm điếc từng được hàng xóm ngưỡng mộ. Sau 16 năm chung sống, những mâu thuẫn tích tụ: bất đồng ngôn ngữ, chồng trái tính trái nết, đời sống vợ chồng không hòa hợp, vợ ngoại tình... là những nguyên nhân khiến thảm kịch xảy ra... 

Đọc thêm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Quan điểm Toà – Viện “vênh” nhau, nguyên đơn kêu cứu đề nghị giám đốc thẩm lại vụ án

Ảnh chụp bản án sơ thẩm, phúc thẩm và Quyết định giám đốc thẩm vụ án.
(PLVN) - Về vụ án này, các cấp Viện kiểm sát không đồng tình với Toà trong việc đánh giá chứng cứ cũng như quan điểm giải quyết vụ án nên đã có kháng nghị lên cấp phúc thẩm và sau đó kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị huỷ án nhưng đều không được Toà chấp nhận. Dư luận băn khoăn: cùng một vụ việc tại sao cách nhìn nhận, quan điểm vận dụng pháp luật của hai cơ quan pháp luật lại “vênh” nhau?

Vết máu không cùng nhóm “lên tiếng” sau 15 năm im lặng

Thực nghiệm lại hiện trường vụ cướp của giết người xảy ra 15 năm trước.
(PLVN) - Vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra tại Lào Cai từ năm 2006 nhưng không tìm ra hung thủ. 15 năm sau, vào năm 2021, chỉ từ một tình tiết tình cờ, kẻ thủ ác đã phải tra tay vào còng số 8 nhờ sự xác minh danh tính của khoa học pháp y...

Lộ tẩy hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép từ hai người ngoại quốc lang thang

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Trương Thị Quyên (SN 1986, ở Nghệ An), Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, ở Gia Lâm, Hà Nội) và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, ở Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”. Đây là những người đã tổ chức đưa 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát hồi đầu năm.

Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ (Tiếp theo kỳ trước)

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Như đã phản ánh ở kỳ trước, trước khi phát hiện rơi từ tầng 10 xuống đất tử vong, anh Nguyễn Xuân L - Giám đốc một Trung tâm dạy nghề có đưa cho vợ một khoản tiền lớn. Vì vậy, người vợ goá không chỉ gánh trên mình nỗi đau mất chồng mà còn phải đeo thêm tiếng oan từ những nghi kỵ của gia đình chồng.

“Tay quỷ” hóa giải nỗi oan góa phụ trẻ

(Hình minh họa).
(PLVN) - Giải phẫu tử thi để giải mã bí ẩn cái chết nên giới pháp y bị gán cho biệt danh là “tay quỷ”. Tuy nhiên, hoạt động của “tay quỷ” đó lại phục vụ cho “tâm Phật” là sự thật, cho công lý. Câu chuyện hóa giải nỗi oan giết chồng của người vợ trẻ đã minh chứng cho hành trình pháp y “tay quỷ - tâm Phật” như thế. 

Tình ngoài luồng phá nát hai gia đình

Bị cáo Tùng tại tòa.
(PLVN) - Dù đang có vợ, có chồng song Tùng và chị L. vẫn bất chấp luân thường đạo lý, vụng trộm yêu đương. Khi bị chồng phát hiện, khuyên can, chị L. quyết định chia tay với Tùng để quay về làm người vợ, người mẹ tốt. Tuy nhiên, chưa kịp thực hiện, chị L. bị Tùng đoạt mạng bằng hàng chục nhát dao.

Xác định công sức cho người quản lý di sản thừa kế

(Hình minh họa).
(PLVN) - Chia di sản thừa kế là những vụ tranh chấp có yếu tố quan hệ gia đình, giữa những người thân, mặt khác còn phức tạp về nội dung tranh chấp nên ẩn chứa nhiều vấn đề và thông thường các sự kiện pháp lý không thể hiện rõ ràng bằng các tài liệu chứng cứ.

Những vết thương trên thi thể tố cáo hành vi giết bạn của gã đàn ông

Nguyễn Đức Thủy tại cơ quan công an.
(PLVN) - Vụ án xảy ra từ hơn một năm trước nhưng đến giờ nhắc lại, nhiều người vẫn bàng hoàng bởi hung thủ ra tay tàn độc, tạo hiện trường giả một vụ nạn nhân tự gây tai nạn giao thông một cách rất tinh vi... Nhưng tất cả không qua được con mắt tinh tường và giàu kinh nghiệm của cơ quan cảnh sát điều tra...