Những ai không nên ăn giá đỗ?

0:00 / 0:00
0:00
Một số người không nên ăn giá đỗ để tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe; người khỏe mạnh cũng cần tránh những sai lầm khi ăn giá đỗ.

Giá đỗ là thực phẩm vừa sạch, lành, giàu dinh dưỡng vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng nội tiết tố sinh dục nữ, giúp chống lão hóa, cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt... Nó còn có khả năng giải được nhiều loại chất độc mà con người nạp phải trong quá trình ăn uống, sinh hoạt. Do chứa nhiều vitamin E, giá đỗ có khả năng hỗ trợ chữa hiếm muộn, yếu sinh lý, tăng khả năng thụ thai. Tuy nhiên, thực phẩm này không phải là lý tưởng với tất cả mọi người. Vậy những ai không nên ăn giá đỗ?

4 đối tượng không nên ăn giá đỗ

1. Người đang uống thuốc: Như đã nói ở trên, giá đỗ có khả năng giải độc nên sẽ làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc chữa bệnh. Đó là lý do các lương y thường dặn bệnh nhân không ăn thực phẩm này khi đang điều trị. Lời khuyên này cũng đúng với những người dùng thuốc Tây y.

2. Người có bệnh dạ dày: Việc ăn giá đỗ dễ khiến các biểu hiện bệnh nặng lên, có thể gây đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước, dạ dày cũng yếu đi và tình trạng bệnh có thể thành mãn tính.

3. Người chân tay lạnh: Những người thường xuyên có triệu chứng chân tay lạnh, yếu, đau nhức, đi ngoài phân lỏng… nếu ăn nhiều gia đỗ có thể làm nặng thêm tình trạng này.

Những ai không nên ăn giá đỗ? Phụ nữ mang thai là một trong số đó.

4. Thai phụ, người đang cho con bú: Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nếu ăn giá đỗ sống sẽ dễ nhiễm khuẩn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Nếu muốn ăn, nên chần hoặc nấu chín.

Những sai lầm khi ăn giá đỗ

Những cách ăn giá đỗ sai lầm sau cũng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bạn:

1. Dùng quá thường xuyên: Giá đỗ bản chất là lành, sạch, nhưng hiện nay nhiều người sử dụng chất kích thích để tăng năng suất, nếu ăn quá nhiều, thường xuyên trong thời gian dài thì chất độc hại tích lũy với lượng đủ để gây hại.

2. Ăn sống: Giá đỗ sống rất tốt, nhưng nếu bạn không tự ủ giá để đảm bảo quy trình sản xuất sạch, việc ăn sống khá mạo hiểm. Giá được ủ không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh có thể chứa hóa chất độc hại hoặc vi sinh vật gây bệnh.

3. Ăn giá đỗ khi đói: Giá đỗ tính mát, nếu ăn nhiều khi đói sẽ gây lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, hại dạ dày. Những người có biểu hiện chân tay lạnh, thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng càng không nên ăn thực phẩm này khi đói.

4. Xào giá với gan: Sự kết hợp này khá phổ biến và ngon miệng, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng là không tốt cho sức khỏe vì gan và giá đỗ kỵ nhau. Giá đỗ chứa nhiều vitamin C, khi xào lẫn với gan lợn sẽ làm vitamin C bị oxy hoá, giảm giá trị dinh dưỡng.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.