Nhức nhối với đủ thể loại 'đúng quy trình'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLO) -Cái chết của 4000 trẻ em bị đuối nước, vị phó chủ tịch thành phố đang có sai phạm nhưng vẫn được bổ nhiệm, hay khoản lương khủng của một cán bộ... những vẫn đề nhức nhối của xã hội đang được ngụy biện bằng cụm từ vô cảm 'đúng quy trình'.

Tuần qua, sau trường hợp đuối nước của 3 nữ sinh viên tình nguyện là đến những cái chết thương tâm của 5 em học sinh ở Bắc Giang cùng bị chết đuối. Rất nhiều trường hợp học sinh chết đuối đã đặt ra một câu hỏi về sự rèn luyện kỹ năng sống, vấn đề ở đây là học bơi trong trường học. dường như nhà trường đã vô can trong chuyện học sinh của mình chết đuối vì họ làm “đúng quy trình”, đảm bảo chương trình học tập chính khóa và ngoại khóa. 

Cái chết của 4000 trẻ em bị đuối nước trong một năm dường như đã không làm các nhà giáo dục thể chất quan tâm?

Cũng rất đúng quy trình khi một phó chủ tịch thành phố đang có sai phạm nhưng vẫn được bổ nhiệm lại với số phiếu cao. Càng đúng quy trình hơn khi những cán bộ hưởng lương Nhà nước ở tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước có mức lương trung bình 100 triệu/tháng.

Họ được hưởng thêm từ thù lao của các công ty có vốn nhà nước mà họ phụ trách. Điều này có cái gì đó không ổn, nếu cứ thù lao “đúng quy trình” như vậy thì các công chức đang đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo ở các tổng công ty khác chẳng thấy mình thiệt thòi lắm hay sao.

Đúng quy trình mà gây ra bất công, bất ổn xã hội và biểu hiện đặc quyền, đặc lợi thì liệu có nên duy trì cái quy trình đó?

Tương tự, các vị trí lãnh đạo và nhân viên ở các ngành độc quyền, sử dụng vốn Nhà nước luôn kêu thua lỗ nhưng lương của họ thì luôn luôn cao ngất ngưởng. Cái đúng quy trình này chỉ đúng với một số ít người còn sai với toàn xã hội thế mà nó mặc nhiên tồn tại nhiều năm nay.

Khi bổ nhiệm một ai đó vào vị trí lãnh đạo theo kiểu “đi tắt, đón đầu”, dư luận thắc mắc và đưa ra những chứng cứ về việc anh ta còn thiếu tiêu chuẩn này khác theo luật định. Thanh tra vào cuộc và kết luận chẳng có gì sai, đều đúng quy trình và người đó nghiễm nhiên tại vị.

Sai so với pháp luật nhưng lại đúng quy trình, cái định đề nảy sinh trong quản lý xã hội, không một nhà bác học nào trong lĩnh vực này có thể giải được!

Từ xả nước thủy điện gây lũ lụt, thiệt hại hoa màu, gia súc đến bê tông trên cầu lót mảnh xốp, từ việc vi phạm luật giải quyết khiếu nại tố cáo của cán bộ lãnh đạo địa phương đến phá rừng có hệ thống đều được những người có trách nhiệm giải thích là mọi việc diễn ra theo “đúng quy trình”.

Người ta đã biến một từ kỹ thuật thuần túy thành “bùa hộ mệnh” trong nhiều trường hợp khiến từ này mang một ý nghĩa khác, khi đề cập một chuyện gây bức xúc, đáng chê trách mà giải thích vòng vo, thiếu trách nhiệm, dân gian lại dùng đến thuật ngữ đầy vẻ mỉa mai là “đúng quy trình”.

Đã có việc đúng quy trình mà gây thiệt hại lớn. Như Tập đoàn Dầu khí thoái vốn tám trăm tỷ mà không thu lại được đồng nào, huống chi những việc làm sai, thậm chí trái pháp luật nhưng cứ biện bạch “đúng quy trình”. Rồi hàng trăm giáo viên hợp đồng bị cắt giảm cũng “đúng quy trình” chẳng biết kêu ai.

Một quy trình khoa học, hợp lý được thực hiện chặt chẽ ắt hẳn khác rất nhiều so với những cái mà người ta gọi là “đúng quy trình” như thế. 

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...