Nhức nhối nạn phá rừng ở Khánh Hòa

(PLO) - Khánh Hòa có diện tích rừng và đất lâm nghiệp không lớn, tuy nhiên, với điều kiện địa hình đặc thù là tiếp giáp với các tỉnh Tây Nguyên (Lâm Đồng, Đắk Lắk)… với hệ thống núi cao chằng chịt ở phía Tây các huyện, hệ thống đồng bằng hẹp… do đó, thời gian qua, thực trạng phá rừng, khai thác rừng trái phép, nguy cơ tiềm ẩn về cháy rừng vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp.
Lâm sản cất giấu trái phép bị lực lượng chức năng tạm giữ Lâm sản cất giấu trái phép bị lực lượng chức năng tạm giữ

Phá rừng gia tăng

Trong năm 2018, số vụ vi phạm là 309 vụ, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017 (295 vụ) là 14 vụ. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành xử lý hành chính 290 vụ vi phạm, tịch thu khoảng 89 m3 gỗ tròn, hơn 543 m3 khối gỗ xẻ, gỗ gốc rễ có hình thù phức tạp 1.135kg, tịch thu 5 ô tô, 11 xe máy, 08 cưa xăng cầm tay, 1 khung xe độ chế, 10 máy chạy xuồng và nộp ngân sách hơn 1,5 tỷ đồng. Xảy ra 01 vụ cháy rừng trồng thuộc lâm phận Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa.

Như một số địa phương khác, tình tình vận chuyển, mua bán, cất giữ lâm sản trái pháp luật tại một số nơi ở Khánh Hòa còn diễn ra phức tạp. Một số đối tượng khai thác lâm sản trái phép tập trung vào các khu rừng có trữ lượng gỗ lớn để khai thác trái phép như Tây Khánh Vĩnh (Công ty Lâm sản Khánh Hòa); EaKrongRu, rừng Căm xe (Ban Quản lý rừng phòng hộ Ninh Hòa); Dốc Mỏ-Suối Hương (Ban Quản lý rừng phòng hộ Vạn Ninh)…

Nhất là tại khu vực hồ thủy điện Ea Krong Rou, (xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa), lực lượng chức năng đã kiểm tra phát hiện 3 vụ vi phạm với tổng khối lượng 58,046 m3 gỗ xẻ hộp các loại không có dấu đỏ của kiểm lâm, không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp và 10 máy chạy xuồng (được độ chế) không rõ nhãn hiệu cất giấu trái pháp luật tại khu vực này nhưng không xác định được cá nhân, tổ chức vi phạm. Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa thực hiện thủ tục tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm để trưng cầu giám định, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, tình trạng “lâm tặc” lén lút vào rừng khai thác trái phép ngày càng tăng, các đối tượng này sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện, ngăn chặn. Theo đó, nhiều người dân lên rừng khai thác gỗ để về sử dụng làm lồng bè nuôi thủy sản gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài nguyên rừng. 

Trước thực trạng diện tích rừng Khánh Hòa bị xâm hại có chiều hướng gia tăng, độ che phủ có khả năng bị suy giảm, nguy cơ diễn ra lũ lụt, nhất lũ quét trên các sông sẽ rất nguy hiểm; cũng như nguy cơ hạn hán, nhiễm mặn trên các hệ thống sông; từ đó, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần tăng cường mạnh hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các hành vi vi phạm trên.

Khó khăn về nguồn lực

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa cho biết, công tác tổ chức cán bộ, lực lượng bảo vệ rừng vẫn còn gặp khó khăn về nguồn nhân lực. Hiện nay, công chức kiểm lâm nhất là kiểm lâm địa bàn vẫn còn thiếu so với chuẩn chung (1000ha /công chức kiểm lâm), nên có khi một kiểm lâm địa bàn phải phụ trách 2-3 xã có rừng hoặc có xã có diện tích rừng khá lớn (trên 5.000 ha rừng và đất lâm nghiệp), do đó nhiều nơi, nhiều lúc chưa quản lý chắc địa bàn; lâm tặc có cơ hội xâm hại rừng.

Cũng theo ông Thu, những năm qua, công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng và quản lý lâm sản được các cấp lãnh đạo Kiểm lâm Khánh Hòa tăng cường nhiều biện pháp bảo vệ rừng để giảm thiểu tối đa tình trạng phá rừng, khai thác gỗ, vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn. Đặc biệt là các địa bàn trọng điểm như các xã phía Tây huyện Khánh Vĩnh, các xã phía Tây thị xã Ninh Hòa, khu vực rừng Dốc Mỏ-Suối Hương huyện Vạn Ninh…

Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban theo dõi tình hình phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), phân công trực chỉ huy, trực PCCCR 24/24 giờ kể cả các ngày nghỉ lễ, thứ Bảy và Chủ nhật, với phương châm 4 tại chỗ để phát hiện kịp thời các vụ cháy và có biện pháp chữa cháy nếu có cháy rừng xảy ra. 

Tính đến nay, trên địa bàn các xã có rừng và tại các đơn vị chủ rừng Nhà nước đã xây dựng được 100 km đường băng cản lửa; đã thành lập hàng trăm Ban Chỉ đạo về kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng từ cấp xã đến cấp tỉnh và nhiều máy móc, công cụ chữa cháy thủ công sẵn sàng tham gia chữa cháy. 

Thủy Tinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'

Tê giác mất sừng - Người mất văn minh'
(PLVN) - Là tên bộ phim ngắn thứ 47 vừa được ra mắt để nhấn mạnh thông điệp sừng tê giác không giúp chúng ta khẳng định bản thân. Thay vào đó, hãy sống và ứng xử đúng đắn để được mọi người tôn trọng.

Mưa lớn do áp thấp nhiệt đới đến bao giờ?

Vị trí và đường đi áp thấp nhiệt đới trưa nay, 23/7.
(PLVN) - Từ nay đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực phía Đông Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa rất to từ 80-150mm. Từ nay đến ngày 25/7, khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa rất to, có nơi trên 300mm/đợt; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi trên 150mm/đợt...

Vai trò của doanh nghiệp trong bảo vệ môi trường

Đại diện EuroCham cho rằng yêu cầu lập ĐTM đối với đầu tư điện áp mái là không phù hợp.
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Luật Bảo vệ môi trường 2020 xác định cộng đồng doanh nghiệp là nhân tố đóng vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ môi trường. Phát huy được vai trò của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường chính là giải pháp then chốt nhằm giải quyết các áp lực về môi trường hiện nay.

Bão số 3 có thể ảnh hưởng các tỉnh/thành nào?

Vị trí tâm bão và đường đi của bão chiều nay, 20/7.
(PLVN) - Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và chủ động ứng phó với bão và thời tiết nguy hiểm trên biển Đông; các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa dông, mưa lớn cục bộ, lốc, sét, gió giật mạnh...

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m

Bão giật cấp 14 diễn biến phức tạp, Bắc Biển Đông sóng cao 5-7m
(PLVN) - Bão số 3 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi lại mạnh lên thành bão. Ttrong 24 giờ tới tàu thuyền hoạt động khu vực phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 110,0 đến 114,0 độ Kinh Đông nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...

Rác thải của F1 cách ly tại nhà được xử lý thế nào?

Một số cán bộ của các quận, huyện vẫn chưa rõ hướng xử lý rác thải của F1 khi cách ly tại nhà sẽ như thế nào?
(PLVN) -  Một số quận tại TP HCM đã thực hiện cách ly tại nhà đối với F1 của bệnh nhân COVID-19. Vấn đề rác thải của F1 khi cách ly tại nhà đã được Bộ Y tế hướng dẫn nhưng cán bộ địa phương, F1 và người thân vẫn gặp nhiều lúng túng.

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3

Đề phòng biển động rất mạnh, lốc xoáy do bão số 3
(PLVN) - Vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông sóng biển cao 3-5m, biển động rất mạnh. Khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh...

Bão giật cấp 10 trên Biển Đông

Vị trí tâm bão và đường đi của bão lúc 13h hôm nay, 19/7.
(PLVN) - Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: phía Bắc vĩ tuyến 19,5 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 111,0 đến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy...

Áp thấp nhiệt đới mạnh trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới mạnh trên Biển Đông
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh thêm.

Cứu hộ 477 cá thể động vật hoang dã trong nửa đầu năm 2021

Cơ quan chức năng tiếp nhận 52 cá thể rùa tại một ngôi chùa ở TP Hồ Chí Minh ngày 17/5. Nhu cầu phóng sinh rùa tại các chùa chiền đang làm gia tăng hoạt động săn bắt, buôn bán rùa trái phép.
(PLVN) - Mặc dù tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) có giảm, nhưng tính chất các vụ việc vẫn diễn biến rất phức tạp. Mỗi ngày, Phòng Bảo vệ ĐVHD của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV),  tiếp nhận trung bình 10 vụ việc có dấu hiệu vi phạm về ĐVHD do người dân thông báo qua đường dây nóng 1800-1522.