Nhức nhối nạn khai thác rừng trái phép tại huyện Tumơrông, Kon Tum

Nhiều hộp gỗ lớn nằm dọc con đường mòn dẫn lên rừng
Nhiều hộp gỗ lớn nằm dọc con đường mòn dẫn lên rừng
(PLO) -  Sau nhiều tháng vào cuộc điều tra, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam cũng đã có được những bằng chứng cho thấy, nạn khai thác gỗ trái phép đang diễn ra một cách rầm rộ tại một số xã thuộc huyện Tumơrông (tỉnh Kon Tum). Nhưng điều đáng lạ, tình trạng “lâm tặc” vào rừng chặt hạ cây, xẻ gỗ diễn ra công khai mà không hề thấy một cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.

Dân “tố” sẽ bị… xử!

Từ tin nhắn của một người dân: “Ở 2 xã Đăk Sao và Đăk Na tình trạng khai thác gỗ diễn ra rầm rộ và công khai. Cứ đến tối cuối tuần, gỗ được chuyển xuống bãi tập kết ngay bìa rừng và có xe “bò vàng” vào chở đi. Để về được đến tỉnh Kon Tum, chỉ có một con đường độc đạo và phải đi qua Trạm Kiểm lâm huyện Tumơrông, được đặt ở trung tâm xã Đăk Sao. Mong nhà báo sẽ vào cuộc điều tra phanh phui sự việc để trả lại rừng cho chúng tôi”, nhóm PV Báo Pháp Luật Việt Nam đã vào cuộc điều tra những đối tượng phá rừng và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân thuộc kiểm lâm, UBND huyện Tumơrông, UBND 2 xã Đăk Sao và Đăk Na.

Từ trung tâm TP Kon Tum, chúng tôi đi ngược QL14 lên huyện Đăk Tô, rồi từ đây đi bằng xe máy khoảng 55km nữa mới vào được đến trung tâm xã Đăk Sao. Vào đến đầu xã Đăk Sao, chúng tôi đã gặp những ánh mắt dò xét của người dân nơi đây khi thấy người lạ, nhưng theo hướng dẫn của người tố cáo, cuối cùng chúng tôi cũng đã đến được địa điểm an toàn.

Để tránh ánh mắt theo dõi, nghi kỵ của người dân, chúng tôi được hướng dẫn đi ra phía sau ngôi nhà để nói chuyện. Tâm sự với chúng tôi, người tố cáo vụ việc cho biết: “Quanh khu vực này hầu hết nhà nào cũng làm gỗ, nếu để người làng thấy thì em sẽ bị xử ngay”.

Người tố cáo tiết lộ với phóng viên rằng: “Cả tuần họ vào rừng khai thác gỗ, đến cuối tuần gỗ sẽ được đưa ra bằng xe “bò vàng”. Gỗ được “lâm tặc” chặt hạ chủ yếu là gỗ sao xanh, gỗ dổi… Do giá trị kinh tế cao nên họ chủ yếu chặt hạ những loại gỗ này”.

Khi chúng tôi ngỏ ý muốn được dẫn vào tận rừng để xem cảnh khai thác gỗ trái phép thì người tố cáo vụ việc ái ngại nói: “Giờ em không dám ra mặt, nếu để người ta thấy em đưa người lạ đi thì em sẽ bị “xử” ngay”, người tố cáo cũng không quên hướng dẫn cho chúng tôi đi tìm một người dân bản địa để dẫn đường. Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm gặp người dẫn đường lên khu rừng đang bị “lâm tặc” “xẻ thịt” thì tất cả người dân đều tỏ ra ái ngại và né tránh.

Một cây gỗ có đường kính lớn đã được “lâm tặc” đốn hạ
Một cây gỗ có đường kính lớn đã được “lâm tặc” đốn hạ

“Mục sở thị” tình trạng xẻ thịt “đại ngàn”

Sau khi tìm “thổ địa” bất thành, chúng tôi quyết định đóng vai thành người đi tìm phong lan rừng với mong muốn tìm ra chân tướng vụ việc. Khi đã có đủ “đồ nghề” cho cuộc điều tra lần này, chúng tôi lần theo con đường mòn chạy song song với dòng suối nằm sát nách xã Đăk Sao. Để không bị lạc đường lên khu rừng đang bị “lâm tặc” ngày đêm khai thác, điện thoại chúng tôi luôn phải kè kè bên người 24/24.

Qua lời chỉ dẫn, chúng tôi cũng đã đến được bài tập kết gỗ của “lâm tặc”, nhưng theo quan sát, số gỗ tại bãi tập kết đã được vận chuyển đi nơi khác trước khi chúng tôi có mặt, nhìn về hướng khu rừng, một đường mòn được thiết kế giống như rãnh nước. Tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là đường để trâu kéo gỗ từ rừng ra bãi tập kết.

Lần theo dấu vết của con đường này, chúng tôi đi ngược dốc lên thẳng khu rừng. Đi chưa đầy 100m, chúng tôi phát hiện 2 hộp gỗ lớn có đường kính 40x60, chiều dài khoảng 2m bị “lâm tặc” vứt ngay bìa rừng, chắc do gặp mưa lớn nên “lâm tặc” chưa kịp đưa ra, sau này tìm hiểu từ người dân thì chúng tôi mới biết 2 hộp gỗ lớn đó là gỗ sao xanh (gỗ quý, thuộc nhóm III).

Tiến sâu thêm khoảng 200m, chúng tôi lại bắt gặp thêm 2 hộp gỗ lớn cũng có đường kính tương tư như 2 hộp trước, theo nhận định, đây cũng là gỗ sao xanh. Chợt trong đầu thoáng nghĩ, chắc hẳn khu rừng này rất giàu gỗ sao xanh thì mới dễ bắt gặp gỗ như vậy. Nhìn con đường mòn dẫn sâu vào rừng cũng có thể thấy vết kéo còn rất mới và trượt dài, chắc chắn đây là vết kéo của gỗ.

Sau gần 1 tiếng đi bộ, băng qua nhiều vạt rừng, dốc cao dựng đứng, chúng tôi cũng đã tiếp cận được khu rừng. Đang mải ngơ ngác tìm đường, vì có 3 nhánh đường nhỏ được “lâm tặc” mở ra để cho trâu kéo gỗ thì bất ngờ chúng tôi phát hiện, ngay gần thác nước, một cây gỗ sao xanh khoảng 2 người ôm đã được “lâm tặc” hạ từ lúc nào, các phiến gỗ đã được cắt xẻ vuông vắn, mùn cưa còn mùi thơm và rất mới, chắc cây gỗ này được hạ cách đây không lâu.

Để tránh bị phát hiện, sau khi chụp ảnh chớp nhoáng xong, chúng tôi quyết định lần theo con đường mòn để đi lên đỉnh khu rừng. Khi cuộc hành trình bắt đầu thấm mệt thì cuối cùng chúng tôi cũng đã tới được điểm đến. Nhìn quanh quẩn, một hộp gỗ lớn dài khoảng 2m, đường kính 30x40 đã được xẻ vuông vắn và được đặt ngay đỉnh đồi, rất nhiều phân trâu rải dọc đỉnh đồi này. Đây cũng là lí do chúng tôi dám khẳng định, để đưa được gỗ ra bìa rừng, “lâm tặc” đã dùng những con trâu to, khỏe để kéo ra.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều cây gỗ lớn khoảng 2-3 người ôm đã bị “lâm tặc” chặt hạ, còn trơ gốc, đường kính rộng cả mét. Điều chúng tôi khá bất ngờ, có nhiều cây gỗ lớn “lâm tặc” không cắt gốc nhưng lại được “xẻ thịt” hết sức tinh vi, sau khi lấy phần lõi thì phần thân bên ngoài vẫn được giữ nguyên.

Đang đếm các gốc bị chặt hạ, chúng tôi bất ngờ “chạm trán” một lán bạt màu xanh của “lâm tặc” được dựng ngay đỉnh đồi, chắc do đang trong giờ đi chặt cây nên không có ai ở lại lán và may mắn chúng tôi cũng không bị phát hiện. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đành quay ra khỏi rừng để tránh “lâm tặc” phát hiện.

Như vậy, sau những gì tận mắt chứng kiến, chúng tôi mới dám khẳng định, tại xã Đăk Sao (Tumơrông, Kon Tum) tình trạng khai thác gỗ trái phép diễn ra công khai giữa ban ngày là có thật.

Nhưng điều đáng nói, mặc dù tại xã Đăk Sao đã có trạm kiểm lâm địa bàn, nhưng không hiểu sao “lâm tặc” vẫn ngang nhiên vào rừng khai thác mà không bị phát hiện và gỗ vẫn được “tuồn” ra, đi ngang mặt trạm kiểm lâm mà lực lượng chức năng lại “không thấy”. Phải chăng trong vụ việc này có điều uẩn khúc nên gỗ mới được đưa ra một cách dễ dàng như vậy?

(Còn tiếp)

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.