Nhúc nhích đi chứ

(PLO) - Thủ tướng Chính phủ từng đề cập “văn hóa không nhúc nhích” để chỉ tình trạng thụ động, bàng quan, làm ngơ trước những việc thuộc phạm vi trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là những người ở cương vị chủ chốt.
Cây cầu đã xây dựng xong nhưng không có đường dẫn lên Cây cầu đã xây dựng xong nhưng không có đường dẫn lên

Mới đây, báo chí phản ảnh chuyện một cây cầu ở tỉnh Hòa Bình đã khánh thành từ năm 2016 nhưng cho đến nay vẫn chưa đi lại được vì không có đường dẫn lên cầu. Cái đường ngầm đã bị phá đi và dân tình đành lóp ngóp lội suối dưới chân cầu này.

Bộ Giao thông Vận tải có công văn đề nghị tỉnh “xem xét” và ngay sau đó Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình chỉ đạo bằng văn bản yêu cầu chính quyền sở tại và các đơn vị liên quan để cây cầu này “sớm” đưa vào sử dụng. Sự nhúc nhích chỉ bắt đầu khi công luận lên tiếng mà thôi, chứng tỏ văn hóa “không nhúc nhích” còn phổ biến lắm.

Sự nhúc nhích gọi là cho có khá phổ biến trong lĩnh vực quản lý nhà nước, quản trị xã hội. Doanh nghiệp án ngữ đường xuống biển, khai thác khoáng sản bừa bãi, xây dựng không phép hoặc quá giới hạn cho phép, lấn chiếm đất công,... có địa chỉ cụ thể, báo chí phản ảnh rõ ràng nhưng chính quyền sở tại và cơ quan chức năng chỉ có những động thái kiểm tra theo kiểu đối phó, không ai bị xử lý, rốt cuộc tình trạng đó kéo dài. Việc giải quyết đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn kéo dài 12 năm, đến nay vẫn nhùng nhằng việc “đang xử lý”, “xin ý kiến” chỉ là một ví dụ, rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra trên cả nước.

Chính do sự “không nhúc nhích” mà cứ có sự cố nghiêm trọng xảy ra, dư luận bức xúc là phải có chỉ đạo từ Chính phủ mới làm, lẽ ra đó là công việc thường ngày, thường trực, thuộc chức năng phải giải quyết kịp thời của chính quyền sở tại và cơ quan trực thuộc.

“Không nhúc nhích” cũng có thể thấy ở những cơ quan ban hành văn bản quy phạm pháp luật với các quy định “từ trên trời” hoặc từ “trong phòng lạnh”, không hề mảy may tác động đến thực tế đời sống hoặc là phản tác dụng. Ở những lĩnh vực lớn hơn như cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, chống tham nhũng,... cũng nhìn thấy sự trông chờ, hô khẩu hiệu còn bản thân và cơ quan mình “bình chân như vại” hoặc chỉ… nhúc nhích gọi là.

Hệ quả của cách ứng xử này là gây nên những bức xúc trong nhân dân, bất công trong xã hội, suy giảm sức mạnh của bộ máy công quyền cùng với niềm tin của dân chúng, ai cũng thấy rõ.

Phaly
Cùng chuyên mục
 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Đọc thêm

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.