" Như chưa hề có cuộc chia ly" - thông điệp “hãy lên tiếng” và “nhân văn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  " Như chưa hề có cuộc chia ly" là một hành trình dài 15 năm mang đến cho công chúng nhiều câu chuyện ý nghĩa khi những gia đình tìm được nhau sau bao năm xa cách.

"Như chưa hề có cuộc chia ly" lần đầu tiên đặc biệt tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 sau 2 năm hoãn vì đại dịch COVID - 19. Chương trình đem đến câu chuyện của chị Nguyễn Thị Giang và anh Nguyễn Văn Sơn trên hành trình đi tìm lại mẹ và chị gái ở miền Bắc trong những tháng ngày chia cách từ năm 1975, sau khi chia tay mẹ ở quê theo ba vào miền Nam.

Chương trình kết nối thành công câu chuyện của các nhân vật đem lại những giọt nước mắt hạnh phúc cho những số phận nghiệt ngã được đoàn tụ lại trong không gian ấm cúng mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

" Như chưa hề có cuộc chia ly" - thông điệp “hãy lên tiếng” và “nhân văn” ảnh 1

Cả gia đình được đoàn tụ ( ảnh: nhà báo Thu Uyên )

Ở đâu cũng có những ly tán, cũng có người chờ đợi và những người ly tán và họ là người không có vị trí thế nhưng báo chí là cầu nối đưa được những tiếng nói thấp nhất được ra với công chúng.

Qua chương trình, thông điệp: "Hãy lên tiếng!" mong được lan tỏa sâu rộng tới xã hội. Những cuộc chiến tranh, những cuộc ly tán làm nhoè đi những ký ức bao nhiêu năm không ai biết cả, hàng triệu người Việt Nam không chỉ sống trong nước mà còn sống ở ngoài nước đã chịu đau thương không nhớ gia đình không quê hương gốc rễ, đặc biệt là những nỗi đau chia ly cho đến khi nhắm mắt xuôi tay không thể tìm lại nhau.

Nhà báo Thu Uyên từng chia sẻ trong chương trình Have A Ship và tại Hội Báo toàn quốc 2022 mong muốn mọi người hãy nói ra nỗi đau của mình, để không phải riêng chúng tôi mà những người tình nguyện trong nước và xuyên quốc gia, cùng nhiều tổ chức cơ quan báo chí khác luôn lắng nghe và sẵn sàng giúp đỡ.

B" Như chưa hề có cuộc chia ly" - thông điệp “hãy lên tiếng” và “nhân văn” ảnh 2
Buổi toạ đàm chuyện nghề hai chữ nhân văn.

Hai chữ "nhân văn"

"Nhân văn" là hai chữ được nhắc đến trong Hội báo Xuân năm nay và chương trình "Chưa hề có cuộc chia li" có giá trị nhân đạo và giá nhân văn cao cả mang lại hạnh phúc cho người thất lạc một khi họ tìm đến chương trình là họ có niềm tin sẽ gặp lại người thân và đây một câu chuyện văn hoá đại diện cho bản sắc hướng đến cái thiện của người Việt Nam.

Không chỉ các nhà báo mà người trẻ bạn cần làm gì để lan toả hai chữ nhân văn đơn giản là hỏi những người xung quanh mình ai ly tán hãy giúp người họ kết nối. Khi bạn sống trong thời đại mạng xã hội, bạn có trách nhiệm kết nối những thứ xung quanh bạn và trở thành một người kết nối sứ mệnh.

Thanh Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vang mãi tình đồng đội Tây Trường Sơn

Các cựu chiến binh Tây Trường Sơn với hoạt động thiện nguyện
(PLVN) - Tại khuôn viên 27/7, Đại Từ, phường đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cựu chiến binh, thương binh Nguyễn Hữu Thời cùng các đồng đội cất vang bài hát “Xe ba bánh thương binh” đầy hào sảng, chan chứa nghĩa tình: “Xe bon bon khắp nẻo đường đi tìm đồng đội của tôi/ Xe ba bánh đi khắp nơi chở đầy tình thương nỗi nhớ. Ta lại nhớ chiến trường trăng treo đầu súng…”.

DigiSpark - Sự kiện đầu tiên về chuyển đổi số trên toàn Tập đoàn của Unilever

Môi trường làm việc khuyến khích chuyển đổi số tại Unilever Việt Nam
(PLVN) - Kỹ thuật số đang chuyển đổi ngành hàng tiêu dùng với tốc độ nhanh chóng, tác động từ việc tìm nguồn cung, sản xuất, cho đến hoạt động tiếp thị, bán hàng và phân phối sản phẩm. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ áp dụng công nghệ - đổi mới vào các hoạt động vận hành và kinh doanh mà còn cần tập trung vào phát triển các kỹ năng số cho nguồn nhân sự.

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau

Tặng Bằng Khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án ở Cà Mau
(PLVN) -  Chiều nay (23/5), tại Hội trường Công an tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh đã tổ chức lễ tặng Bằng Khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích điều tra khám phá nhanh các vụ trọng án. Tham dự và trao thưởng có Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Quốc Việt; Ban Giám đốc Công an tỉnh.

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Người giữ nét tinh hoa nghề khảm trai Chuôn Ngọ
(PLVN) - Hơn 20 năm dành trọn tình yêu với nghề khảm trai, nghệ nhân Nguyễn Văn Lăng, thôn Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn tận tâm, chế tác ra những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Huawei ký kết 17 biên bản ghi nhớ hợp tác mới, chia sẻ các cơ hội kinh tế với các đối tác công nghiệp tại APAC

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch Kinh doanh Doanh nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei có bài phát biểu tại hội nghị
(PLVN) -Tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) phiên ngày thứ 02, Huawei đã có bài phát biểu quan trọng về chủ đề “Đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật số trong các ngành công nghiệp” trước hơn 1.000 doanh nhân tinh hoa đại diện cho nhiều ngành nghề và các quan chức chính phủ trong khu vực. Thông qua bài phát biểu, Huawei chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số.