Nhu cầu tôm tại Mỹ tăng cao nửa cuối năm, cơ hội cho ngành tôm Việt Nam

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo nhu cầu nhập khẩu tôm từ Mỹ sẽ tăng cao ở những tháng cuối năm 2023.

VASEP dẫn số liệu từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy nước này đã nhập khẩu 69,501 tấn tôm trong tháng 7/2023, tăng 3% so với cùng kỳ, đánh dấu mức tăng trưởng dương (so với cùng kỳ) lần đầu tiên sau 13 tháng.

Ngoài ra, cũng theo VASEP, đơn đặt hàng từ các hãng bán lẻ của Mỹ cũng có xu hướng tăng, nhu cầu cho dịp lễ cuối năm tích cực hơn, nhu cầu nhập hàng phục vụ dịp “Lễ hội ăn chay” (Lent) năm tới cũng nhích lên. Theo đó, vasep dự báo, tháng 11 và 12 năm nay, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ cũng sẽ tích cực hơn.

VASEP cho rằng đây là cơ hội cho ngành tôm Việt Nam, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Việt Nam và Hoa Kỳ đã tuyên bố nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất “Đối tác Chiến lược Toàn diện”. Sự kiện sẽ mở ra những cơ hội mới cho hoạt động giao thương hàng hóa giữa hai nước trong đó có thủy sản.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ hai lần lập đỉnh trong 10 năm qua

Theo VASEP, Mỹ luôn nằm trong top 4 thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam. Trong 3 năm gần đây (2020-2022), nước này luôn giữ vị trí đứng đầu với giá trị nhập khẩu tôm Việt Nam từ 800 triệu USD đến trên 1 tỷ USD, chiếm 23% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

Trước thời điểm Việt Nam – Hoa Kỳ xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013, XK tôm Việt Nam sang Mỹ chỉ trên dưới mức 500 triệu USD. Sau năm 2013, XK tôm Việt Nam sang Mỹ phục hồi tăng trưởng. Trong 10 năm (2013-2022), kim ngạch XK tôm Việt Nam sang Mỹ dao động từ 638 triệu USD- trên 1 tỷ USD. Trong giai đoạn 10 năm này, có hai năm XK tôm sang Mỹ ghi nhận kim ngạch XK trên 1 tỷ USD đó là vào năm 2014 và năm 2021.

Năm 2014, XK tôm Việt Nam sang Mỹ tăng kỷ lục trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2013. Năm 2014, giá tôm trên thị trường Mỹ duy trì ở mức cao là một yếu tố góp phần vào tăng trưởng trong XK tôm Việt Nam vào thị trường này. Đồng đôla Mỹ mạnh hơn so với các tiền tệ khác cùng với nền kinh tế cải thiện giúp đẩy mạnh NK tôm vào thị trường này. Từ 2016-2018, XK tôm sang Mỹ có xu hướng chững lại do thuế CBPG tăng cao.

Năm 2021, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt gần tương đương với mức kỷ lục của năm 2014 với trên 1,04 tỷ USD nhờ doanh số bán lẻ tại Mỹ duy trì tăng trong đại dịch, nhu cầu nhà hàng, dịch vụ thực phẩm tại Mỹ phục hồi nhanh nhờ các gói kích thích kinh tế của Chính phủ Mỹ và chiến lược mở cửa, sống chung với COVID-19.

Năm 2022, XK tôm sang Mỹ giảm so với năm 2021 do lạm phát tại Mỹ tăng kỷ lục, tồn kho còn nhiều trong khi sức mua giảm, giá tôm XK sang Mỹ giảm.

Xu hướng giảm của năm 2022 tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Tính tới 15/8/2023, XK tôm sang Mỹ đạt 405 triệu USD, giảm 30%. Tuy giảm liên tục từ đầu năm nhưng đến tháng 7, XK sang Mỹ đã ghi nhận tháng tăng trưởng dương đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục

Hiện đang là thời điểm cao điểm tiêu thụ vải thiều. (Ảnh: bacgiang.gov.vn)

Đa dạng giải pháp tiêu thụ nông sản tới vụ

(PLVN) - Mùa hè mỗi năm luôn là thời điểm tới vụ của hàng loạt các loại hoa quả của miền Bắc. Tiêu thụ hàng trăm ngàn tấn hoa quả với đặc tính “tiêu dùng ngắn ngày” luôn là thách thức của nhiều địa phương.

Đọc thêm

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.