Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng

(PLO) - Với những trái tim yêu thương, Nhóm Thư viện Vinafarm nối vòng tay lớn đang từng ngày ước mơ ươm mầm những khát vọng tri thức cho trẻ em khó khăn để các em thay đổi cuộc sống nghèo khó của mình thông qua việc thành lập các tủ sách, các thư viện cho các trẻ em nghèo.
Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng

Ước muốn tạo ra hạnh phúc bền lâu 

Trong quá trình làm việc tại Công ty chuyên kinh doanh máy móc công, nông nghiệp mang nhãn hiệu Vinafarm Thiên Hoàng Nguyên, chị Nguyễn Thị Nhàn hiện là đội trưởng của nhóm Thư viện Vinafarm cùng với nhóm nhân viên trong công ty hằng năm tổ chức các chuyến đi thiện nguyện tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở các vùng quê nghèo Sơn La, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận… 

Khi nhận được những phần quà như vậy, bà con nghèo rất vui vẻ, hạnh phúc. Nhưng sau đó chị nhận ra rằng những món quà đó chỉ giúp được họ trong  một thời gian ngắn và liệu khi hết những phần quà ấy họ có còn vui vẻ, hạnh phúc nữa hay không?

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 1

Chị chia sẻ với nhóm nhân viên thường xuyên cùng mình đi thiện nguyện và cả nhóm chợt bừng tỉnh, nhận ra rằng: Những phần quà là sự sẻ chia tấm lòng cùng bà con nghèo nhưng không thể giúp họ hạnh phúc bền lâu được. Muốn được hạnh phúc bền lâu thì chỉ có cách là giúp chính họ “tự thay đổi cuộc đời của họ”.

Chính từ những suy nghĩ như vậy, nhóm thiện nguyện đã quyết định đầu tư giúp đỡ con em của những hộ gia đình nghèo. Các em không có quyền lựa chọn nơi được sinh ra và cũng không mong muốn được sinh ra ở trong hoàn cảnh khó khăn. Nhóm thiện nguyện sẽ giúp các em thêm kiến thức, ươm mầm khát vọng vươn lên thay đổi cuộc đời của chính các em, vượt lên sự nghèo khổ rồi sau đó mới có thể giúp cho chính gia đình, xóm làng bớt khó khăn hơn.

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 2

"Mở rộng vòng tay - Kết nối yêu thương"

Phương châm hành động thiện nguyện nhằm “Chung sức giúp đỡ người nghèo”, hỗ trợ về vật chất, kinh phí, hướng đến trẻ em, học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa... của Công ty Thiên Hoàng Nguyên đã được triển khai thực hiện từ khi mới thành lập (24/08/2018) đến nay. Hiện Công ty Thiên Hoàng Nguyên vẫn đang tiếp tục xây dựng các chương trình nhân đạo từ thiện, cùng chung tay với  cộng đồng xã hội giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo, học sinh nghèo hiếu học có điều kiện vươn lên học giỏi, bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện chữa bệnh… 

Những năm tới, Nhóm TT Nối vòng tay lớn Công ty Thiên Hoàng Nguyên mong được kết nối nhiều hơn những tấm lòng nhân ái trên mọi miền đất nước để nối thêm rộng vòng tay yêu thương, thiết thực giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xây dựng thêm những lớp học, điểm trường cho học sinh miền núi, hỗ trợ người nghèo, bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo...

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 3

Từ những trăn trở của các thành viên trong nhóm cùng với kinh nghiệm của những chuyến đi làm từ thiện thực tế, để tiếp thêm động lực, sự cộng hưởng nhóm đã lấy ngày 24/08/2018  đánh dấu cho việc ra đời của nhóm “Cho đi là còn mãi”.

Đọc sách mới có thể thay đổi số phận

Hiện tại, nhóm quy tụ gần 40 thành viên từ gia đình máy móc nông nghiệp Vinafarm và nhóm vẫn đang kết nạp thêm các thành viên mới, những người có cùng tâm huyết, cùng chí hướng giúp đỡ các em nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc và những bạn bè năm châu bốn bể. Đối tượng giúp đỡ, hướng tới của nhóm là các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn từ 8 đến 20 tuổi.

Theo tiêu chí định hướng của nhóm mong muốn giúp các em, giúp đỡ mảnh đất này, chỉ có giáo dục và chỉ có đọc sách. Cho các em đọc sách, trao cho các em nghị lực dùng tri thức để các em tự mình“vượt lên số phận – thay đổi cuộc đời”. 

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 4

Nhóm tự thấy rằng phải có trách nhiệm với xã hội, mong muốn trở thành cầu nối để hỗ trợ, đưa đường cho các mạnh thường quân, các đội/nhóm tình nguyện, từ thiện khác có thể liên kết lại nhằm tổ chức các chương trình thiết thực hiệu quả cho các em, cho những mảnh đời cần đến sự giúp đỡ tại các địa phương. 

Không những vậy, mỗi thành viên trong nhóm sẽ phải có ý thức trở thành một tuyên truyền viên cho nhóm, hỗ trợ thay đổi nhận thức của cộng đồng ở các vùng “trũng” của dân trí. 

Mục tiêu của nhóm là mỗi năm phải có một đến hai thư viện hoặc 10 tủ sách dành tặng cho các em.

Ươm mầm tri thức đến mọi miền tổ quốc

Từ những ngày đầu thành lập, số lượng thành viên còn ít, kinh nghiệm tổ chức, nguồn kinh tế còn hạn hẹp, nhưng vượt qua khó khăn, nhóm đã không ngừng phát triển và thực hiện được những chuyến đi đến những vùng quê nghèo trên khắp cả nước.

Bước đầu, nhóm đã phát động phong trào “nuôi heo đất – góp yêu thương”. Việc phát động phong trào nuôi heo đất ban đầu chỉ gói gọn trong nội bộ giữa các thành viên của nhóm, sau đó lan truyền điều tốt đẹp này rộng rãi hơn đến những người thân, bạn bè của mỗi thành viên. 

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 5

Nhóm đặc biệt quan tâm đến đối tượng là các em nhỏ vì chính các em được nuôi dưỡng trong môi trường đầy đủ nhưng các bạn khác lại không được như các em, sự sẻ chia đó sẽ gieo hạt mầm thiện lương cho các em sau này. Phong trào đã nhận được phản hồi tích cực từ các em nhỏ và phụ huynh cũng chung tay cùng các em, chắc hẳn phong trào sẽ lâu dài và được nhiều người ủng hộ hơn nữa.

Ngày 25/09 vừa qua, nhóm đã có chuyến đi thực tế tại trường THCS Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai (cách trung tâm TP.Hồ Chí Minh hơn 90km) - xã nghèo nhất tại huyện Vĩnh Cửu có tỷ lệ nghèo và cận nghèo lên  mức báo động.

Anh Việt đội trưởng Đội truyền thông và tiếp nhận thông tin của nhóm cho biết: “Sau khi đã vượt hơn 10km đường nhựa và 3km đường rừng với những hố bom còn đọng đầy nước đổ sau cơn mưa chiều hôm trước, nếu không có chú Hòa là bảo vệ điểm chính đi cùng đoàn thì không thể đến nơi thuận lợi được. Cơ sở trường hiện không có điện quốc gia, phải sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời từ một đoàn thiện nguyện hỗ trợ hơn hai năm trước”.

Nhóm Thư viện Vinafarm: Nối vòng tay lớn - Ươm mầm khát vọng ảnh 6

Tại đây, nhóm sẽ lập một thư viện trước tiên cho trường mầm non và tiểu học Mã Đà, sau đó sẽ lan rộng hơn. Ngoài ra, nhóm cũng đã trao những phần quà là bánh, lồng đèn ông sao và những suất ăn do chính đoàn phụ trách nấu tại chỗ trong sự hào hứng, hồ hởi của các em.

Cũng trong thời gian vừa qua, nhóm thiện nguyện Thư Viện Vinafarm cũng đã ghé thăm lớp học tình thương của cô Võ Thị Son (ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ). Người phụ nữ năm nay đã tuổi 71 này nhiều năm qua cặm cụi dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo trong xóm. Hơn 40 năm dạy học, từ các em nhỏ đến người lớn tuổi, cô giúp họ thoát cảnh “mù chữ” bằng cái tâm của một nhà giáo. Tại đây, nhóm đã trao tặng những phần quà - tập trắng, bút gôm, tập tô chữ cho cô Son và các bé, dù không nhiều nhưng đầy thiết thực. Đó là tấm lòng của tất cả thành viên cũng như các mạnh thường quân tin tưởng đóng góp cho nhóm thư viện Vinafarm thay mặt trao đến cô và các bé.

“Tuy là mới thành lập nhưng với tấm lòng yêu thiện nguyện dành cho các em có mảnh đời thiếu may mắn cũng như niềm tin, nhóm không ngại gian khó, cố gắng mang thật nhiều cuốn sách, những tri thức đến cho các em ở mọi miền đất nước. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng chung tay giúp đỡ để giảm bớt đi những mảnh đời cơ cực” - chị Nhàn Đội trưởng nhóm thiện nguyện Thư Viện Vinanfarm chia sẻ.

Nhóm THƯ VIỆN VINAFARM 

Địa chỉ: 27 đường số 2 Cư Xá Bình Thới, Phường 08, Quận 11, TP.Hồ Chí Minh 

Website: http://vinafarmthuvien.com

Fanpage: www.facebook.com/vinafarmthuvien/

Kênh Youtube: Thư Viện Vinafarm 

Tài khoản nhận quyên góp: 

1. Nguyễn Thị Nhàn – ngân hàng Sacombank – PGĐ Lãnh Binh Thăng (TP.Hồ Chí Minh) Số TK : 060002755990 

2. Nguyễn Thị Hạ Quyên – ngân hàng Vietcombank – CN Bắc Sài Gòn (TP. Hồ Chí Minh) Số TK : 0501000280457 

Tiếp nhận thông tin: - Anh Việt: 08.6927.8859 - Chị Ngọc: 0907.980488 - Anh Hùng: 0906.617756 - Email: thuvienvinafarm@gmail.com

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...