Nhóm thanh niên lĩnh án tù vì làm giả CCCD mở tài khoản ngân hàng đem bán

Các bị cáo tại phiên xét xử.
Các bị cáo tại phiên xét xử.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tú yêu cầu các thành viên trong nhóm cung cấp ảnh thẻ cho mình để chuyển cho "Boss" làm căn cước công dân giả, rồi dùng mở tài khoản ngân hàng.

Ngày 30/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Thanh Tú (SN 1989, trú phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) về các tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và 3 bị cáo Nguyễn Merih (tên gọi khác Nguyễn Mạnh Cường, SN 1995, trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội), Sái Đình Hương (SN 1995, trú quận Ba Đình, TP Hà Nội), Trần Tú Anh (SN 1996, quận Đống Đa, TP Hà Nội) về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, năm 2021, Tú tìm việc làm trên mạng xã hội facebook thì làm quen với một tài khoản tên "Boss" (không rõ lai lịch). Người này bàn với Tú cung cấp ảnh thẻ để làm căn cước công dân giả và sử dụng căn cước giả này để mở tài khoản ngân hàng bán lại cho Boss với giá 900.000 đồng/1 tài khoản thì Tú đồng ý.

Sau đó Tú tìm được 8 người để lập nhóm của Tú gồm: Nguyễn Ngọc Hưng (SN 1995), Hoàng Thu Hằng (SN 1986), vợ Hưng, Nguyễn Thanh Giang và một phụ nữ tên Linh Xiêm (tất cả đều chưa rõ lai lịch), Sái Đình Hương, Trần Tú Anh và Nguyễn Merih.

Tú yêu cầu các thành viên trong nhóm cung cấp ảnh thẻ cho Tú rồi chuyển cho "Boss" để làm căn cước công dân giả (hình ảnh nhận diện của Merih, Hương, Tú Anh, Hưng, Hằng, Giang, vợ Hưng, Linh Xiêm), mã số định danh và phần thông tin trong căn cước do "Boss" tự đặt.

Sau khi làm xong căn cước công dân giả, "Boss" giao chuyển cho Tú kèm theo điện thoại di động đã được đồng bộ Icloud phần ghi chú và sim điện thoại để Tú phát cho các thành viên sử dụng mở tài khoản (mỗi thành viên được mở tối đa 15 tài khoản ngân hàng).

Từ ngày 27 đến ngày 30/6/2022, tại Đà Nẵng, nhóm của Tú đã sử dụng các căn cước công dân giả đến ngân hàng mở tổng cộng 91 tài khoản.

Sau đó, Tú mua số tài khoản này với giá 500 nghìn đồng/tài khoản, rồi bán lại cho "Boss" giá 900 nghìn đồng/tài khoản.

Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Lê Thạch Tú 2 năm tù về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" và 6 tháng tù về tội "Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng". Tổng hình phạt 2 năm 6 tháng tù.

Các bị cáo Nguyễn Merih, Sái Đình Hương, Trần Tú Anh cùng mức án 2 năm tù về tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Đọc thêm

Lĩnh 12 tháng tù vì xin súng về để chụp ảnh

Bị cáo Lưu Văn Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 4/3/2023, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Lưu Văn Tỷ (SN 2002, ngụ phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá) 12 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Trương Mỹ Lan và 12 bị cáo bị truy tố khung hình phạt tử hình

Vụ án Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận
(PLVN) -  Theo lịch xét xử, ngày 5/3, TAND TP.HCM đưa “đại án” liên quan tới Trương Mỹ Lan cùng 85 bị cáo là lãnh đạo một số cơ quan chức năng, lãnh đạo Ngân hàng SCB cùng một số đại gia ra xét xử với hàng loạt tội danh và số tiền lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Bà Trương Mỹ Lan chuẩn bị hầu tòa

(Ảnh: Báo Công Thương)
(PLVN) - Ngày mai (5/3), Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bà Trương Mỹ Lan Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cùng các đồng phạm.

Tuyên án sơ thẩm đối với bà Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ

Bà Hàn Ni (phải) bị phạt 18 tháng tù và ông Trần Văn Sỹ bị phạt 24 tháng tù vì tiết lộ bí mật đời tư, đưa thông tin không đúng sự thật về vợ chồng bà Nguyễn Phương Hằng (Ảnh: Bùi Yên)

(PLVN) -  Sau 1 ngày xét xử (1/3), khi đã xem xét mức độ hành vi, các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, luật sư, nhà báo) 18 tháng tù và ông Trần Văn Sỹ (SN 1957, luật sư) 24 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp các tổ chức, cá nhân”.

Nhóm lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM đã “ngó lơ” những sai phạm của SCB như thế nào?

Nguyễn Văn Dũng - Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM (Ảnh Người Lao Động)
(PLVN) -  Trong suốt thời gian giám sát (từ 2016 đến 2022), mặc dù Tổ giám sát đã hơn 70 lần gửi báo cáo tình hình yếu kém của Ngân hàng SCB, đồng thời đề xuất với những người có trách nhiệm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tại TP.HCM phải đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt vì có rất nhiều sai phạm. Thế nhưng vì vụ lợi nên các lãnh đạo này đã tìm mọi cách để “ém” thông tin, “ngó lơ” cho Trương Mỹ Lan và Ngân hàng SCB tiếp tục vi phạm.

12 năm tù dành cho đối tượng vô cớ đánh chết người

Dũng và Kiệt (bên trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Sau 1 tuần nghị án, chiều ngày 29/2, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Trần Tuấn Kiệt (SN 1992) 12 năm tù về tội “Giết người” và Giang Thành Dũng (SN 1983), 6 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”; cả 2 bị cáo cùng ngụ phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Trương Mỹ Lan thống trị Ngân hàng SCB mà không hề có chức vụ gì

"Bà trùm" Trương Mỹ Lan khi chưa bị khởi tố (Ảnh Internet)
(PLVN) -  Mặc dù không giữ chức vụ trong Ngân hàng SCB, nhưng Trương Mỹ Lan luôn nắm giữ cổ phần chi phối từ 85 đến hơn 91% tổng số cổ phần của Ngân hàng này. Do vậy Lan là người thực tế có quyền lực chi phối chỉ đạo, điều hành tuyệt đối mọi hoạt động của Ngân hàng SCB ngay từ khi hợp nhất 3 ngân hàng tư nhân (Ngân hàng Sài Gòn, Ngân hàng Tín Nghĩa và Ngân hàng Đệ Nhất) thành ngân hàng SCB (2011) cho đến lúc vụ án bị cơ quan chức năng khởi tố (2022).