Nhóm thanh niên giết người thả trôi sông vì nghi “cầm đồ thuốc độc” hại chết người thân

(PLVN) - Chẳng ai biết có tự bao giờ, thế nhưng nạn “cầm đồ thuốc độc” vẫn tồn tại bao đời nay, giữa đời sống tâm linh của hàng vạn đồng bào dân tộc ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Hủ tục này đã gây ra nhiều vụ án thương tâm, khiến hàng chục nạn nhân vô tội bị đánh đập, giết hại, bỏ làng đi biệt xứ.
Nhóm thanh niên giết người thả trôi sông vì nghi “cầm đồ thuốc độc” hại chết người thân

Mới đây, cho rằng người đàn ông trong làng “cầm đồ thuốc độc” hại chết người thân, nhóm thanh niên đã ra tay sát hại dã man nạn nhân, rồi kéo xác thả trôi sông.

Giết người do nghi “cầm đồ thuốc độc”

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Phạm Văn Soi (23 tuổi), Phạm Văn Nghề (35 tuổi) và Phạm Văn Cua (25 tuổi, cùng ngụ thôn Làng Tốt, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân trong vụ án là người cùng địa phương bị các đối tượng ngày nghi “cầm đồ thuốc độc ” nên ra tay sát hại.

Trước đó, sáng 4/7, anh Phạm Văn So (ngụ thôn Làng Tốt) trong lúc ra sông Liên thì phát hiện ông Phạm Văn Lối (55 tuổi, ngụ cùng thôn) nằm chết giữa, trên người có nhiều vết thương. 

Sau khi nhận được thông tin, Công an huyện Ba Tơ phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương đến hiện trường điều tra vụ việc. Quá trình khám nghiệm cho thấy, trên người nạn nhân có 16 vết thương ở vùng đầu, mặt, cổ, cẳng tay phải. 

Theo người nhà nạn nhân, chiều tối 2/7, ông Lối mang hộ khẩu và chứng minh nhân dân sang nhà Trưởng thôn Làng Tốt họp cùng một số hộ trong thôn, bàn đo lại đất rừng. Ngày hôm sau, không thấy ông Lối về nhà, gia đình hỏi thăm nhiều người trong thôn nhưng, không ai biết ông đi đâu. 

Ông Phạm Văn Nú - Trưởng thôn Làng Tốt cho biết, sau cuộc họp, mọi người tổ chức nhậu tại nhà ông được một lúc, rồi tất cả ra về. Trong cuộc nhậu có ông Lối và nhiều người khác.

Trong 2 ngày, các trinh sát đến từng nhà dân xác minh, sàng lọc những người nghi vấn. Các trinh sát gặp không ít khó khăn khi nhiều người dân né tránh cho biết mối quan hệ về Lối. Tuy nhiên, một số người cũng tiết lộ, ông Lối bị nhiều người nghi là “cầm đồ thuốc độc ”. 10 năm qua, mỗi khi nhà ai có người chết hay bị đau ốm đều nghi cho ông.

“Khi có men rượu vào, ông Lối khoác lác cho rằng mình có “đồ độc” và sẽ trừng trị người khác. Vì thế, nhiều người dân nghi ông có “đồ độc” hại người. Có lần, ông bị người dân trong thôn bắt trói, đánh đập. Chính quyền xã và thôn phải tổ chức hòa giải để không xảy ra vụ việc phức tạp”, ông Nú cho biết.

Nhóm thanh niên giết người thả trôi sông vì nghi “cầm đồ thuốc độc” hại chết người thân ảnh 1
  Cho rằng ông Lối “cầm đồ thuốc độc” hại cha, Soi đã ra tay sát hại nạn nhân.

Qua thông tin các trinh sát nắm được, đầu năm 2020, cha ruột của Phạm Văn Soi bị bệnh ung thư chết nên Soi và một số người cho rằng nguyên nhân là do ông Lối bỏ “đồ độc”. Trong tối 2/7, cuộc nhậu tại nhà ông Nú cũng có mặt Soi. Sau cuộc nhậu, ông Tốt và Soi cùng một số người khác di chuyển sang nhà Phạm Văn Cua cách đó vài chục mét để tiếp tục uống rượu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra bước đầu xác định 3 đối tượng, gồm: Phạm Văn Soi, Phạm Văn Cua và Phạm Văn Nghề là những nghi can sát hại ông Lối nên tiến hành đấu tranh. Biết không thể thoát, 3 đối tượng này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Các đối tượng khai nhận, khoảng 21h ngày 2/7, trong lúc nhậu tại nhà Cua, do nghi ngờ ông Lối có “đồ độc” hại chết cha mình nên Soi hỏi chuyện. Sau đó, giữa 2 bên cãi nhau.

Biết không thể tiếp tục ngồi nhậu nên ông Lối bỏ về nhà bên kia sông Liên. Lúc này, Cua và Nghề bám theo sau ông. Trong khi đó, Soi vào nhà Cua lấy cái rựa rồi đi theo. Khi đến đoạn bờ sông Liên, Nghề và Cua lên trước chặn ông Lối lại, rồi cả 2 đánh nạn nhân túi bụi. 

Tiếp đó, Soi chạy đến rồi dùng rựa chém nhiều nhát vào người, khiến ông Lối gục tại chỗ. Chưa dừng lại, Soi lôi ông Lối ra sông Liên, rồi dùng đá đập vào đầu, sau đó kéo xác ra giữa sông thả trôi theo dòng nước.

“Trước đây, cha tôi và ông Lối có mâu thuẫn, ông Lối nói cha tôi sẽ chết. Mặc dù bác sĩ nói cha tôi bị ung thư chết, nhưng cha tôi bị ung thư chính là do ông Lối “cầm đồ thuốc độc ” gây ra”, Soi khai nhận.

Bao giờ hết nạn “cầm đồ thuốc độc”?

Nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc ” là một hủ tục man rợ tồn tại từ rất lâu đời ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Hủ tục này đã gây ra nhiều vụ án thương tâm, khiến hàng chục nạn nhân vô tội bị đánh đập, giết hại. Thậm chí, khi bị dồn vào bước đường cùng, nhiều người còn phải chọn cách giải thoát cho mình bằng việc tự tìm đến cái chết, hoặc bỏ làng đi biệt xứ.

Vậy thực chất “cầm đồ thuốc độc ” là gì mà lại có thể reo rắc nỗi khiếp sợ kinh hoàng như vậy đối với bà con dân tộc miền núi nơi đây? Theo cách nghĩ người dân, “đồ độc” là một vật gồm các tạp vật. Muốn hại hoặc giết người khác thì dùng “đồ độc” đụng vào người hoặc đem chôn gần người bị hại và nguyền rủa.

Khi nói đến nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc ”, đồng bào dân tộc các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi đều lo sợ, vì hậu quả để lại rất nghiêm trọng. Việc đẩy lùi tệ nạn này ra khỏi đời sống đồng bào vùng cao đang là thách thức lớn của chính quyền các huyện miền núi.

Theo điều tra của các cơ quan chức năng, nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc ” ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi là một hủ tục lạc hậu, không có thật, chỉ được truyền miệng từ đời này sang đời khác, không có cơ sở khoa học chứng minh. Đây chính là nhân tố tiềm ẩn sự mất đoàn kết trong một bộ phận nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương. 

Đối tượng bị nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc ” thường là người thân hoặc có quan hệ với người trước đó đã bị nghi “cầm đồ thuốc độc ”. Những người này thường ít tham gia hoạt động xã hội, đi lại lén lút hoặc là người hay uống rượu nói năng lung tung, khoác lác, tự đề cao để tạo uy thế cho bản thân. Nhiều người có mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, song lại có lời nói, hành động hăm dọa người khác, tự cho mình có vật lạ như: rễ cây độc, đá lạ, pa găng, muối ma, ăn cơm ma, gạo ma, có tài cúng ém… để người khác sợ mình.

Nhóm thanh niên giết người thả trôi sông vì nghi “cầm đồ thuốc độc” hại chết người thân ảnh 2
Phạm Văn Nghề (trái) và Phạm Văn Cua, Soi tại cơ quan điều tra.

Người được coi bị “cầm đồ thuốc độc” là những người do có sự trùng hợp ngẫu nhiên là người thân hoặc gia súc, gia cầm của họ bị đau, ốm, dịch bệnh… Họ rước thầy cúng về “cúng ém”, “giải độc”, “giải bệnh”, “giải hạn”, nhưng có trường hợp bị nặng dẫn đến chết nên nghi bị người này, người kia có đồ độc hại mình. 

Bên cạnh đó, đa số thầy cúng là thành phần lười lao động, chuyên hành nghề mê tín dị đoan để kiếm sống nên khi cúng bái đã phát ngôn lung tung, nói bóng, nói gió có người hướng đông, hướng tây, gần xa hại nên mới bị đau ốm. Hệ quả là những ai vốn có xích mích với họ liền được gán ghép là có “đồ độc”.

Nguyên nhân của nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” luôn âm ỉ trong đồng bào vùng cao tỉnh Quảng Ngãi là do những hủ tục, mê tín dị đoan đáng sợ, mà sâu xa là sự thiếu hiểu biết của người dân. Hầu hết các vụ việc xảy ra đều có sự tích tụ, lặp đi, lặp lại lâu ngày, song chính quyền địa phương chậm nắm bắt giải quyết, giải tỏa tư tưởng cho người dân. Từ đó, dẫn đến mê tín, mù quáng tin theo lời thầy cúng nên có những hành vi vi phạm pháp luật như: giết, đánh, hăm dọa, đuổi ra khỏi làng…

Nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” xảy ra thì không chừa bất kỳ ai, kể cả người thân, anh em trong gia đình. Hệ lụy ở đây, nếu chính quyền và ngành chức năng không kịp thời ngăn chặn, giải quyết mâu thuẫn thì việc đoạt mạng, xâm hại sức khỏe, tài sản rất dễ xảy ra. Vì thế, thiết nghĩ chính quyền địa phương và ngành chức năng cần vào cuộc nắm chắc tình hình, xác minh nguyên nhân, làm rõ nguyên nhân vì sao? Có như thế mới giải quyết dứt điểm tệ nạn này.

Bao giờ hết nạn “cầm đồ thuốc độc”? Đó là điều mong đợi của đồng bào dân tộc các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi bây giờ.

Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
Bị cáo Trần Đức Thân.

Rượu khiến gã đàn ông mất gia đình, hóa thành kẻ sát nhân

(PLVN) - Vì rượu mà Thân mất đi mái ấm của mình khi người vợ vì không chịu nổi cảnh chồng suốt ngày say be bét nên ly hôn. Cũng vì rượu mà gã đàn ông làm nghề đánh bắt cá ngoài biển ấy đã mất kiểm soát, tước đi mạng sống em trai mình sau chầu nhậu lúc sáng sớm.

Đọc thêm

Nỗi đau chất chồng phía sau bi kịch sát hại “vợ hờ”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chung đang có vợ nhưng vẫn chung sống với mẹ con chị B. dưới một mái nhà như một gia đình thực sự. Thế nhưng trong một phút giây mù quáng, Chung đã nhẫn tâm sát hại người phụ nữ ấy chỉ vì cô đòi chia tay. Chung hối hận nhưng đã quá muộn màng, bởi nỗi đau Chung gây ra với 2 gia đình không gì có thể bù đắp được!

Góc nhìn luật sư về vụ lộ clip “nóng”: Không được tùy tiện thu giữ, khám xét điện thoại

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Không bàn đến hành vi của người tung clip nhạy cảm của nữ diễn viên V.T.A.T lên mạng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật Hình sự hiện hành, thì về tính pháp lý trong vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải làm rõ việc cán bộ công an thu giữ, khám xét điện thoại của nữ diễn viên có đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hay không.

Trà Vinh: Không kháng nghị giám đốc thẩm, công lý phải được thực thi

Thông báo số 421/TB-VC3-V2 Về việc không kháng nghị giám đốc thẩm gửi các đương sự.
(PLVN) - Liên quan tới vụ tranh chấp đất tại Trà Vinh, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có Thông báo số 433 và 421/TB-VKS-DS gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc không kháng nghị đối với Bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Vòng xoáy ma túy và bi kịch một người mẹ đơn thân

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - “Chồng hờ” bị bắt vì liên quan đến ma túy không làm Lương Thị Thu thức tỉnh. Thay vào đó, Thu còn làm môi giới trong việc mua bán ma túy. Thời điểm bị bắt, đứa con thứ 3 của Thu mới hơn 1 tháng tuổi. Ngày mẹ ra tòa, đứa con ấy cũng theo mẹ đến phòng xử án giữa thời tiết nắng nóng. Vì mờ mắt trước đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ.

Phán quyết vô trách nhiệm

Bà Trần Tố Nga (giữa) tại buổi họp báo ở Paris trước khi diễn ra phiên tòa.
(PLVN) - Mới rồi, Tòa án ở vùng Evry của nước Pháp đã đưa ra phán quyết cho rằng không có thẩm quyền để xét xử vụ việc bà Trần Tố Nga - một công dân Pháp gốc Việt khởi kiện Công ty Mosanto và những nhà sản xuất chất độc da cam khác mà sản phẩm này của họ đã được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. 

Khởi tố vụ thợ sửa điện tử đột nhập tiệm vàng trộm cắp tài sản trị giá 5,4 tỷ đồng

Đối tượng Lê Đức Hoàng.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Hoàng (SN 1989, tạm trú khu phố Tân Thành 2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, quê tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản tại một tiệm vàng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Bản án chung thân dành cho “nữ ác quỷ” sát hại con ruột

Rebecca Shuttleworth và cậu con trai 2 tuổi Keanu.
(PLVN) - Đây là vụ án chấn động nước Anh gần chục năm trước. Ngày 25/6/2013 Tòa án Tối cao thành phố Birmingham của Anh đã tuyên án tù chung thân về tội “Giết người” đối với Rebecca Shuttleworth (25 tuổi). Nạn nhân trong vụ án này chính là cậu con trai mới 2 tuổi của cô ta. 

Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.
(PLVN) - Gây án giết người với thủ đoạn lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng cặp đôi đồng tính nữ một người chỉ bị phạt 12 năm tù, người còn lại được đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng. Chứng kiến lời khai của cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của nữ bị cáo.