Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ kết thúc chuyến thăm Đà Nẵng

(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 11/3 cho biết, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG 52) đã hoàn thành tốt đẹp chuyến thăm kéo dài 5 ngày được lên kế hoạch từ trước đến Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 9/3. 
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) của Mỹ. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh. Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) của Mỹ. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Diễn ra tiếp sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), chuyến thăm thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Phát biểu trong buổi trao đổi qua điện thoại với phóng viên ngày 6/3, Đô đốc John C. Aquilino - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - bày tỏ vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu từ nhân dân Việt Nam. 

“Chuyến thăm cảng này nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ của chúng tôi dành cho Việt Nam... Cam kết của chúng ta dành cho nhau, kể cả chuyến thăm trong tuần này, sẽ giúp bảo đảm một mối quan hệ ổn định, có thể dự báo và lâu dài dựa trên những lợi ích, giá trị và tin cậy chung”, Đô đốc Aquilino nói.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thì cho rằng, thông qua làm việc tích cực, tôn trọng lẫn nhau và tiếp tục giải quyết quá khứ và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn, Mỹ và Việt Nam đã xây dựng một mối quan hệ dựa trên sự tin cậy và tôn trọng lẫn nhau. 

“Đây là lần thứ hai Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam. Những chuyến thăm như thế này không chỉ tăng cường quan hệ hợp tác giữa Mỹ với Việt Nam mà còn tiếp tục đảm bảo hoà bình, ổn định và tự do thương mại trên khắp khu vực. Chuyến thăm này chỉ là một bước nữa trong việc nâng cao tình hữu nghị và đối tác của chúng tôi đối với Việt Nam và tôi vô cùng lạc quan về tương lai chung của chúng ta”, Đại sứ Mỹ Kritenbrink khẳng định.

Trong chuyến thăm vừa diễn ra, thủy thủ từ cả 2 tàu của Mỹ đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá và các dự án giao lưu cộng đồng bao gồm làm các mặt hàng thủ công, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Đà Nẵng, Trung tâm từ thiện và Hội bảo vệ trẻ em, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai và Đại học Đông Á. 

Các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Mỹ và Việt Nam. 

Một hoạt động trao đổi chuyên môn diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào việc hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh. Đô đốc Aquilino và Đại sứ Kritenbrink cũng gặp gỡ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại buổi ăn trưa do Phòng Thương mại Mỹ tại TP Hồ Chí Minh tổ chức.

“Quan hệ của chúng tôi với Việt Nam cũng được xây dựng dựa trên quan hệ gắn kết giữa nhân dân hai nước và điều này phụ thuộc vào khả năng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn và nhân đạo trực tiếp”, Đại sứ Kritenbrink cho hay.

Theo Đại sứ Kritenbrink, chuyến thăm tàu này còn tạo cơ hội cho người Mỹ và Việt Nam chia sẻ các kỹ năng như kiểm soát bệnh truyền nhiễm, khả năng ngôn ngữ, thưởng thức các buổi biểu diễn ca nhạc cũng như các hoạt động thể thao và tham dự các hoạt động cộng đồng cùng nhau trên khắp Đà Nẵng.

Ban nhạc Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nổi tiếng đã trở lại Đà Nẵng để biểu diễn tại các hoạt động cộng đồng, các buổi tiệc do Mỹ và Việt Nam tổ chức. 

Buổi biểu diễn của ban nhạc tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh Đà Nẵng đã được phát trực tiếp trên trang Facebook của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Mỹ. Ban nhạc còn biểu diễn các ca khúc Việt Nam nổi tiếng như “Để Mị nói cho mà nghe” và “Nối vòng tay lớn”.

Chuyến thăm còn tạo cơ hội cho một số thuỷ thủ người Mỹ gốc Việt trong Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt về thăm Việt Nam. 

“Tôi chưa trở lại Việt Nam suốt hơn 20 năm qua. Tôi trông đợi được kết nối lại với văn hoá của tôi và thưởng thức những món ăn Việt Nam”, anh Tho Nguyen, thợ điện chính trên tàu USS Bunker Hill, cho biết.

Hạm đội 7 của Mỹ thực hiện các hoạt động hải quân được triển khai ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.

Thủ lĩnh Taliban: Trừng phạt nghiêm khắc, hành quyết sẽ trở lại

Thủ lĩnh Taliban Mullah Nooruddin Turabi ở Kabul, Afghanistan. Ảnh: AP (chụp ngày 22/9/2021)
(PLVN) - Một trong những người sáng lập Taliban và là người thực thi chính của việc giải thích luật Hồi giáo khắc nghiệt khi họ cai trị Afghanistan lần cuối cùng cho biết, phong trào này sẽ một lần nữa thực hiện các vụ hành quyết và cắt cụt tay, mặc dù có lẽ không tiến hành ở nơi công cộng.