Nhóm NONI nổi tiếng sẽ biểu diễn tại Ga Long Biên

(PLO) - Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên “Hoài niệm- Những điều để nhớ” do nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc - NONI đảm trách từ ngày 14-16/4/2016 tại Ga Long Biên, Trần Nhật Duật (Hà Nội).
Các nghệ sỹ tái hiện các thùng hàng như có linh hồn di chuyển trên sân ga Các nghệ sỹ tái hiện các thùng hàng như có linh hồn di chuyển trên sân ga

Nhóm Sáng tạo NONI là một nhóm tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ các lĩnh vực mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống. Tinh thần cốt lõi của NONI nằm ở văn hóa kịch nghệ truyền thống (hay còn gọi là ‘yeonhui’) tuy nhiên một sự thật khá nghịch lý đó là các chương trình biểu diễn của nhóm diễn ra ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước.

Trong quá trình chuẩn bị cho các dự án, nhóm NONI không chỉ nghiên cứu các tài liệu cổ của Hàn Quốc mà còn sưu tầm và cất công nghiên cứu tài liệu của cả các nền văn hóa khác, đây là phương châm hoạt động của nhóm để có thể kết nối quá khứ với hiện tại, và xa hơn nữa là để đưa cả thế giới rộng lớn xích lại gần nhau hơn.

Và với tư duy làm việc này, nhóm NONI có thể giao tiếp mạnh mẽ hơn với khán giả của các nền văn hóa khác nhau. Dự án ‘Hoài niệm – Những gì để nhớ - Hà Nội’ lần này cũng đã trải qua thời gian khảo sát và nghiên cứu tiền đề trong khoảng 2 tuần trước khi chính thức tiếp xúc với các nghệ sĩ của Việt Nam.

Nhóm NONI nổi tiếng sẽ biểu diễn tại Ga Long Biên ảnh 1
Các nghệ sỹ Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị cho Chương trình

Bà Kim Kyung Hee, phụ trách diễn xuất của nhóm cho biết, “Đoàn hướng đến mục tiêu chuyển động hóa sự vật và sự vật hóa con người’ trong dự án ‘Những gì để nhớ’ mà nhóm đang tiến hành gần đây, dựa trên hai cơ sở con người trên bình diện vật chất, và những sự vật qua bàn tay của con người sử dụng trong một thời gian dài mang trong mình những kí ức riêng, nhóm sẽ thể hiện sự sống và cái chết của con người qua những góc nhìn thú vị, và cũng là một cách báo cáo quá trình nghiên cứu của nhóm trong suốt thời gian qua. Nhóm NONI đã tiến hành dự án ‘Những gì để nhớ’ tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác Nghệ thuật đường phố Seoul (vốn là một nhà máy lọc nước cũ) vào năm 2015”.

Năm 2016, bối cảnh của chương trình được lựa chọn là Ga Long Biên, thành phố Hà Nội. Hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm đặc định sẵn hay còn gọi là nghệ thuật dành cho không gian vẫn chưa mấy phổ biến tại Hà Nội, Việt Nam. Nhưng có lẽ hình thức nghệ thuật này là một thể loại đặc biệt phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay ngôi nhà nơi đây đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng. Đây là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả.

 Khán giả theo dõi chương trình ‘Hoài niệm’ sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc, và khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình. Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể. Công cuộc kiếm tìm những hình thể và sự vật, không gian và thời gian vốn đã cũ mòn và thân thuộc sẽ phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Chương trình “Hoài niệm - Những gì để nhớ” do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Giám đốc Park Nark Jong) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức.

Ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm cho biết “Mặc dù thời gian chuẩn bị cho dự án còn hạn chế, và thể loại còn khá mới mẻ với khán giả Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam hơn và trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để cùng đồng hành với các nghệ sĩ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…