Nhóm khủng bố đặt bom Tân Sơn Nhất tiếp tục hầu tòa

(PLO) - Sáng 4/6, TAND Cấp cao tại TP HCM đã đưa các bị cáo trong vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, hủy hoại tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm” xảy ra tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và kho xe tang vật của Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo kêu oan, xin giảm nhẹ hình phạt của 14/16 bị cáo.
Đặng Hoàng Thiện được xác định là người chế tạo bom xăng và là người cầm đầu “nhóm hành động” tại Việt Nam. Đặng Hoàng Thiện được xác định là người chế tạo bom xăng và là người cầm đầu “nhóm hành động” tại Việt Nam.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2017, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm và tuyên các mức án khác nhau đối với các bị cáo trong vụ án này. Bản án sơ thẩm nhận định mặc dù hậu quả thiệt hại về người chưa xảy ra nhưng hành vi, phương pháp, thủ đoạn của các bị cáo có nhiều khả năng gây ra thiệt hại cho nhiều người, hậu quả không thể lường trước được. Đặc biệt, vụ khủng bố tại Tân Sơn Nhất là đặc biệt nguy hiểm, hậu quả lớn chưa xảy ra là do cơ quan chức năng đã kịp thời ngăn chặn.

Cụ thể, bị cáo Đặng Hoàng Thiện được xác định là người đã chế tạo bom xăng để đặt ở Tân Sơn Nhất và đốt kho tạm giữ xe vi phạm giao thông số 1 - Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) và bị tuyên phạt mức án cao nhất là 16 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Đức Sinh là người chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe lãnh 10 năm tù giam. 13 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 5 đến 14 năm tù cùng về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân. Riêng Lê Thị Thu Phương (SN 1996, bạn gái Thiện) bị phạt 18 tháng án treo về tội Không tố giác tội phạm.

HĐXX còn tuyên Thiện cùng năm bị cáo khác có trách nhiệm liên đới bồi thường cho Công an Biên Hòa gần 1,3 tỷ đồng do ném bom gas đốt cháy kho xe.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo Đặng Hoàng Thiện (SN 1993, ngụ TP HCM), Nguyễn Đức Sinh (SN 1985, quê Quảng Ngãi) cùng 13 đồng phạm bị cáo buộc về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, quy định tại Điều 84 BLHS 1999 có mức hình phạt từ 12 năm đến tử hình. Liên quan vụ án, Lê Thị Thu Phương bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Từ năm 2016, Đào Minh Quân (được xác định là người cầm đầu tổ chức chống chính quyền Việt Nam, lưu vong ở nước ngoài) đã móc nối với Phạm Lisa, lôi kéo nhiều người trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội thành lập các “nhóm hành động” để thực hiện các vụ khủng bố với chủ trương “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”.

Quân và Phạm Lisa đã lôi kéo được 15 người tại Việt Nam tham gia vào “nhóm hành động”. Đầu tháng 4/2017, Sinh, Thiện cùng năm đồng phạm đã thực hiện hành vi đốt kho tạm giữ xe vi phạm của Công an Biên Hòa khiến 320 chiếc xe các loại, cùng nhà kho bị phá hủy hoàn toàn.  

Đến khoảng giữa tháng 4/2017, Phạm Lisa chuyển 12 triệu đồng cho Thiện và chỉ đạo Thiện cùng đồng phạm mua vật liệu, nghiên cứu chế tạo bom xăng, kích nổ bằng điều khiển từ xa với mục đích gây cháy nổ sân bay Tân Sơn Nhất vào dịp lễ 30/4.

Cùng tham gia với bị cáo Thiện trong việc đặt bom xăng nói trên còn có Ngô Thụy Tường Vy, Trương Tấn Phát, Nguyễn Thị Chung, đều là những người được Phạm Lisa chỉ định. Khoảng 18h ngày 22/4, Thiện chở hai thùng carton chứa bom xăng đến công viên Hoàng Văn Thụ giao cho Vy và Phát mang vào sân bay đặt vào các vị trí như kế hoạch đã bàn bạc.

Đến 17h30 cùng ngày, hành khách ngồi ở nhà ga quốc tế phát hiện thùng carton có dấu hiệu bất thường nên đã báo an ninh hàng không đưa đi xử lý. Cùng thời điểm, Thiện cho kích nổ quả bom xăng còn lại đặt tại tầng 3 nhà gửi xe nhưng do khoảng cách xa không truyền được tín hiệu nên bom xăng không nổ. Lúc này, Phát thông báo cho Thiện biết việc quả bom xăng tại nhà ga quốc tế không hoạt động nên Thiện chuyển quả bom xăng ở nhà gửi xe tới cho Vy kích nổ. Quả bom xăng phát nổ làm hành khách xung quanh hoảng sợ bỏ chạy.

Ngoài hai vụ nói trên, Phạm Lisa còn được xác định là người lôi kéo thành lập nhiều “nhóm hành động” khác nhằm thực hiện các vụ khủng bố ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, các tổ chức và kế hoạch của chúng đều bị lực lượng an ninh ngăn chặn.

Hai đối tượng Đào Minh Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu và chỉ đạo các “nhóm hành động” gây ra các vụ khủng bố, nhưng đang ở nước ngoài nên cơ quan chức năng bắt được sẽ xử lý sau.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết ngày 5/6.

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).